Đất SKC là gì? Tất cả thông tin về đất SKC

Theo quy định trong Luật Đất đai của Việt Nam, đất được chia thành nhiều loại với các ký hiệu khác nhau. Vậy trong Luật Đất Đai, đất SKC là gì, các quy định về loại đất này ra sao? Bạn hãy cập nhật thông tin qua những chia sẻ và tổng hợp từ Nhà Đất Mono ngay dưới đây.

Đất SKC là gì?

Căn cứ Luật Đất đai năm 2013, có tất cả 3 nhóm đất gồm: Đất nông nghiệp, đất phi công nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi nhóm lại bao gồm những loại đất với tên gọi, ký hiệu và mục đích sử dụng khác nhau như đất SKC, đất ONT, đất ODT… Trong đó, ký hiệu SKC chính là viết tắt của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, đất SKC bao gồm đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.

đất SKC là gì
Ký hiệu SKC chính là viết tắt của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Đất SKC không nằm trong quỹ đất để xây nhà dựng cửa sinh sống, không thuộc diện đất thổ cư nên việc xây dựng nhà cửa trên quỹ đất này là hành vi trái phép. Trong trường hợp muốn thực hiện điều này cần tiến hành yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chờ đợi kết quả xét duyệt từ cơ quan chức năng nhà nước.

Mục đích sử dụng của đất SKC

Cũng căn cứ theo khái niệm và Luật Đất Đai 2013, mục đích sử dụng của loại đất này chính là sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ. Nói cách khác, đất SKC không được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), cũng không dùng để ở như đất thổ cư.

Xem thêm:   Khám phá 10 địa điểm check-in mới nhất tại Quảng Ninh

Những quy định về đất SKC cần nắm rõ

Mỗi loại đất đều có những quy định sử dụng riêng, đất SKC cũng không ngoại lệ nên việc phải nắm rõ để tránh vi phạm rất cần thiết. Vậy quy định về đất SKC là gì? Trong Khoản 2 Điều 153 Luật Đất Đai năm 2013 ghi rõ việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, xây dựng đô thị do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, quá trình sử dụng đất cơ sở sản  xuất phi nông nghiệp cần thực hiện nghiêm các quy định trước vấn đề bảo vệ môi trường.

đất SKC là gì
Mục đích sử dụng đất SKC cần căn cứ theo Luật Đất Đai

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 Hình thức sử dụng đất SKC cụ thể như sau:

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế sử dụng đất SKC thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của cá nhân, gia đình hoặc tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thông qua hình thức thuê đất của Nhà nước; thuê đất, thuê lại đất của gia đình, tổ chức kinh tế,  cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định trong Khoản 1 Điều 186, Luật Đất đai 2013 còn được tặng cho quyền sử dụng đất, được nhận thừa kế để xây dựng mặt bằng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Xem thêm:   Đô thị loại 3 là gì? Tiêu chuẩn đô thị loại III

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất SKC thông qua hình thức thuê đất của Nhà nước; thuê đất hoặc thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Nếu cá nhân, tổ chức cố tình sử dụng đất trong nhóm đất phi nông nghiệp ( kể cả đất SKC) vào mục đích  không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt theo Điều 12 Nghị định 29/2019/NĐ-CP cụ thể như sau:

Những vấn đề thường gặp của đất SKC

Có khá nhiều băn khoăn đến từ những người sử dụng đất SKC. Do đó Nhà đất Mono đã tổng hợp lại để giúp bạn nắm rõ hơn. Cụ thể:

Đất SKC được sử dụng trong thời hạn bao lâu?

Nếu là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì không giới hạn thời gian sử dụng.

Nếu đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất xác định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nhưng tối đa không được quá 70 năm.

Đất SKC có thể xây nhà được không?

Theo quy định của Luật đất đai thì loại đất SKC không được dùng để ở. Do đó nếu như chưa được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì cá nhân hay tổ chức không được phép xây nhà trên loại đất SKC. Tuy nhiên nếu muốn xây, người sử dụng có thể làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu do Nhà nước ban hành.
  • Bước 2: Cung cấp giấy tờ liên quan: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người là đơn.
  • Bước 3: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trên địa phương có quỹ đất SKC cần chuyển đổi mục đích sử dụng.
Xem thêm:   Đất BHK là gì? Những điều cần biết về đất BHK
đất SKC là gì
Theo quy định của Luật đất đai thì loại đất SKC không được dùng để ở

Cơ quan có thẩm quyền Nhà nước tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xét duyệt nhu cầu được trình bày bên trong. Kết quả được quyết định căn cứ trên kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện. Trong trường hợp cá nhân, gia đình cố tình vi phạm việc sử dụng sai mục đích trong nhóm đất phi nông nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Lời kết

Về cơ bản đất SKC là gì không quá khó để hiểu rõ. Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ căn cứ theo Luật Đất Đai 2013 theo đúng loại ký hiệu là được. Vậy nên nếu như bạn còn thắc mắc cần giải đáp hãy để Nhà Đất Mono hỗ trợ. Đừng quên cập nhật các thông tin về nhà đất tại nhadatmono.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *