Bật mí cách tính gạch xây nhà đơn giản, chính xác

Cách tính gạch xây nhà tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng nếu bạn chưa có chuyên môn thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Xây nhà là một việc vô cùng quan trọng, yêu cầu cần sự tính toán tất cả mọi thứ một cách chính xác và kỹ lưỡng. Chính vì vậy, đây là vấn đề luôn được nhiều bạn đọc quan tâm hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Mono sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tính đơn giản giúp bạn có thể dễ dàng tính toán số lượng gạch vừa đủ cho ngôi nhà nhé!

Kích thước của các loại gạch xây nhà hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách tính gạch xây nhà, chúng ta cần phải nắm rõ kích thước của từng loại gạch đầu tiên. Việc tìm hiểu kích thước giúp bạn hiểu đúng và tính đúng số lượng gạch cho ngôi nhà. Đối với các công trình nhà ở sẽ có 2 loại gạch phổ biến được áp dụng nhiều nhất đó là gạch thẻ & gạch ống, trong đó:

cách tính gạch xây nhà
Cách tính gạch xây nhà đơn giản & chính xác.
  • Gạch thẻ có kích thước 5x10x20cm
  • Gạch thẻ có kích thước 4x8x19cm
  • Gạch ống có kích thước tiêu chuẩn 10x10x20cm
  • Ngoài ra, trên thị trường có bán các loại gạch xây dựng kích thước 6.5×10.5x22cm & gạch kích thước 8x8x19cm

Cách tính gạch xây nhà chuẩn nhất

Thông thường, tường nhà sẽ gồm 3 loại chính: tường 10 độ dày 110mm tường 20 độ dày 220 mm. Trên thực tế, tùy theo cách gọi của từng người, nhiều người sẽ gọi là tường 1, tường 2, hay tường 100 và tường 200. Đối với miền Bắc tường 1 có độ dày là 110 mm, tường 2 có độ dày 220 mm và chọn loại kích thước là 6.5×10.5x22cm để xây tường. Đối với miền Nam tường dày sẽ là 110mm, tường 2 có độ dày 200mm, sử dụng loại gạch 4x8x19cm và 8x8x19cm. Với thợ xây hoặc với những bạn muốn tìm hiểu chi tiết cách tính gạch xây nhà thì họ sẽ nhớ rõ số viên gạch cụ thể cho 2 loại tường, cụ thể:

Xem thêm:   Mặt Dây Chuyền Phong Thủy Phật Di Lặc Có Ý Nghĩa gì?

Từ những con số trên bạn có thể tính được dễ dàng cho diện tích lớn hơn và tính được số gạch vừa đủ để xây dựng nhà ở. Với các dịch vụ xây dựng trọn gói, bên nhà thầu sẽ tự tính toán vật liệu xây dựng, gạch đá, cát, gạch ốp, xi măng,…

Phân loại gạch & cách tính kích thước gạch

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được các loại gạch xây nhà khác nhau. Mỗi loại gạch sẽ có cấu tạo, kích thước & trọng lượng khác nhau. Trong xây dựng thường phổ biến các loại gạch như: gạch ống, gạch thẻ, gạch 6 lỗ, gạch block, thiên gạch. Muốn tính gạch xây tường chính xác cần phải xác định loại gạch lựa chọn sử dụng. Dưới đây là cách tính các loại gạch, bạn đọc có thể tham khảo:

cách tính gạch xây nhà
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại gạch xây nhà khác nhau.

Gạch ống

Gạch ống là loại gạch có 2 lỗ hổng ở giữa, kích thước của gạch ống là 5.5cmx9.5cmx20cm. Gạch ống thường được mọi người sử dụng xây tường 110, với loại gạch này, sau khi xây xong tính cả diện tích vữa mỗi viên sẽ có kích thước khoảng 7.5cmx11.5cmx22cm.

Cách tính gạch xây = 1/0.0165 = 60.6 viên gạch, 1m2 sẽ có 61 viên, tường 220 thì số lượng sẽ được gấp đôi.

Gạch thẻ

Gạch thẻ được cấu tạo từ bột đá và đất sét, có dạng hình chữ nhật, đặc và đa dạng kích thước. Gạch thẻ đặc có kích thước 19.5cmx9cmx5.5cm, gạch thẻ 2 lỗ có kích thước khoảng 18cmx8cmx4.5cm và gạch thẻ 4 lỗ khoảng 19,5cmx13,5cmx9cm

Gạch 6 lỗ

Loại gạch 6 lỗ có kích thước 21cmx10cmx15cm, mỗi viên gạch sẽ tính thêm 1cm mạch vữa. Với 1m2 110 sẽ cần 25 viên gạch, tường 220 là khoảng 50 viên.

Gạch block

Là loại gạch xi măng, đá và cát được đúc thành khuôn, không trải qua quá trình nung. Loại gạch này có kích thước & trọng lượng tương đối lớn so với các loại gạch khác. Gạch block sẽ cần 12 viên cho 1m2 tường 10 và 24 viên cho 1m2 tường 220.

Xem thêm:   Tổng hợp những loại trang sức phong thủy tốt nhất hiện nay

Thiên gạch

Thiên gạch là loại gạch khá xa lạ với người dùng hiện nay, thiên là đơn vị đo lường thời xưa. 1 thiên gạch = 1000 viên, một mét vuông tường cần bao nhiêu gạch sẽ phụ thuộc vào gia chủ sử dụng.

cách tính gạch xây nhà
Người dùng cần lưu ý các vấn đề khi xây tường bằng gạch.

Những lưu ý bạn cần biết khi xây tường bằng gạch

Ngoài việc nắm rõ cách tính gạch xây nhà, người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề khi xây tường bằng gạch như sau:

  • Lựa chọn các viên gạch có chất lượng tốt & kích thước đồng bộ với nhau
  • Bạn cần tính toán cẩn thận từng chi tiết số lượng gạch và các nguyên vật liệu khác, đảm bảo chi phí hợp lý, không bị hụt hoặc dư thừa.
  • Để đảm bảo đường dây được thẳng thắn, không bị xiêu vẹo bạn nên sử dụng dây dọi từ trên xuống dưới & dọi ngang.
  • Dùng những viên gạch vỡ để xây các vị trí nhỏ.

Lời kết

Bài viết trên đây, Mono đã hướng dẫn bạn cách tính gạch xây nhà được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc dựa vào công thức và tính chính xác số lượng gạch cần thiết để hoàn thành công trình. Nếu bạn còn có câu hỏi băn khoăn, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *