Đất LNK là gì? Điều cần biết về đất LNK

Có khá nhiều những loại đất khác nhau được ký hiệu bằng các mã khác nhau. Trong đó, LNK là ký hiệu quen thuộc mà nhiều người từng gặp. Vậy đất LNK là gì và những quy định liên quan tới loại đất này theo Luật Đất Đai Việt Nam ra sao? Cùng Nhà Đất Mono cùng tìm hiểu để nắm rõ hơn dưới đây.

Đất LNK là gì?

Để hiểu rõ đất LNK là gì thì cần căn cứ vào quy định về mã ký hiệu các loại đất trong Luật Đất Đai 2013 của Việt Nam. Cụ thể, theo quy định về mã ký hiệu thì đất LNK là loại đất trồng cây lâu năm. Mục đích sử dụng đất để trồng các cây có thời gian gieo trồng và thu hoạch lớn hơn 1 năm vì dụ như cây: cafe, vải, nhãn,….hoặc các cây thu hoạch từ năm nay sang năm khác như: Nho, thanh long, ổi,….

Đất LNK là gì?
Đất LNK là loại đất trồng cây lâu năm

Vậy sự khác nhau giữa đất ONT và đất LNK là gì?

Rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa đất ONT và đất LNK. Do đó việc phải tìm hiểu rõ để phân biệt là rất cần thiết. Vậy 2 loại đất này có gì khác nhau?

Đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn. Đất ONT được sử dụng với mục đích là đất ở tại nông thôn. Đây là nhóm đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn. Trong đó bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Xem thêm:   Tiến độ dự án cầu Nguyễn Khoái khi nào khởi công xây dựng?

Nếu như đất LNK là loại đất chỉ được dùng để trồng cây nông nghiệp lâu năm thì đất ONT là đất thổ cư, bạn có thể xây nhà, đào ao, làm vườn trong khuôn viên của mình. Đối với đất LNK thì muốn chuyển đổi thành đất ONT bạn phải xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đất LNK có được phép xây nhà không?

Cùng là đất nhưng việc quy định về mục đích sử dụng lại khác nhau. Do đó khi muốn làm gì trên mảnh đất đó người sử dụng cần phải tuân thủ theo đúng quy định về mục đích sử dụng. Vậy đất LNK có được phép xây nhà?

Căn cứ theo quy định của nhà nước, bạn được phép sử dụng đất LNK để xây nhà. Tuy nhiên để hợp pháp hoá bạn phải viết đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang mục đích đất thổ cư. Đơn xin của bạn sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và phê duyệt.

Bạn có thể tham khảo, bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm có:

  1. a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;
  2. b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).
Đất LNK là gì?
Căn cứ theo quy định của nhà nước, bạn được phép sử dụng đất LNK để xây nhà

Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

  1. a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;
  2. b) Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
Xem thêm:   Tiến độ dự án cầu Thủ Thiêm 4 mới nhất

Mua bán đất LNK nên chú ý những vấn đề gì?

Mua đất LNK để sử dụng vào nhiều mục đích theo quy định của Luật Đất Đai là cách nhiều người thực hiện. Do mức giá thấp hơn những loại đất ở nên những người không có điều kiện kinh tế đã lựa chọn phương án này. Vậy khi mua bán, giao dịch nên chú ý gì?

Hãy chú ý tới pháp lý của miếng đất

Đất phải có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, thời hạn sử dụng đất của gia chủ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc gặp phải rắc rối, tranh chấp và sẽ có lợi nếu dính dáng tới kiện tụng. Bạn có thể tới Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra các thông tin về miếng đất đó.

Chú ý kỹ tới thông tin quy hoạch liên quan

Đất nằm trong quy hoạch sẽ bị thu hồi trong thời gian không quá 3 năm. Bởi vậy, để tránh mất trắng mảnh đất bạn cần tìm hiểu thông tin quy hoạch tại UBND cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai trên khu vực.

Đất LNK là gì?
Hãy chú ý tới pháp lý của miếng đất khi giao dịch, mua bán đất LNK

Cân nhắc và xem xét khả năng chuyển đổi đất lên thổ cư

Đất thổ cư mang lại khả năng sinh lời còn đất LNK truyền thống chỉ phù hợp với những người muốn sử dụng đất trồng trọt cây lâu năm. Bởi vậy, dù mua vì mục đích nào người mua cũng nên đảm bảo đất có thể chuyển đổi lên thổ cư để xây nhà, bán lấy lãi.

Lời kết

Bạn thấy đấy, việc tìm hiểu đất LNK là gì sẽ giúp bạn nắm rõ được những thông tin quan trọng về loại đất này. Vì thế hãy cập nhật những chia sẻ trên từ Nhà Đất Mono để hiểu rõ. Nếu bạn muốn biết thêm thật nhiều thông tin về đất đai, đừng quên theo dõi nhadatmono.com mỗi ngày.

Xem thêm:   Ký hiệu đất ODT là gì? Thông tin cần biết về đất ODT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *