Đất lưu không là gì? Những thông tin về đất lưu không bạn nên biết

Đất lưu không là gì và có thể sử dụng để làm gì với loại đất này? Những vấn đề liên quan tới loại đất này được rất nhiều người quan tâm. Vì thế hôm nay Nhà đất Mono sẽ cập nhật những thông tin về loại đất này để anh chị và quý bạn đọc nắm rõ hơn dưới đây. Cùng Nhà đất Mono tìm hiểu về đất lưu không để hiểu hơn về loại đất này nhé.

Đất lưu không là gì? 

Đất lưu không được hiểu nôm na là phần đất trải dọc hai bên lề đường, tính từ mép ngoài của phần đường bộ ra hai bên mà Nhà nước chưa sử dụng đến. Hơn nữa vì thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nên đất lưu không được tận dụng để xây dựng các công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện,… phục vụ cho đời sống người dân.

Mặt khác, nếu có nhu cầu người dân có thể sử dụng phần đất lưu không đó, tuy nhiên trong trường hợp Nhà nước thu hồi lại để xây dựng công trình thì sẽ không được đền bù tài sản, cũng như giải quyết bất kỳ kiện tụng nào liên quan.

khoang dat luu khong do nha nuoc nam giu vi the ban khong nen tuy su dung de tranh mat mat tai san
Khoảng đất lưu không do nhà nước nắm giữ vì thế bạn không nên tự ý sử dụng để tránh mất mát tài sản

Sử dụng đất lưu thông như thế nào?

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP, chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân tại các khu vực có nghĩa vụ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xâm chiếm, sử dụng đất lưu không trái phép, đồng thời buộc người dân phải tháo dỡ các công trình đã và đang hoạt động trên phạm vi đất lưu không. Vì đây là phần đất không thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân, nếu không tuân thủ là trái với quy định của pháp luật.

Mặt khác, theo như trong Luật Đất đai năm 2013 quy định thì một trong những quy tắc khi sử dụng đất đai đó là tránh làm tổn hại đến lợi ích của người dân nếu như phần đất lưu không đang dùng không làm ảnh hưởng đến công trình công cộng. Nói đơn giản thì người dân có thể tiếp tục sử dụng phần đất lưu không đó tạm thời, tuy nhiên sẽ không được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm:   #6 dự án đất nền biệt thự Nhà Bè giá từ 6-10 tỷ nên mua

Tóm lại, người dân có thể sử dụng khoảng đất lưu không ngay trước nhà nếu đã được Uỷ Ban Nhân Dân tại khu vực cho phép và hiểu rõ không bồi thường khi thu hồi để xây dựng công trình. Đặc biệt mục đích sử dụng đất lưu không cần được xác định và phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

viec su dung dat luu thong phai co su cho phep cua co quan nha nuoc co tham quyen
Việc sử dụng đất lưu không cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Đất lưu không chịu sự quản lý của ai?

Đất lưu không là những khoảng đất trống được quản lý và chịu trách nhiệm bởi các cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình do nhà nước quy định. Qua đó khi nhận thấy hành vi xâm chiếm, lấn, hay sử dụng trái phép đất lưu không, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đất lưu không nằm tại khu vực đó được toàn quyền quyết định và xử phạt để bảo vệ sự an toàn cho công trình.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Có được trồng cây, buôn bán trên khu vực đất lưu không?

Nếu bạn đang có thắc mắc “Có được trồng cây, buôn bán trên khu vực đất lưu không không?”, câu trả lời sẽ như sau: phần đất lưu không được xem là hành lang đi bộ dành cho người đi bộ, không thuộc quyền sử dụng của bất kỳ người dân nào, do đó nếu nhận thấy có hành vi trồng cây, buôn bán ngay trước nhà của gia đình bạn, hãy báo cáo với cơ quan chức năng địa phương. 

Bởi lẽ theo luật Đất Đai hiện hành thì trồng cây, buôn bán trên khu vực đất lưu không chính là hành vi xâm lấn, chiếm đất đồng nghĩa với việc bạn đang vi phạm quy định của pháp luật. Tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, các cơ quan chức năng địa phương có quyền xử phạt đối với hành vi chiếm lấn đất không thuộc sở hữu cá nhân như sau: 

  • Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng
  • Đối với doanh nghiệp, tổ chức: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng
Xem thêm:   Shophouse là gì? Tất tật điều cần biết về Shophouse

Mặt khác, nếu hàng xóm của bạn đang có hành vi chiếm đất lưu không để trồng cây hay buôn bán khiến tầm nhìn của mọi người xung quanh bị che khuất thì có thể làm đơn tố cáo về hành vi phạm luật này và gửi lên Ủy ban nhân dân địa phương để được giải quyết.

su dung dat luu thong ma chua co su dong y cua co quan nha nuoc se bi xu phat va khong boi thuong thiet hai neu co
Sử dụng đất lưu không mà chưa có sự đồng ý của cơ quan nhà nước sẽ bị xử phạt và không bồi thường thiệt hại nếu có

Tham khảo thêm:

Những chia sẻ trên đây từ Nhà đất Mono tin rằng quý anh chị và bạn đọc đã hiểu đất lưu không là gì và liệu có nên sử dụng hay không hoặc nên sử dụng như thế nào. Nếu anh chị cần nhiều hơn các thông tin về nhà đất hãy vào ngay website nhadatmono.com ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *