Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh là gì và những thông tin liên quan tới loại đất này sẽ được Nhà đất Mono giải đáp ngay trong bài viết này. Vì thế anh chị hãy cùng theo dõi ngay dưới đây để xem đây là loại đất gì và những quy định về đất sản xuất kinh doanh trong Luật Đất đai Việt Nam nhé.

Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh là loại đất được dùng cho mục đích sản xuất, kinh doanh nhưng không phải là loại dùng để nuôi trồng các loại cây ăn quả, ngành nghề nông nghiệp. Quy định tại điều 10, Luật đất đai có ghi rõ về đất sản xuất, kinh doanh là đất phi nông nghiệp.

Định nghĩa về đất sản xuất, kinh doanh

Đất sản xuất, kinh doanh được quy định là đất phi nông nghiệp tại điểm đ, khoản 2, điều 10, Luật đất đai 2013 về phân loại đất: “đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;”

dat san xuat kinh doanh la gi 1
Đất sản xuất, kinh doanh được quy định là đất phi nông nghiệp tại điểm đ, khoản 2, điều 10, Luật đất đai 2013

Như vậy đất sản xuất kinh doanh được dùng để làm:

  • Khu công nghiệp
  • Cụm công nghiệp
  • Khu chế xuất
  • Đất làm thương mại, dịch vụ
  • Đất dùng cho hoạt động khoáng sản
  • Đất dùng làm vật liệu xây dựng,
  • Đất làm nguyên liệu sản xuất đồ gốm

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất sản xuất, kinh doanh này để xây dựng nhà ở nếu như phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rồi mới được phép xây dựng nhà ở theo quy định của Pháp Luật.

Xem thêm:   Phú Mỹ Hưng ở đâu? Tổng quan KĐT Phú Mỹ Hưng

Tham khảo thêm dịch vụ:

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh

Đất sản xuất, kinh doanh là đất có giá trị ban đầu thấp hơn so với loại đất để ở. Vì thế rất nhiều người lựa chọn mua loại đất này sau đó làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng để giúp mình tạo ra nguồn lợi tốt hơn.

Chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước

Theo quy định tại điểm g, khoản 1, điều 57 trong Luật đất đai 2013 có quy định:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

dat san xuat kinh doanh la gi 2
Muốn xây dựng nhà trên đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Như vậy đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sẽ phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có thể chuyển đổi sang đất có mục đích khác. Vậy nên khi có nhu cầu cần thực hiện nghĩa vụ ghi tại khoản 2, điều 57 Luật này như sau “2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

Vậy thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh như thế nào?

Để được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh như điều 57 đã nêu trên đây. Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, bạn cần tuân thủ về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể thủ tục chuyển đổi ghi rõ tại điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

Xem thêm:   Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được xây nhà không? Rủi ro khi mua

“Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

dat san xuat kinh doanh la gi 3
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất, kinh doanh ghi rõ tại điều 69, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP

Trình tự và thủ tục sẽ phải đảm bảo thực hiện đầy đủ theo quy định này. Đây là một trong những phương pháp kinh doanh bất động sản mà nhiều người lựa chọn để giúp mang lại lợi nhuận cao hơn.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Sau khi anh chị và quý bạn đọc đã hiểu đất sản xuất kinh doanh là gì thì việc lựa chọn chuyển đội mục đích sử dụng sẽ là cách làm khá sáng suốt. Vì thế nếu anh chị cần những dự án đất nền dùng cho mục đích đất phi nông nghiệp thì hãy lựa chọn tham khảo ngay để có những slot đẹp nhất. Anh chị hãy truy cập ngay vào nhadatmono.com để chọn dự án đẹp nhất cho mình ngay.

Xem thêm:   Đô thị loại 3 là gì? Tiêu chuẩn đô thị loại III

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *