Khu đô thị là gì? Quy định về quy hoạch khu đô thị

Tại Việt Nam khu đô thị xuất hiện ngày càng nhiều và mọc lên như nấm. Mục đích là đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân và cũng mang lại nét văn minh hơn cho đời sống người Việt. Vậy khu đô thị là gì và đặc điểm của khu đô thị ra sao? Trong bài viết này Nhà đất Mono mời anh chị cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là dạng dự án được quy hoạch theo quy định của Pháp Luật. Tuy nhiên nhiều người chỉ biết khu vực nào đó được gọi là khu đô thị nhưng không biết tại sao nó được như thế. Vì vậy cùng xem trong Luật Việt Nam thì khu đô thị được hiểu như thế nào nhé.

Khái niệm khu đô thị

Theo quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD có ghi rõ: “Khu đô thị: là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.”

khu do thi la gi quy dinh ve quy hoach khu do thi 1
Khu đô thị được quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD

Qua đó có thể hiểu khu đô thị nghĩa là:

  • Sở hữu 1 hoặc nhiều khu vực chức năng của đô thị.
  • Được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo, đường chính đô thị.
  • Gồm các công trình dịch vụ hay các đơn vị cho chính khu đô thị thoặc của toàn đô thị và của vùng nói chung.

Khái niệm khu đô thị mới

Đối với khu đô thị mới, người ta có thể hiểu theo quy định tại khoản 3, điều 3 Luật quy hoạch đô thị 2009 như sau: “3. Khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị, được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.”

Khi hình thành một khu đô thị mới cần đảm bảo được các tiêu chí được quy định tại khoản 3 điều 1.2 của QCXDVN 01:2008/BXD về khu đô thị.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Các dự án khu đô thị

Theo quy định tại khoản 9, điều 2 của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, khu đô thị được xem là một dự án cần phải phê duyệt. Cụ thể các dự án khu đô thị gồm có:

Xem thêm:   Hợp đồng đặt cọc? Thủ tục công chứng ra sao?

“Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị bao gồm các loại sau đây:

a) Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới

b) Dự án tái thiết khu đô thị

c) Dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị

d) Dự án bảo tồn, tôn tạo khu đô thị

đ) Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp”

khu do thi la gi quy dinh ve quy hoach khu do thi 2
Các dự án khu đô thị quy định tại khoản 9, điều 2 của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP

Các quy định về dự án khu đô thị

Đối với các dự án khu đô thị, muốn xây dựng, thành lập cần đảm bảo:

Quy hoạch khu đô thị

Điều 14 trong quy hoạch tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP có ghi rõ việc đầu tư phát triển đô thị, lập khu đô thị phải thực hiện quy hoạch khu đô thị chi tiết như sau:

“Điều 14. Quy hoạch chi tiết của dự án

 Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.

  1. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị và phải bảo đảm không làm vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng đô thị được xác định tại đồ án quy hoạch đô thị đã được phê duyệt, không làm ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị hoặc làm giảm chất lượng sống của cư dân trong khu vực.
  2. Việc lập và điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết của dự án phát triển đô thị phải xác định không gian xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung để bố trí đường dây, bể, hào, tuynen kỹ thuật.”

Khi thành lập và xây dựng một khu đô thị mới hoặc các dự án về khu đô thị đã nêu bên trên, cần thực hiện quy hoạch chi tiết. Ngoài ra đối với những dự án xây dựng, thiết kế khu đô thị mới cần phải được chấp thuận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:   29 Mẫu Trang Trí Ban Công Theo Phong Thủy

Thẩm quyền chấp thuận dự án khu đô thị mới

Điều 21 của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP có ghi rõ:

“Điều 21. Thẩm quyền chấp thuận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới

  1. Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận đầu tư sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng đối với các trường hợp sau đây:
  2. a) Dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên;
  3. b) Dự án thuộc địa giới hành chính của hai tỉnh trở lên hoặc khu vực có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng.
  4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha đến dưới 100 ha sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng.
  5. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư các dự án còn lại.”
khu đô thị là gì
Thẩm quyền chấp thuận dự án khu đô thị mới được ghi tại 21 của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP

Như vậy với các dự án khu đô thị mới cần phải có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cần phải đảm bảo các quy định trên của pháp luật.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy anh chị đã hiểu lý do xuất hiện ngày càng nhiều các khu đô thị là gì và cũng biết mình có nên lựa chọn đầu tư hay không. Vì thế anh chị có thể tham khảo để giúp mình nắm rõ hơn trước khi quyết định đầu tư. Nếu anh chị muốn tìm những dự án HOT hãy truy cập ngay vào website nhadatmono.com nhé.

Xem thêm:   Sổ đỏ là gì: Khái niệm, điều kiện và trình tự cấp sổ đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *