Đất ODT là gì? Kiến thức đất ODT toàn tập

Đất ODT là gì, liệu loại đất này được quy định gì trong Luật Đất Đai? Nếu bạn đang băn khoăn không biết các thông tin về loại đất này có thể cùng với Nhà Đất Mono tìm hiểu kỹ hơn để nắm rõ nếu đang có những giao dịch liên quan.

Đất ODT là gì? Những đặc điểm của đất ODT

Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì loại đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư trong luật đất đai.

đất ODT là gì
Đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đất ở đô thị là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình được quy định để phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân đô thị trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Như vậy, đất ở tại đô thị cũng hiểu theo nghĩa hẹp với khuôn khổ là thửa đất có nhà ở, các công trình xây dựng nhằm phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở đô thị.

Trước đây, khái niệm đất khu dân cư đô thị được hiểu theo nghĩa rất rộng, bao gồm nhiều loại đất, trong đó có đất ở tại đô thị. Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất ở tại đô thị được cụ thể hoá và giao cho nhiều đối tượng trong nước và nước ngoài sử dụng để xây nhà bán hoặc cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân đô thị.

Đặc điểm của đất ODT

 • Đất ODT được dùng để xây nhà ở (hoặc làm ao, hồ, vườn, cảnh quan,… thuộc cùng một miếng đất với nhà ở) đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Ngoài ra còn có thể dùng để xây dựng những công trình với mục đích phục vụ đời sống tiện nghi cho cư dân.
 • Để đảm bảo sự thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người trong khu vực. Đất ODT phải được bố trí đồng bộ với diện tích đất của các công trình cảnh quan công cộng. Điều này còn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị sạch, đẹp.
 • Chủ sở hữu phải căn cứ theo thông tin quy hoạch đất của địa phương mà sử dụng đất ODT tại nơi đó cho phù hợp với yêu cầu của nhà nước.
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cấp thành phố sẽ căn cứ vào quỹ đất hiện có và thông tin quy hoạch đất ở địa phương để đưa ra quyết định về hạn mức đất ODT cho mỗi hộ gia đình.
 • Khi muốn chuyển đổi mục đích đất ODT đang ở để xây dựng cở sở sản xuẩt kinh doanh thì phải tuân thủ các qui định về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đô thị của cơ quan nhà nước. Công trình xây dựng phải phù hợp với định hướng qui hoạch của tỉnh, thành phố.
Xem thêm:   Xây dựng phần thô gồm những gì?
dat odt la gi 2
Đặc điểm của đất ODT có nhiều đặc điểm riêng

Những đặc điểm về quy hoạch của đất ODT là gì?

Loại đất này ở các khu vực tập trung dân cư sinh sống có mật độ cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn.

Nhu cầu mua cao, sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên có giá trị cao nhiều so với các loại đất khác.

Đất ODT được sử dụng vào những mục đích gì?

Đất ODT hay đất ở đô thị được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau cụ thể như:

 • Xây dựng nhà ở đô thị.
 • Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người.
 • Sử dụng làm vườn, ao, hồ cảnh quan thuộc cùng 1 thửa đất với nhà ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.
 • Mua bán, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.

Sử dụng đất ODT có lợi ích gì không?

Đất ODT là loại đất ở Đô Thị nên sở hữu khá nhiều lợi thế. Không phải ngẫu nhiên mà giá đất ODT lại cao và được nhiều người tìm mua tới vậy. Cụ thể với loại đất này khi sở hữu sẽ có những lợi thế như:

 • Đất ODT có lợi thế cạnh tranh cao, thời hạn sở hữu lâu dài nên khá thu hút hơn so với các loại hình đất khác.
 • Nhu cầu của mọi người mua càng nhiều và tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác.
 • Loại đất này là khu vực để tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Ở đây người dân chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung ở đây. Từ đó góp vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của khu đô thị đó.
 • Trong nhiều năm trở lại đây giá trị của đất ODT đều tăng lên từ 5-20% mỗi năm.
 • Những lợi thế trên cho thấy việc đầu tư vào các dự án đất ODT ở nước ta rất tiềm năng. Có khả năng phát triển hơn trong tương lai, mang lại nhiều lợi ích cho mọi người.
Xem thêm:   Kinh nghiệm mua nhà giấy tay cực hay nên học
dat odt la gi 3
Đất ODT mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Vậy mặt tiêu cực của đất ODT là gì?

 • Với rất nhiều lợi ích mà nó đem lại cho sự phát triển kinh tế ngày càng được nâng cao mà nhiều người dân đã đổ xô về đây để mua nhà, mua đất sinh sống dẫn đến mật độ dân cư ở tại các khu đô thị rất cao.
 • Giá nhà đất ở các khu đô thị tăng cao đột biến gây lạm phát trên thị trường BĐS.
 • Quá nhiều người sinh sống và hoạt động sinh hoạt tại 1 khu vực dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Tệ nạn xã hội ngày càng nhiều do những kẻ xấu thường lợi dụng những khu vực có dân cư đông để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Vậy đất ODT có thời hạn sử dụng và có được đền bù khi giải toả?

Đất ODT thuộc loại đất thổ cư dùng để ở nên thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Loại đất này có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài theo quy định tại điều 125, luật Đất Đai 2013. Đây thuộc nhóm đất ở. Nó khác đất thương mại dịch vụ sử hữu 50 – 70 năm. Trong trường hợp khu đất ODT bị giải tỏa với mục đích sử dụng để xây các công trình công thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Những lưu ý khi sử dụng đất ODT nhất định phải nắm rõ

Vì nhu cầu mua và sử dụng đất ODT cao nên những rủi ro khi giao dịch, sử dụng cũng trở nên phức tạp, khó lường. Do đó nếu như muốn an toàn, thuận lợi tránh tranh chấp, hãy lưu ý đến một số những điều sau khi sử dụng đất ODT:

 • Tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý của mảnh đất xem đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, nhất là khi mảnh đất đó nằm trong một thửa đất lớn. Các thủ tục như: tách thửa, sang tên và xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện một cách thuận lợi hơn nếu thửa đất đó có tính pháp lý rõ ràng.
 • Để tránh những rủi ro khi mua đất, bạn cần xác nhận xem mảnh đất đó có nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án hay không. Nếu có thì hợp đồng mua bán chắc chắn không được pháp luật công nhận.
 • Khi mua đất ODT với mục đích xây dựng nhà cửa và cư trú lâu dài thì bạn nên quan tâm và chú ý đến thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian tới.
Xem thêm:   Top 5 các loại gạch trong xây dựng phổ biến nhất hiện nay
đất ODT là gì
Hãy cẩn trọng khi sử dụng đất ODT

Như vậy khi hiểu được đất ODT là gì bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về quy định, các vấn đề liên quan tới loại đất này. Do đó hãy cẩn thận và áp dụng những thông tin trên khi thực hiện giao dịch hay sử dụng. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về Nhà Đất hãy truy cập nhadatmono.com nhé và đừng quên share những thông tin hữu ích này tới mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *