Tất tật về bể cá cảnh phong thủy A-Z

Bể cá phong thủy nên đặt ở đâu, nuôi bao nhiêu con hay bể cá theo tuổi nên chọn như thế nào là tất cả những gì Nhà Đất Mono sẽ chia sẻ trong bài viết này. Mời quý anh chị cùng xem nếu đang có ý định lựa chọn và bày trí bể cá cảnh phong thủy.

Bể cá có nên đặt trong nhà?

Nhiều gia đình băn khoăn có nên đặt bể cá trong nhà hay không. Trong phong thủy bể cá tượng trưng cho tài lộc và vượng khí, nếu được bố cục đúng trong nhà sẽ rất tốt.

Tuy nhiên đặt bể cá hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích, diện tích không gian, phong thủy chung của ngôi nhà. Vì vậy bạn nên tham khảo các thông tin liên quan cũng như nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư có kinh nghiệm trong phong thủy để được giải đáp thông tin này. Hoặc tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ phần nào hiểu rõ được phong thủy liên quan đến bể cá nhé.

be ca phong thuy 1

Đặt bể cá trong phòng khách cần lưu ý gì?

Trong nhà, bể cá tượng trưng cho tài lộc. Vì thế đặt bể cá ở vị trí nào là vấn đề quan trọng đối với tài vận của gia đình. Nguyên tắc chung đó là bể cá phải đặt ở vị trí khí Thủy thịnh vượng mới đem lại may mắn, nếu đặt ở phương xấu sẽ gây ra điềm xấu cho gia đình. Nếu không hiểu rõ phong thủy, bạn không nên nuôi cá trong nhà.

Căn cứ vào cửu tinh, bể cá nên đặt ở tài vị của năm hạn. Để chính xác hơn, bạn nên căn cứ thêm vào mệnh quẻ của cá nhân để điều chỉnh. Nếu như tài vị của năm hạn đối diện với bếp cũng không thích hợp để đặt bể cá. Vì bể cá thuộc Thủy, bếp thuộc Hỏa, Thủy Hỏa tương xung sẽ có hại đến sức khỏe cũng như tài vận của người trong nhà.

Ngoài trừ việc xác định vị trí đặt bể cá, bạn nên chú ý nước bể cá chảy vào trong phòng, số cá trong bể cá nên căn cứ vào mệnh quẻ để quyết định.

Tại sao bể cá không nên làm quá lớn trong phòng khách?

Từ góc độ phong thủy, nước dù quan trọng nhưng không phải cứ nhiều là tốt. Nếu như bể cá quá lớn, trữ quá nhiều nước sẽ làm tăng độ ẩm không khí trong phòng, không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy khi đặt bể cá trong phòng khách không nên quá lớn. Ngoài ra nếu bể cá cao hơn tầm mắt của người trưởng thành khi đứng dậy cũng không có lợi cho yếu tố thẩm mỹ, chiếm nhiều diện tích, ảnh hưởng đến không gian chung là điều không nên.

Tại sao không nên đặt bể cá ở hướng may mắn?

Phong thủy cho rằng “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, dùng thủy pháp luận tài luận phú, cho rằng “linh đường” tốt nhất nên thấy thủy,gọi là “linh đường đắc thủy”. “Linh đường” là chỉ vị trí thất vận, còn “thủy nhập linh đường” trong phong thủy là dẫn nước vào vị trí thất vận, có thể chuyển nguy thành an, biến hung hóa cát. Vì thế bể cá nên đặt ở phương xấu, không nên đặt ở phương may mắn.

be ca phong thuy 2.1

Bể cá cảnh phong thủy tại sao không đặt sau sô pha?

Phong thủy cho rằng tính Thủy rất vô thường, dùng thủy làm chỗ dựa sau lưng khó có được sự vững chắc, sẽ ảnh hưởng đến ổn định của gia vận. Vì vậy bể cá có nước không nên đặt sau sofa, nếu đặt bên cạnh thì không sao.

Bể cá, kệ bếp tại sao không nên đặt thành đường thẳng trong nhà bếp?

Phong thủy cho rằng “Thủy” và “Hỏa” xung khắc với nhau. Nếu bể cá của phòng khách và kệ bếp tạo thành một đường thẳng sẽ phạm vào đại kỵ Thủy Hỏa tương xung, bếp thuộc Hỏa bị Thủy khắc, làm cho gia chủ cũng chịu ảnh hưởng xấu, có hại cho sức khỏe.

Tại sao tuyệt đối tránh đặt thần tài trên bể cá? 

Phong thủy có câu “Tài quy tài vị” có nghĩa là thần tài phải đặt ở tài vị thịnh vượng mới có thể phát huy được hiệu quả. Trên đây, có nói bể cá phải đặt ở phương xấu, nếu như đặt thần tài trên bể cá là phạm nguyên tắc “tài quy tài vị” cũng phạm đại kỵ “chính thần hạ thủy” trong phong thủy, sẽ đem đến họa phá tài.

Nên nuôi cá loại nào để kích tài lộc, vận khí? 

Trong phong thủy có cách nói “phong thủy ngư” vì nước chảy có tác dụng thúc đẩy khí tốt cho tất cả các phương vị. Đặc biệt đối với những người có bát tự thiếu Thủy, nên nuôi cá trong phòng khách, có tác dụng rõ ràng trong việc nâng cao vận thế cá nhân. Nhưng một điều bạn cần lưu ý đó là cẩn thận lựa chọn loại cá để nuôi.

Những loại cá thích hợp nuôi ở hung phương là cá có ngoại hình sắc nhọn, màu sắc tương đối tối, tính tình hung dữ, chẳng hạn như cá trân châu đen hay Clerodendrum thomsonae… không chỉ có thể chắn sát, mà còn tăng cường tài khí. Cá chép, cá rồng đỏ, cá la hán, cá bảy màu… màu sắc sặc sỡ, tính cách hiền hòa, rất có hiệu quả đối với việc nâng cao tài khí của gia đình. Ngoài ra, cần chú ý trong quá trình nuôi nếu cá có bệnh, cá chết cần phải vớt ra, bổ sung cá mới để đảm bảo mục đích vượng tài cải vận.

be ca phong thuy 2

Nên nuôi bao nhiêu cá trong bể?

Căn cứ theo phong thủy, số cá nuôi trong phòng khách có hai nguyên tắc:

Dựa theo số Lạc thư để chọn:

  • 1 con: Bạch Thủy mang lại vượng tài
  • 2 con: Nhị Hắc, thổ khắc thủy không có lợi ch tài vận
  • 3 con: Tam Bích, mộc tiết Thủy không có lợi cho tài vận
  • 4 con: Tứ Lục, Mộc tang tiết thủy nhưng tứ lục là sao Văn Khúc nên được xem là may mắn
  • 5 con: Ngũ Hoàng, Thổ khắc Thủy không có lợi cho tài vận
  • 6 con: Lục Bạch, Kim sinh Thủy nên có lợi cho tài vận
  • 7 con: Thất Xích, Kim sinh Thủy tuy là sao xấu nhưng tương sinh, được cho là may mắn
  • 8 con: Bát Bạch, Thổ khắc thủy, tuy nhiên Bát Bạch là Hữu Phụ Tinh là sao tốt
  • 9 con: Cửu Tử, Hỏa, Cửu tử là Hữ Bật Phúc tinh cũng là sao tốt, vượng tài
  • Từ 10 con trở lên: Tính như số lượng trên bỏ đi hàng chục, 20 con tính như 2, 10 tính như 1, 15 tính như 5.

Dựa theo ngũ hành quẻ mệnh

Khẩu quyết trong “Hà đồ lạc thư”: Thiên nhất sinh thủy, địa lục thành chi, địa nhị sinh hỏa, thiên hóa thành chi, thiên tam sinh mộc, địa bát thành chi, địa tứ sinh kim, thiên cứu thành chi, thiên ngũ sinh thổ, địa thập thành chi”. Một và sáu thuộc Thủy, hai và bảy thuộc Hỏa, ba và tám thuộc Mộc, bốn và chín thuộc Kim, năm và mười thuộc Thổ. Chỉ cần tìm ra mệnh ngũ hành bát quái của chủ nhà là có thể quyết định số cá thích hợp để nuôi.

Xem thêm:   Chọn kiểu nhà ở có nên dựa theo phong thủy?

Bể cá cảnh phong thủy nên đặt ở đâu?

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng khi đặt bể cá. Vị trí thịnh sẽ mang đến phong thủy tốt và ngược lại. Vậy vị trí nào tốt, vị trí nào không nên đặt, thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Các vị trí không nên đặt bể cá phong thủy

Sau ghế sofa

Vị trí đầu tiên không nên đặt bể cá đó là sau ghế sofa. Theo quan niệm nếu làm chỗ dựa thì tựa vào núi là tốt nhất. Nếu dùng nước để làm chỗ dựa phía sau sẽ không chắc chắn và không ổn định. Vì vậy bạn tuyệt đối không nên đặt bể cá sau ghế ngồi sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của gia trạch nhé.

Tránh đối diện bếp đun

Bể cá chứa nhiều nước mang yếu tố Thủy còn bếp mang yếu tố Hỏa. Thủy Hỏa tương khắc với nhau nên nếu để bể cá trong phòng khách và bếp đun tạo thành một đường thẳng là phạm vào điều cấm kỵ. Trong vị trí này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, người nhà đứng nấu ăn cạnh bếp sẽ bị ảnh hưởng liên đới.

be ca phong thuy 3

Không đặt gần nhà vệ sinh

Nếu bể cá đặt gần nhà vệ sinh hoặc góc quá tối, ẩm thấp sẽ dễ sinh tà khí, gây bệnh cho các thành viên trong gia đình, không tốt cho sức khỏe.

Không đặt trước tượng thần và bàn thờ

Tuyệt đối không nên đặt bể cá dưới các tượng thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc, Lộc, Thọ. Theo quan niệm của phong thủy thì cách bố trí này mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy” sẽ gây cảnh tán gia bại sản.

Bên cạnh đó đặt bể cá dưới bàn thờ cũng không tốt vì khói hương và bụi sẽ rơi xuống ảnh hưởng đến nước và môi trường sống của cá, làm cá dễ chết. Nuôi cá trong nhà nếu cá thường xuyên chết là điềm không may chút nào.

Không đặt trong phòng ngủ

Nếu bạn đặt bể cá trong phòng ngủ sẽ dẫn đến tình trạng “âm thịnh dương suy”. Bể cả có thiết bị tạo bọt, hoạt động cả ngày sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và giấc ngủ không được trọn vẹn.

Không đặt ở cửa ra vào

Theo quan niệm phong thủy nếu đặt bể cá ở cửa ra vào sẽ ngăn cản luồng sinh ký vào nhà, đồng thời gây cản trở giao thông đi lại trong nhà. Tốt nhất bể cá nên đặt ở vị trí dễ nhìn trong phòng khách nhé.

Không đặt bên phải ngôi nhà

Nhìn từ trong ra ngoài, bể cá không nên đặt bên phải vì đây là phương vị của Bạch hổ kỵ có nước, không tốt cho vượng khí lưu thông trong nhà, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Nên đặt bể cá cảnh phong thủy ở đâu tại nhà và văn phòng?

Thông thường bể cá sẽ được đặt trong phòng khách ở các hướng như Đông, Đông Nam hoặc Bắc. Đây là những hướng lý tưởng để Thủy sinh Mộc, vì vậy gia đình nào đặt ở vị trí này sẽ mang đến những điều tốt đẹp, may mắn cho gia chủ.

Thêm vào đó, nếu bể cá được đặt ở hướng đông nam, thì tốt nhất bạn nên dùng bể có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, có thể chọn loại tròn trơn với kích thước nhỏ. Nếu bể cá được đặt ở hướng bắc thì bạn nên dùng bể có dạng tròn.

Đối với hướng bắc, hướng này tương ứng với hành thủy và mang ý nghĩa sự nghiệp. Đây là một vị trí đặt bể cá rất tốt vì hành thủy tại cung hướng bắc sẽ rất hưng vượng, tức vô cùng thuận lợi cho cung sự nghiệp.

Một vị trí nữa để đặt bể cá là văn phòng. Trong văn phòng, hướng Đông Nam thuộc cung Tốn, tượng trưng cho tài lộc. Ở hướng Tây nên đặt các yếu tố thuộc Thuỷ như bình nước uống, bể cá cảnh để thêm tài vận.

Bể cá mang ý nghĩa tốt lành trong phong thủy nên được đặt ở các hướng tốt như là hướng Đông hoặc Đông Nam của tòa nhà. Nếu bạn đặt một bể cá mini sinh động không chỉ giúp bàn làm việc đẹp, xanh mát.

Bể cá cảnh nên đặt trên bàn làm việc không chỉ giúp bàn làm việc trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên. Theo phong thủy, nếu bể cá được đặt ở các vị trí phù hợp, nó còn đem lại tài lộc và vận may cho những nhân viên trong phòng làm việc.

be ca phong thuy 4

Cách chọn bể cá cảnh phong thủy theo tuổi 12 con giáp

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Tý

Những người tuổi Tý sinh vào năm: Mậu Tý 1948, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996. Theo các chuyên gia phong thủy, những người tuổi Tý có thể nuôi cá và đặt bể cá cảnh trong nhà.

Một số loại cá dành cho người tuổi Tý đó là cá chép phong thủy hoặc cá rồng phong thủy vạn lộc phát. Cá Huyết Anh Vũ, Cá Nheo, Cá Kim Ngư, Cá Kim Long, Cá Dĩa, Cá vàng.

Những người tuổi Tý có thể đặt bể cá hướng Nam, Tây, tây Nam, Đông Nam sẽ giúp tài lộc cũng như tài vận hanh thông. Và số cá trong ể thường là 1 hoặc 6 con sẽ rất tốt.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Sửu

Người tuổi Sửu sinh vào các năm như Kỷ Sửu 1949, Ất Sửu 1985, Quý Sửu 1973, Tân Sửu 1961, Đinh Sửu 1997.

Theo phong thủy, những người tuổi Sửu khi nuôi cá và đặt bể cá trong nhà sẽ giúp kích tài lộc, mang vượng khí vào nhà. Những người tuổi Sửu thuộc mệnh Thổ nên nuôi một số loại cá như cá Huyết Anh Vũ, cá vàng, cá chép koi. Phương vị nuôi cá của người tuổi Sửu tốt nhất là hướng Tây Bắc, Nam và Bắc.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Dần

Người tuổi Dần cầm tinh con hổ sinh vào những năm như: Nhâm Dần 1962, Mậu Dần 1998, Bính Dần 1986, Canh Dần 1950 và Giáp Dần 1974

Xem thêm:   Hướng đặt bàn làm việc tuổi Đinh Mão 1987

Theo phong thủy, một số loại cá hợp với người tuổi Dần mệnh Mộc đó là lá La hán, Cá Nheo, cá chép, cá đĩa…

Các chuyên gia phong thủy khuyên người tuổi Dần nên đặt bể cá ở hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Đông.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Mão

Những người tuổi Mão cầm tinh con mèo sinh vào những năm sau: Đinh Mão 1987, Tân Mão 1954, Kỷ Mão 1999, Quý Mão 1963

Bể cá phong thủy cho người tuổi Mão nên chọn những loại cá như cá Huyết Anh Vũ, Cá Vàng, Cá rồng, Cá la hán, Cá Chép…

Phương vị nuôi cá cảnh tài lộc của người tuổi Mão tốt nhất là hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Bắc.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Thìn

Người tuổi Thìn cầm tinh con rồng sinh vào những năm Bính Thìn 1976, Mậu thìn 1988, Nhâm thìn 1952, Canh Thìn 2000, Giáp Thìn 1964.

Nuôi cá phong thủy tuổi Thìn giúp kích tài vận cho gia chủ tuổi này. Một số loại cá dành cho người tuổi Thìn thuộc hành Thổ đó là cá La Hán, Cá Nheo, Cá Chọi, Cá Vàng, Cá huyết Anh Vũ.

Cùng với đó, những người tuổi Thìn nên đặt bể cá hướng Tây Bắc, Bắc hoặc đặt chậu cá hướng Tây cũng rất tốt.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Tỵ

Những người tuổi Tỵ cầm tinh con rắn sinh vào những năm như Đinh Tỵ 1977, Kỷ Tỵ 1989, Tân Tỵ 2001, Ất Tỵ 1965 và Quý Tỵ 1953.

Bể cá phong thủy dành cho người tuổi Tỵ chỉ nên nuôi 2 hoặc 7 con cá, như vậy sẽ mang đến may mắn, tài lộc và thành công cho gia chủ. Một số cá cho người tuổi Tỵ mệnh Hỏa đó là Cá Chép, cá đá, cá rồng và hướng tốt để đặt bể cá là Tây Nam, Tây và Nam.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ cầm tinh con ngựa sinh năm Canh Ngọ 1990, Giáp Ngọ 1954, Bính Ngọ 1966, Ngâm Ngọ 1952, Mậu ngọ 1978

Theo phong thủy, những người tuổi Ngọ nuôi cá rất tốt, tốt cho tài vận và sự nghiệp. Đặc biệt khi đặt bể cá ở các hướng như Tây Nam, Tây và Đông sẽ rất phù hợp cho người tuổi Ngọ.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Mùi

Người tuổi Mùi cầm tinh con dê sinh vào những năm Kỷ Mùi 1979, Ất Mùi 1955, Tân Mùi 1991, Đinh Mùi 1967, Quý Mùi 2003 và 1941

Bể cá dành cho người tuổi Mùi nên nuôi với số lượng 5, 10, 5, 9 con cá. Một số cá phù hợp đó là Cá Nheo, Cá Chội, Cá Vàng, Cá Huyết Anh Vũ… Hướng để đặt bể cá là hướng Bắc và Tây Bắc.

be ca phong thuy 5

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Thân

Người tuổi Thân cầm tinh con khỉ sinh năm Mậu Thân 969, Canh Thân 1981, Bính Thân 1957, Nhâm Thân 1993, Giáp Thân 2004.

Bạn đang không biết người tuổi Thân nuôi cá gì sẽ phù hợp. Những loại cá như Cá Chọi, Cá Vàng, Cá Huyết Anh vũ có nguồn gốc Đài Loan rất phù hợp. Phương vị để đặt bể cá là Đông Bắc, Đông và Tây.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Dậu

Người tuổi Dậu cầm tinh con gà sinh những năm Tân Dậu 1981, Kỷ Dậu 1969, Ất Dậu 2005, 1945, Đinh Dậu 1957, Quý Dậu 1993

Người tuổi Dậu nên đặt bể cá hướng Đông Bắc, Đông và Nam. Cá tốt cho người tuổi Dậu là cá Huyết Anh Vũ, Cá Chép phong thủy, Cá đĩa.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Tuất

Người tuổi Tuất cầm tinh con chó sinh vào các năm Canh Tuất 1970, Nhâm Tuất 1982, Mậu Tuất 1958, Giáp Tuất 1934 và 1994, Bính Tuất 1946 và 2006

Một số loại cá cảnh phong thủy theo tuổi Tuất thuộc hành Thổ nên nuôi để mang lại may mắn đó là: Cá La Hán (Có hình đầu giống như người), Cá Vàng (Kim Ngư), Cá Huyết Anh Vũ (Có nguồn gốc Đài Loan)… Phương vị nuôi cá phát tài phát lộc của người tuổi Tuất là hướng Bắc, Tây Bắc và Đông.

Chọn bể cá cảnh cho tuổi Hợi

Người tuổi Hợi cầm tinh con lợn sinh vào những năm sau: Quý Hợi (1983), Đinh Hợi (2007, 1947), Tân Hợi (1971), Ất Hợi (1995), Kỷ Hợi (1959). Người tuổi Hợi nên nuôi 1 hoặc 6 con cá và đặt bể cá tại hướng Đông Nam, Nam và Bắc.

Một số loại cá người tuổi Hợi mệnh Thủy nên nuôi để có thêm tài lộc, cát vượng và giàu sang: Cá chép Koi với nhiều màu sắc đại diện cho may mắn, cá rồng đen mang lại sự cát vượng và tiền tài, Cá huyết anh vũ (nguồn gốc Đài Loan) là loại cá về khoa học phong thủy, Cá la hán với nhiều màu sắc trên thân mang đến đến sự may mắn trong cuộc sống.

Hướng dẫn chọn bể cá cảnh phong thủy theo mệnh

Chọn bể cá cảnh cho mệnh Kim

Theo ngũ hành, Kim sinh thủy nên sẽ giúp mệnh Kim thúc đẩy vận khí và tài lộc khi đặt bể cá cảnh trong nhà.

Hướng đặt bể cá cho người mệnh Kim nên quay về hướng Tây Bắc, Bắc và Đông Nam để mang lại vượng khí.

Bên cạnh đó những người mệnh Kim hợp với mà trắng, vàng ánh kim nên những loại cá như cá huyết anh vũ, cá nheo, cá kim long, cá chép vàng với số lượng 4 hoặc 9 rất phù hợp với người mệnh Kim, tăng tài vượng lên rất nhiều.

Chọn bể cá cảnh cho mệnh Mộc

Theo ngũ hành, Thủy sinh Mộc nên nuôi cá sẽ hỗ trợ thêm về tài lộc và sức khỏe. Hướng thích hợp để đặt bể cá là Đông, Bắc, Đông Nam sẽ giúp sức khỏe và tài lộc được thịnh vượng hơn.

Phong thủy chọn bể nuôi cá cảnh mệnh Mộc nên có hình tròn, o van hay bán nguyệt (hành Kim tương sinh với Thủy). Người mệnh Mộc nếu nuôi cá cảnh thì số cá trong bể nên từ 3 hoặc 8 con, nếu muốn nuôi nhiều hơn cần đảm bảo số cá có chứa số 3 hoặc 8 như 13, 23, 18, 28,… Nếu nuôi cá vàng nên nuôi 8 con vàng và 1 con đen.

Cá dành cho người mệnh Mộc là cá có màu vàng hoặc màu đen như cá chép hóa rồng phong thủy màu đen và xanh nước biển đem lại sự thịnh vượng, cá chép Koi mang lại may mắn và tài vận cho gia chủ.

Chọn bể cá cảnh cho mệnh Thủy

Bể cá dành cho người mệnh thủy phù hợp với các hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, mang lại tiền tài, may mắn. Hình dáng bể cá là hình tròn, ovan hay bán nguyệt đều được.

Xem thêm:   Đá phong thủy tuổi Ngọ giúp kích vượng khí

Người mệnh Thủy nên nuôi 1 hoặc 6 con, muốn nuôi nhiều hơn thì cần đảm bảo số cá có chứa số 1 hoặc 6 như 11, 21, 16, 26,…con cá. Đây là 2 con số thích hợp với người mệnh Thủy.

Những người mệnh này thích hợp với màu xanh dương, xanh lá cây, màu đen. Vì vậy có thể nuôi cá màu trắng hoặc bạc thuộc Kim có thể sinh Thủy là tốt nhất, có thể nuôi một số loại cá sau: cá xiêm phong thủy, cá chép Koi nhiều màu sắc đại diện cho may mắn, cá rồng đen mang lại sự cát vượng và tiền của, màu đỏ tươi như ngọn lửa đứng đầu các loại cá trong phong thủy…

Chọn bể cá cảnh cho mệnh Hỏa

Theo quan niệm phong thủy, Thủy khắc Hỏa nên không nên nuôi cá. Nếu bạn vẫn thích nuôi cá có thể lựa chọn hướng để đặt bể cá là Nam, Tây Nam, Đông Bắc và số lượng cá thích hợp là 2 hoặc 7 con.

Một số loại cá tuổi Hỏa nên lựa chọn là: Cá rồng (Arowana) tìm kiếm sự may mắn, hạnh phúc và phú quý; cá rồng phong thủy tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm; Cá chép Nhật (Koi) là biểu tượng của sự giàu có và thành công; Cá la hán với nhiều màu sắc trên thân mang đến đến sự may mắn trong cuộc sống.

Chọn bể cá cảnh cho mệnh Thổ

Hướng đặt bể cá cho người mệnh Thổ đó là hướng Tây Nam và Đông Bắc. Hình dáng của bể cá nên chọn là hình vuông sẽ đón được nhiều tài lộc.

Số lượng cá thích hợp cho người mệnh này nên là 5 hoặc 10 con, muốn nuôi nhiều hơn thì cần đảm bảo số cá có chứa số 5 hoặc 0 như 15, 25, 20, 30,… con cá. Đây là 2 con số thích hợp với người mệnh Thổ.

Gia chủ mệnh Thổ nên mua cá chép phong thủy màu vàng đất, màu nâu và có thể kết hợp với những loại cá màu hồng, đỏ, tím (màu của Hỏa mà Hỏa sinh Thổ). Một số loài cá phong thủy có thể nghĩ đến là cá chọi, cá huyết anh vũ, cá nheo, Cá Kim Long, Cá Kim ngư, Cá ngũ sắc thần tiên, nuôi cá la hán phong thủy sẽ đem lại thịnh vượng và may mắn.

Những điều kiêng kỵ khi đặt bể cá phong thủy trong phòng khách

Trong thiết kế nội thất phòng khách, bể cá góp phần không nhỏ tạo nên không gian sống hoà hợp với thiên nhiên. Nhưng khác với nhiều vật trang trí khác, bể cá được xem là vật phẩm phong thuỷ, nếu đặt ở vị trí thích hợp sẽ mang lại tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Với quan niệm “tưới tiêu vạn vật không thể thiếu nước”, trong phong thuỷ học, bể cá tương ứng với “nước”. Ngoài giá trị thẩm mỹ, bể cá đặt trong phòng khách còn có tác dụng tiếp khí, hoá sát. Cá và nước cộng sinh mang đến cho không gian nhiều sức sống, tuy vậy có những kiêng kỵ khi đặt bể cá trong phòng khách gia chủ nên biết.

Không đặt bể cá quá cao

Trong phong thuỷ, nước rất quan trọng nhưng quá nhiều cũng không nên. Bể cá quá lớn sẽ tích trữ nhiều nước, gây hoạ tràn lan. Chiều cao bể cá vượt hơn tầm mắt của một người trưởng thành thì được xem là quá cao. Do đó, trong phòng khách, đặt biệt phòng khách có diện tích nhỏ hẹp, không nên đặt bể cá quá cao lớn.

be ca phong thuy trong phong khach 1

Bể cá không được đặt ở hướng cát lợi, vì sao? 

Bất cứ ngôi nhà nào cũng không thể “thập toàn thập mỹ” mà luôn có sự tồn tại của một số ngoại sát. Bể cá thường được dùng để hoá giải ngoại sát.

Theo phong thuỷ học, đưa nước vào những nơi thất vận có thể chuyển hoạ thành may, gặp hung hoá cát. Do đó, nên đặt bể cá ở hướng hung để đạt mục đích hoá sát, tăng cường linh khí.

Dựa vào toạ hướng của ngôi nhà để xác định hướng hung và hướng cát. Cụ thể, nhà toạ hướng Đông tứ trạch (hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam) nên đặt bể cá ở 4 phương vị hung của phòng khách là hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Còn nhà toạ hướng Tây tứ trạch (hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây) nên đặt bể cá ở 4 hướng hung của phòng khách là hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam.

Bể cá tuyệt đối không được đặt sau ghế sofa

Phía sau ghế sofa nên có chỗ dựa vững chắc, hàm ý gia chủ sẽ không có nỗi lo về sau. Nếu chỗ dựa là nước sẽ không phù hợp, khó cầu sự ổn định.

Do đó, đặt bể cá phía sau ghế sofa sẽ khiến cho những người ngồi trên sofa không có chỗ dựa, ảnh hướng đến sự ổn định của gia vận. Trong trường hợp không gian hẹp, gia chủ có thể đặt bể cá bên cạnh ghế sofa.

be ca phong thuy trong phong khach 2 Tránh đặt bể cá phía sau ghế sofa. (Ảnh minh hoạ)

Không được đặt bể cá tương xung với bếp

Bể cá tượng trưng cho nước, tức thuỷ, còn bếp trong nhà bếp đại diện cho hoả. Trong phong thuỷ học, thuỷ và hoả tương xung. Nếu bài trí bể cá và bếp trên một đường thẳng thì phạm phải đại kỵ “thuỷ – hoả tương xung”, dễ khiến sức khoẻ những người trong gia đình bị tổn hại.

Ngoài ra, bàn thờ cũng là nơi thuộc hoả. Vì thế khi đặt bể cá nên tránh hình thành một đường thẳng tương xung với bàn thờ.

Không được đặt bể cá đặt dưới ban Thần tài

Bể cá nên đặt ở hướng hung của ngôi nhà, trong khi đó ba vị Thần tài Phúc, Lộc, Thọ được đặt ở tài vị đương vượng. Do đó, nếu đặt bể cá dưới Thần tài sẽ mâu thuẫn với nguyên tắc “Tài quy về tài vị”, có thể gây phá tài.

be ca phong thuy trong phong khach 3

Chú ý số lượng cá trong bể phù hợp, không nuôi thả tùy tiện

Để phù hợp với nguyên lý phong thuỷ, số lượng cá nên nuôi trong bể cần kết hợp với Ngũ hành quái mệnh của gia chủ để xác định. Lưu ý không tính những loại cá nuôi kèm theo.

{keywords}

Lời kết

Bể cá cảnh phong thủy đã được Nhà Đất Mono chia sẻ từ A-Z nên bạn có thể tham khảo để xem xét cho thật kỹ nhé. Ngoài bể cá, các vật phẩm phong thủy khác cũng rất quan trọng nên bạn hãy chú ý để xem nếu có ý định lựa chọn. Cập nhật thêm nhiều kiến thức về phong thủy trên website nhadatmono.com mỗi ngày nhé.