Chi phí xây nhà gồm những gì? Khoảng bao nhiêu?

Khi có nhu cầu muốn xây dựng nhà, tất cả vấn đề về chi phí luôn là thứ được gia chủ quan tâm. Vậy chi phí xây nhà gồm những gì và điều gì ảnh hưởng đến chi phí đó? Để có câu trả lời thích đáng, hãy cùng Nhà đất Mono tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Tổng chi phí xây nhà gồm những gì?

Chi phí xây dựng nhà gồm những gì? Câu trả lời là gồm rất nhiều các khoản khác nhau. Dưới đây là những hạng mục tiêu biểu bạn có thể tham khảo:

  • Chi phí cho việc phá dỡ nhà cũ hoặc dọn khu đất có ý định xây dựng nhà. Thông thường khoản tiền này không quá lớn.
  • Chi phí cho việc gia cố móng: Đây là điều hết sức cần thiết để đảm bảo mức độ an toàn của toàn bộ căn nhà khi đưa vào sử dụng. Nếu nhà xây dựng trên nền đất yếu việc gia cố móng càng phải được chú trọng.
  • Chi phí cho việc xin cấp phép xây dựng nhà ở.
  • Chi phí cho xây dựng cơ bản gồm 2 phần là xây dựng thô và xây dựng hoàn thiện. Mỗi phần cũng sẽ có dự trù kinh tế riêng để đảm bảo chi phí đầu tư không quá lãng phí.
  • Chi phí cho đầu tư mua sắm trang thiết bị vật tư nội ngoại thất.
  • Chi phí cho việc dự phòng các khoản phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở.
  • Chi phí cho việc đảm bảo chất lượng công trình gồm: chi phí cho thiết kế; chi phí giám sát, quản lý dự án; chi phí bảo trì hoặc sửa chữa sau thời gian bảo hành.
Chi phí xây nhà gồm những gì
Khi xây dựng nhà ở cần nắm rõ về các khoản chi phí

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà

Sau khi đã nắm được chi phí xây nhà gồm những gì, nhiều người vẫn thắc mắc về những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí  xây nhà bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:   12 con giáp là gì? Đó là những con vật nào?
Chi phí xây nhà gồm những gì
Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây nhà cần nắm rõ

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế hiện đại lúc nào cũng sẽ ít công hơn so với phong cách thiết kế cổ điển hay tân cổ điển. Do đó chi phí xây dựng cũng sẽ có sự thay đổi nhất định theo thiết kế chủ nhà lựa chọn. Ngoài ra tùy thuộc vào đặc điểm, quy mô của công trình, vào thiết kế của ngôi nhà, vào vật liệu, vật tư thiết bị sử dụng cho ngôi nhà, ví dụ:

  • Nhà vuông, ít phòng, rộng rãi sẽ rẻ hơn nhà diện tích nhỏ, nhiều khi còn méo mó, phòng nhỏ.
  • Số phòng WC cũng làm thay đổi chi phí, một phòng WC xây mới chi phí khoảng 40 triệu: tường xây, sơn, hệ thống điện nước, cửa và các thiết bị đi kèm. Như vậy, nếu 2 – 3 phòng WC chi phí sẽ cao hơn rất nhiều.

Vị trí xây dựng

Cùng một bản vẽ thiết kế nhà, nhưng ngôi nhà xây dựng ở nông thôn sẽ khác với thành thị. Nó phụ thuộc vào chi phí vận chuyển, thuê sân bãi tập kết và nhân công tại từng khu vực, ….

Một yếu tố khá quan trọng nữa đó là hiện trạng khu đất, địa chất ở mỗi vùng sẽ khác nhau và quyết định về chi phí móng. Ví dụ, nhà xây 3 tầng, nếu đất nền tốt chỉ cần móng băng hoặc bè mà không cần phải tốn thêm chi phí cọc gia cố thêm.

Chi phí xây nhà gồm những gì
Vị trí xây dựng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không ít đến chi phí

Diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng cũng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi Chi phí xây nhà gồm những gì? Được biết, diện tích xây dựng tác động đến 2 yếu tố là chi phí thi công từ nhà thầu và kinh phí đầu tư của gia chủ. Chi phí  sẽ được tính theo công thức = diện tích xây dựng x đơn giá thi công (đơn giá của nhà thầu).

Xem thêm:   11 loại đá phong thủy được ưa chuộng nhất hiện nay

Về phía gia chủ, diện tích xây dựng càng lớn chi phí càng cao, nhưng ngược lại, đối với phía nhà thầu thi công, khi diện tích xây dựng càng lớn giá thi công xây dựng (phần thô + trọn gói) sẽ càng giảm dần. Đây là nguyên tắc chung trên thị trường nhằm cân bằng chi phí.

Chất lượng nguyên vật tư

Sự đa dạng về các chủng loại cũng như mức giá sẽ tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, các nguyên vật tư cần phải lựa chọn thật kỹ càng với mức giá hợp lý để đảm bảo sự bền vững của công trình theo thời gian.

Chi phí xây nhà gồm những gì
Nắm được các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp hạn chế chi phí phát sinh khi xây dựng

Cải tạo hay xây mới

Chi phí xây nhà gồm những gì? Vấn đề cải tạo hay xây mới cũng là một câu trả lời. Nếu chỉ cải tạo, chi phí thấp hơn nhiều so với việc xây mới nếu có sự tính toán từ việc tái sử dụng cấu trúc ngôi nhà cho đến cột móng và tường.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự gò bó và đòi hỏi tính sáng tạo cao so với việc xây mới hoàn toàn tự do. Nếu không có nhiều kinh phí các bạn có thể cải tạo lại, tăng chiều sâu cho không gian sống, tiện nghi lên hàng đầu thì chất lượng vẫn tốt hơn là việc xây mới hoàn toàn.

Một vài chi phí khác

Khoản chi phí cho các đồ nội thất rời hoặc đóng mới cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tổng chi phí xây dựng một ngôi nhà. Đồng thời, chi phí thiết kế, xin phép xây dựng, thuế, phạt hoặc xin giấy phép đổ vật liệu ra vỉa hè, thuê người trông coi hoặc thuê giám sát, vỡ hỏng hoặc mất mát vật tư … cũng đều đóng một phần không thể thiếu.

Xem thêm:   Tiến độ dự án cầu Thủ Thiêm 4 mới nhất

 

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: Chi phí xây nhà gồm những gì? Nếu bạn cũng đang có nhu cầu muốn xây dựng nhà ở mà chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy liên hệ với Nhà Đất Mono để được tư vấn với những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *