Căn hộ chung cư condotel là gì? Có nên đầu tư không?

Giữa rất nhiều loại hình bất động sản tồn tại, condotel đang là hình thức nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Loại hình này sở hữu nhiều ưu điểm và đem lại cơ hội đầu tư lý tưởng. Vậy căn hộ chung cư condotel là gì? Bạn hãy cùng Nhà đất Mono tìm hiểu kỹ hơn về loại hình căn hộ này và xem những ưu điểm của loại hình này và đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không nhé.

Căn hộ chung cư condotel  là gì?

Căn hộ chung cư condotel nghĩa là bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Về hình thức, nó như là một condo (condominium, căn hộ chung cư) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được phát triển tại các địa phương có lợi thể về du lịch nghỉ dưỡng.

cc483n he1bb99 condotel nghc4a9a lc3a0 gc3ac 1
Mẫu căn hộ condotel

Căn hộ khách sạn là gì?

Căn hộ khách sạn là tên gọi khác của condotel như định nghĩa ở trên, bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Về hình thức, nó như là một condo (condominium, căn hộ chung cư) nhưng hoạt động như một khách sạn.

Căn hộ du lịch là gì?

Căn hộ du lịch là tên gọi khác của condotel như định nghĩa ở trên, bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Về hình thức, nó như là một condo (condominium, căn hộ chung cư) nhưng được kinh doanh, hoạt động như một khách sạn.

Căn hộ nghỉ dưỡng là gì?

Căn hộ nghỉ dưỡng là tên gọi khác của căn hộ du lịch, condotel như ở trên, bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Về hình thức, nó như là một condo (condominium, căn hộ chung cư) nhưng được kinh doanh, hoạt động như một khách sạn.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Condotel hoạt động như thế nào? Căn hộ condotel khác gì khách sạn?

Là tổ hợp của 2 loại hình bất động sản nên Condotel được kinh doanh như một khách sạn, vừa có chức năng của một khu căn hộ. Cụ thể :

  • Condotel có chức năng của một khách sạn bởi : Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24.
  • Condotel có chức năng của một căn hộ vì : Khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải niệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.
Xem thêm:   Bê tông nhẹ là gì? Vai trò và cấu tạo

Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê.

Người mua condotel có thể để đầu tư bán lại, kinh doanh cho thuê dạng homestay hoặc làm nơi nghỉ dưỡng cho gia đình second home.

căn hộ condotel biển

Dự án condotel tại Mũi Né, Phan Thiết

Nhà đầu tư được sở hữu Căn hộ condotel sở hữu bao nhiêu năm?

Thông thường ở các dự án căn hộ condotel trên thị trường, chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại nên condotel chỉ được sử dụng 50 năm. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp dự án được cấp phép là đất ở nên căn hộ condotel được sở dụng lâu dài.

Hộ khẩu thường trú có được cấp cho Condotel không?

Trường hợp dự án được phê duyệt là dự án thương mại thì chỉ được phép đăng ký kinh doanh, đăng ký tạm trú, không được phép cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú.

Cập nhật pháp lý condotel mới nhất

 

pháp lý condotel 2019

Ngày 23/4/2019, Thủ tướng ban hành chỉ thị số 11 CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó yêu cầu hoàn thành pháp lý cho condotel, officetel, resort villa trong quý III/2019.

Theo đó, nhằm thúc đẩy loại hình căn hộ du lịch (condotel) phát triển ổn định, lành mạnh, Thủ tướng yêu cầu:

  • Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với công trình căn hộ du lịch (condotel) hoàn thành trong quý III năm 2019.
  • Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất với loại hình căn hộ du lịch (condotel) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III năm 2019.
  • Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất với loại hình căn hộ du lịch (condotel) trong Dự án Luật Đất đai sửa đổi.
  • Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch (condotel) theo đúng quy định pháp luật về du lịch và pháp luật có liên quan, hoàn thành trong quý III năm 2019.

Cùng xem ý kiến tranh luận của các cơ quan quản lý, các chuyên gia về cơ sở pháp lý cho loại hình này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản tại buổi họp báo quý 1.2019 của Bộ Xây dựng vừa qua cho biết, hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hay các văn bản, nghị định, thông tư của Việt Nam không có thuật ngữ condotel, officetel. “Đây là thuật ngữ ‘lai” nước ngoài mà chúng ta thường quen gọi”, ông Ninh nói.

Theo ông Ninh, căn hộ nghỉ dưỡng (còn gọi là condotel) hay biệt thự nghỉ dưỡng được xếp vào loại hình cơ sở lưu trú du lịch và được quản lý theo pháp luật về du lịch, cơ quan chủ quản là Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Xem thêm:   Cập nhật tiến độ cao tốc Dầu Giây Phan Thiết

Nguồn báo 24h: https://www.24h.com.vn/kinh-doanh/cuc-quan-ly-nha-condotel-la-can-ho-du-lich-khong-phai-nha-o-c161a1050961.html

 

c491e1bab7ng hc3b9ng vc3b5 the1bba9 trc6b0e1bb9fng be1bb99 tc3a0i nguyc3aan 546x420 1

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ kiến nghị, một quy định chính thức trong Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai về loại hình bất động sản này là rất cần thiết. Luật Kinh doanh Bất động sản cần quan tâm tới việc kinh doanh các bất động sản đa công năng, còn Luật Đất đai quy định về chế độ sử dụng đất đối với đất để phát triển các loại bất đọng sản đa công năng. Tinh thần là nên cho chủ đầu tư dự án được lựa chọn mục đích chính.

Cũng theo ông Võ, vướng mắc chủ yếu hiện nay vẫn là tư duy áp dụng pháp luật đối với các loại bất động sản đa công năng. Trong cuộc sống thực tế, khái niệm đã hình thành và người dân vẫn làm như vậy, nhưng chưa được xác định rõ trong pháp luật thì lại khó được các cơ quan quản lý chấp nhận.

Đối với các bất động sản du lịch, cơ hội rất lớn cho phát triển đã mở ra, nhưng e ngại rằng lại một lần nữa cơ hội bị rơi vào lãng phí. “Đã 5 năm rồi loanh quanh với câu chuyện pháp luật đối với các bất đọng sản đa công năng để phát triển bất động sản du lịch, thế mà chuyện vẫn đứng yên một chỗ. Sửa Luật Đất đai lại lùi tiếp, phát triển bất động sản du lịch nhằm đưa kinh tế du lịch thành mũi nhọn lại phải “vừa chạy vừa xếp hàng” vậy…”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Không chỉ với condotel, thực trạng về hàng trăm dự án bất động sản được cấp phép tràn lan tại Hà Nội, TP. HCM và nhiều đô thị lớn nhưng đến nay vẫn bỏ hoang, làm nơi chăn thả trâu bò vẫn chưa có bất kỳ bộ ngành hay địa phương nào nhận trách nhiệm. Hàng trăm nghìn tỷ đồng của người dân, của nhà đầu tư chôn trong các dự án “chết yểu”, chạy theo các cơn sốt đất quay cuồng.

Luật sư Trương Anh Tú, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú vừa gửi văn bản kiến nghị tới Quốc hội và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về thực trang và giải pháp trong quản lý condotel tại Việt Nam.

Trước thực trạng trên, luật sư Tú kiến nghị đến Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội xem xét giải quyết thực trạng condotel theo hướng định vị loại hình này là kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Đồng thời, cần điều chỉnh hợp đồng “mua bán căn hộ” như chủ đầu tư làm hiện nay thành hợp đồng thuê căn hộ – khách sạn thay vì đưa thêm những khái niệm mâu thuẫn như “đất ở không hình đơn vị ở”.

Condotel mang bản chất của loại hình kinh doanh, dịch vụ do đó khi được xây dựng sẽ phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch xây dựng phát triển ngành du lịch ở mỗi địa phương và phù hợp với quỹ đất để phát triển ngành nghề này. Trường hợp cấp sổ hồng cho các căn hộ condotel, sẽ phá hỏng tổng thể quy hoạch của địa phương, gây áp lực về hạ tầng và  Sẽ ra sao nếu chủ sở hữu mong muốn ở lâu dài tại căn hộ condotel và biến khách sạn thành khu dân cư?

Xem thêm:   Penthouse là gì? Những điều cần biết về Penthouse

 

be1bb99 trc6b0e1bb9fng xc3a2y de1bbb1ng phe1baa1m he1bb93ng hc3a0

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tại phiên thảo lận quốc hội

Chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tại phiên thảo lận quốc hội chiều 04/06/2019, Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) cho rằng, hiện nay chưa có quy định pháp lý nào điều chỉnh về đầu tư, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đối với các loại hình căn hộ du lịch (condotel).

Bà Hạnh đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc tham mưu ban hành quy chuẩn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel…).

Theo đó, bộ cam kết hoàn thành quá trình này trong năm 2019. Mặt khác, Bộ trưởng Hà cũng cho biết, đang đợi Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở.

Condotel, officetel được xem là các loại hình bất động sản “con lai”, xuất hiện tại Việt Nam những từ năm 2005. Rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đầu tư phát triển các loại hình này. Tuy nhiên khung pháp lý cho condotel, officetel, resort villa vẫn chưa có.

Nguồn Thời báo chứng khoán: https://tbck.vn/co-hay-khong-quy-chuan-phap-ly-condotel-trong-nam-2019-38447.html

Tham khảo thêm:

Có nên mua đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng condotel?

  • Trước khi xuống cọc mua căn hộ chung cư condotel, anh chị nên trả lời các câu hỏi dưới đây:
  • Tính pháp lý như đã phân tích ở trên: được cấp sổ không? Sở hữu 50 năm hay lâu dài?

Có dễ cho thuê không? Tỷ suất cho thuê bao nhiêu phần trăm? Khả năng gia tăng giá trị bất động sản? Có rất nhiều thứ quyết định yếu tố này như: tiềm năng du lịch, nguồn cung, vị trí, uy tín chủ đầu tư, điểm khác biệt của dự án, giá bán, hạ tầng giao thông,…

Như vậy chúng ta không còn mơ hồ căn hộ chung cư condotel là gì và những thông tin về pháp lý mới nhất. Những dự án căn hộ chung cư condotel chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng để đầu tư. Nhà đất Mono hy vọng với những kiến thức, thông tin được cập nhật tại website nhadatmono.com sẽ mang lại những lựa chọn thông minh khi đầu tư vào bất động sản.
Chúc anh chị luôn mạnh khỏe và đầu tư sáng suốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *