Bê tông nhẹ là gì? Vai trò và cấu tạo

Những năm gần đây, vật liệu nhẹ ngày càng được ứng dụng phổ biến trong công trình xây dựng nước ta. Tuy nhiên đối với nhiều người, điều này vẫn còn khá xa lạ & mới mẻ. Trong đó, hầu hết mọi người đều không biết bê tông nhẹ là gì. Nếu bạn có cùng câu hỏi như trên, hãy cùng Nhà đất Mono tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời đúng đắn nhé!

Hỏi – đáp: Bê tông nhẹ là gì?

Đối với những người mới biết đến lĩnh vực xây dựng, việc thắc mắc bê tông nhẹ là gì là điều tương đối dễ hiểu. Thực tế bê tông nhẹ là kiểu bê tông được sử dụng để làm trần nội & ngoại thất trong xây dựng. Tuy nhiên khác với kiểu trần đổ bê tông cốt thép như bình thường, trọng lượng của loại bê tông này tương đối nhẹ hơn.

bê tông nhẹ là gì
Bê tông nhẹ là vật liệu xây dựng hiện đại, có tính ứng dụng cao.

Bê tông nhẹ còn có tên gọi khác là tấm xi măng Cemboard, với một cấu trúc bê tông đồng nhất được tạo ra bởi vô số những lỗ nhỏ liti dạng tổ ong. Qua những lỗ được kết nối với nhau bằng bê tông xi măng, với kết cấu nhiều lỗ rỗng này thể tích chiếm chỗ đã giảm một cách đáng kể. Nhờ đó cốt liệu bê tông còn có thể nổi trên mặt nước.

Tỷ trọng của bê tông nhẹ có thể đạt chỉ số 350 kg/m3, với công thức chế tạo đặc biệt thì loại bê tông này có cường độ khá cao (dao động từ 40Mpa) trong điều kiện thi công bình thường & cao hơn khi kết hợp với những loại vữa xây dựng chuyên dùng. Kết hợp giữa khối lượng nhẹ và cường độ cao thì bê tông nhẹ sẽ giảm tải trọng của công trình xuống một cách tối ưu.

Xem thêm:   Đất ở là gì? Những thông tin cần nắm rõ

Phân loại bê tông nhẹ

Hiện nay bê tông nhẹ được phân loại dựa theo 3 tiêu chí chính, bao gồm: Dạng chất kết dính, khối lượng thể tích & dạng cốt liệu. Dưới đây chúng tôi đã cập nhật chi tiết các loại bê tông nhẹ trên thị trường hiện nay được phân loại theo từng tiêu chí như sau:

bê tông nhẹ là gì
Bê tông nhẹ được phân thành nhiều loại khác nhau.

Dựa theo dạng chất kết dính

Đối với bê tông nhẹ dạng chất kết dính được chia thành nhiều dòng khác nhau, bao gồm: Bê tông xi măng, bê tông silicat, bê tông thạch cao, bê tông polime, bê tông dùng chất kết dính đặc biệt, bê tông dùng chất kết dính hỗn hợp,…

Dựa theo khối lượng thể tích

Còn bê tông nhẹ dạng khối lượng thể tích được nhiều hãng phân thành nhiều dòng khác nhau như sau: Bê tông đặc biệt nặng – pv > 2.500kg/m3, bê tông nặng – pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3, bê tông tương đối nặng – pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3, bê tông nhẹ – pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3 & bê tông đặc biệt nhẹ – pv < 500kg/m3.

Dựa theo dạng cốt liệu

Dạng cốt liệu bê tông nhẹ được phân thành 3 dòng nhỏm bao gồm: Bê tông cốt liệu đặc, bê tông cốt liệu đặc biệt & bê tông cốt liệu rỗng.

Ưu điểm nổi bật của bê tông nhẹ

Vậy là bạn đọc đã biết được câu trả lời cho băn khoăn bê tông nhẹ là gì. Loại vật liệu này còn nhận được hàng loạt đánh giá cao từ người tiêu dùng nhờ vào những ưu điểm nổi bật trong quá trình sử dụng như sau:

be tong nhe la gi 3
Bê tông nhẹ tích hợp nhiều ưu điểm nổi bật trong quá trình sử dụng.

Cách âm tốt

Khả năng cách âm của bê tông nhẹ tương đối cao nhờ vào cấu trúc bọt khí và hấp thụ âm thanh tốt. Âm thanh từ bên ngoài vào bên trong hay ngược lại đều cần chuyển động theo đường zic zac. Sóng âm sẽ chia nhỏ dần tại những đường gãy, nhằm giảm thiểu tối đa âm thanh khi đi xuyên qua tường, trần & sàn.

Xem thêm:   Kinh nghiệm mua nhà giấy tay cực hay nên học

Khả năng cách âm của bê tông nhẹ đã góp phần mang đến trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Đảm bảo tính riêng tư & thoải mái lên mức tối ưu. Hạn chế tối đa những âm thanh ồn ào mỗi khi nghỉ ngơi thư giãn.

Cách nhiệt & tiết kiệm năng lượng

Bê tông nhẹ còn có hệ số dẫn nhiệt cực kỳ thấp, nhờ đó không gian sống sẽ cách nhiệt rất tốt đối với môi trường. Đồng thời còn tạo ra hiệu ứng đông ấm – hè mát cực kỳ vượt trội.

Tiết kiệm chi phí

Với loại vật liệu này, thời gian thi công sẽ được rút gọn & công trình sẽ hoàn thiện trong thời gian ngắn nhất. Nhờ đó sẽ tối ưu nhân công và giảm thiểu chi phí phát sinh, mang đến hiệu quả kinh tế cao dành cho người dùng.

bê tông nhẹ là gì
Sử dụng bê tông nhẹ góp phần mang đến hiệu quả tài chính cao.

Độ bền đẹp cao

Mọi công trình xây dựng đều cố gắng đạt đến độ bền đẹp cao nhất, nhằm đảm bảo chất lượng vượt trội trong suốt quá trình sử dụng. Chính vì thế, mọi người lại càng đánh giá cao về bê tông nhẹ. Xét trên cùng một diện tích thì kết cấu của loại vật liệu này có tải trọng chỉ  bằng 1/2 hoặc 1/3 so với các loại gạch đất nung.

Đồng thời còn nhẹ bằng ¼ so với bê tông cốt thép bình thường. Nhờ đó, bê tông nhẹ đã đáp ứng tính bền vững theo thời gian thông qua cường độ chịu lực ổn định & chịu nén tốt.

Thi công nhanh chóng

Sử dụng bê tông nhẹ trong công trình xây dựng còn rút ngắn thời gian hoàn thiện một cách đáng kể. Bởi lẽ quá trình thi công đã giảm bớt những thao tác lắp ghép phức tạp, theo nhiều thử nghiệm thì trung bình việc xây dựng một tầng nhà nhờ vào vật liệu này sẽ giảm thiểu được 12 ngày!

Xem thêm:   Tầng tum là gì? Các thông tin về tầng tum cần biết

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Mono muốn giới thiệu đến bạn đọc đối với thắc mắc “bê tông nhẹ là gì?”. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để phục vụ cho công việc của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *