Kinh nghiệm mua nhà giấy tay cực hay nên học

Bạn muốn mua nhà đất nhưng không có sổ đỏ mà chỉ có nhà giấy tay? Bạn băn khoăn liệu có nên mua loại nhà này không? Trước khi quyết định hãy tham khảo ngay kinh nghiệm mua nhà giấy tay để giúp mình tránh những rủi ro không mong muốn nhé. Cùng Nhà đất Mono tìm hiểu để nắm rõ hơn trong bài viết này.

Vì sao nhà giấy tay được nhiều người chọn mua?

Không phải ngẫu nhiên hình thức mua bán nhà bằng giấy viết tay được nhiều người quan tâm. Hình thức này về mặt pháp lý có phần rủi ro nhưng cái lợi đem lại khiến nhiều người vẫn quyết định đánh cược. Cụ thể với loại nhà mua chỉ có giấy viết tay sẽ có một vài lợi ích như:

Thứ nhất, do giá bán rẻ hơn rất nhiều so với thị trường

Giá bán của nhà đất giấy tờ tay thường thấp hơn nhiều so với thị trường. Chúng có thể rẻ hơn loại đất có sổ đỏ từ ½ giá. Đó là lý do khiến nhiều người bất chấp rủi ro để sở hữu.

kinh nghiệm mua nhà giấy tay
Giá bán của nhà đất giấy tờ tay thường thấp hơn nhiều so với thị trường

Thứ hai, do người mua quá chủ quan

Nhiều trường hợp mua nhà đất do từ họ hàng, bạn bè hoặc người quen. Với mức giá hời, không ít người dễ dàng chấp thuận bỏ tiền túi ra để đặt cọc. Do quá tin tưởng người giới thiệu mà chủ quan trong việc đòi hỏi giấy tờ nhà đất. Một số khác bị người bán khất lần hoặc lẩn tránh giao giấy tờ với đủ loại lý do.

Hệ quả là việc hoàn thành thủ tục mua bán bị trì hoãn. Người mua chấp nhận mất tiền với loại giao dịch nhà, đất giấy tờ tay không hề đảm bảo.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Thứ ba, mua nhà đất giấy tay do bị lừa đảo

Theo kinh nghiệm từ việc kinh nghiệm mua nhà giấy tay, rất nhiều người mua nhầm nhà hoặc đất ở giấy tờ tay do bị môi giới nhà đất lừa đảo. Họ thoả thuận ăn chia với người bán tỷ lệ % lớn trong mỗi giao dịch để đưa người mua nhà dính vào bẫy.

Xem thêm:   Cây phong thủy sân thượng: Tất tật những điều cần biết

Sau khi dẫn khách đi xem nhà và nhận tiền cọc. Người môi giới sẽ hẹn thanh toán tiền mua nhà theo đợt theo tiến độ hoàn thành giấy tờ mua bán, chuyển nhượng. Những lý do xin khất hoặc chậm trễ về thủ tục hành chính tiếp tục được đưa ra để tạm thời trấn an người mua.

Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, người mua mới tả hoả rằng mình bị lừa mua nhà đất viết tay. Nhiều người mất khoản tiền không nhỏ cho sai lầm này. Số khác thậm chí dính liên đới về pháp luật khi mua phải thửa đất đang có tranh chấp hoặc bị tịch biên.
Bởi vậy mà việc mua bán nhà, đất giấy tờ tay có rủi ro rất lớn. Người mua có thể không làm thủ tục sang tên được hoặc phải chờ đợi rất lâu mới có thể giải quyết. Như vậy sẽ vừa thiệt thiệt hại về tiền của vừa nơm nớp lo sợ vướng vào kiện cáo.

Nếu lỡ rơi vào trường hợp trên, bạn cần nhờ tới luật sư để được tư vấn và hỗ trợ. Cách này giúp bạn hạn chế rủi ro tránh bị bị mất tiền và có thể giữ được nhà nếu phát sinh tranh chấp.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà giấy viết tay

Theo kinh nghiệm mua nhà giấy tay của nhiều người, rủi ro bạn có thể gặp phải là:

 • Dễ dẫn đến tranh chấp do không có hợp đồng mua bán
 • Dễ dính vào lừa đảo khi một ngôi nhà được bán cho nhiều người khác nhau
 • Những ngôi nhà giấy tay giá rẻ dễ dính vào khu vực quy hoạch hoặc giải tỏa
 • Dễ gặp phải những ngôi nhà được xây dựng do lấn chiếm đất công, kênh rạch…
 • Nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên gặp khó khăn trong quá trình xác minh nguồn gốc tài sản
 • Nhà giấy tay không được sửa chữa, cải tạo hoặc xây mới
Xem thêm:   [20] Hình xăm phong thủy tuổi Mão chất nhất
kinh nghiệm mua nhà giấy tay
Những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà giấy viết tay khá nhiều và có thể khiến bạn mất trắng

Hãy học kinh nghiệm mua nhà giấy tay nếu bạn quyết định mua

Trên thực tế đã có rất nhiều người mua nhà giấy tay để sở hữu những lợi ích trên. Tuy nhiên thực tế cũng có nhiều trường hợp lừa đảo tinh vi khiến người mua mất trắng. Vì thế khi quyết định mua bạn hãy chú ý đến những kinh nghiệm mua nhà giấy tay sau:

 • Trước hết, bạn cần quan sát thật kỹ kể từ lối đi vào nhà đến ngôi nhà mà mình định mua xem phần đất đó liệu có chính xác là đất thổ cư hay không? Phần lối đi vào nhà đó liệu có phải thuộc sở hữu liền với căn nhà mình sẽ mua hay không?
 • Hãy chắc chắn rằng miếng đất, lối đi này không thuộc chủ quyền của nhà người khác, hay nằm trong dự án quy hoạch. Bởi nếu không phải đất của bạn, mà là đất lấn chiếm, thì bạn không có quyền gì với khu vực đó. Khi chủ đất thực sự xây dựng, mặc nhiên căn nhà của bạn sẽ không có lối vào.
 • Phần việc không thể thiếu để có thể mua nhà giấy tay an toàn chính là xác minh phần đất và phần nhà. Liệu nhà đó đã có thông báo cấp số nhà hay chưa,… Kinh nghiệm mua nhà giấy tờ tay là bạn nên yêu cầu người bán đưa ra những giấy tờ chứng thực và những thông tin liên quan. Bằng không, hãy tìm hiểu thông tin từ bên bộ phận địa chính của ủy ban nhân dân xã, phường – nơi bạn chọn mua nhà đất giấy tay.
  Đừng trao lòng tin một cách quá dễ dàng cho bên bán, hãy yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ. Trong trường hợp bên bán đã có gia đình (bao gồm vợ và chồng) thì việc bàn giao, ký hợp đồng phải có sự đồng ý của cả hai người.
 • Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay giữa hai bên cần chi tiết và cụ thể, bao gồm cả biên bản giao nhận tiền và biên bản giao nhận giấy tờ. Hãy chắc chắn là bên bán đã nhận đủ tiền, và đồng ý giao giấy tờ nhà đất cho bên mua. Khi 2 bên đã đi đến quyết định ký kết hợp đồng, nên có hai người làm chứng. Để chắc chắn hơn, bên mua có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ vào hợp đồng bằng ngón tay trỏ phải.
 • Sau khi giao dịch thành công thì bên mua nên giữ toàn bộ giấy tờ nhà đất bản gốc (nếu có). Đồng thời nên giữ thêm bản sao giấy tờ tùy thân của bên bán để có thể dễ dàng liên lạc khi cần.
 • Một kinh nghiệm mua nhà giấy tay nữa mà nhà đầu tư cần chú ý, đó là nên lập vi bằng giao dịch chuyển nhượng hoặc mua bán khi không có sổ đỏ. Song, nếu vẫn còn phân vân, thì tốt nhất nên tìm luật sư hay người có kinh nghiệm mua nhà giấy tờ tay để được tư vấn và giúp đỡ.
Xem thêm:   Cách xem hướng nhà, căn hộ chung cư, có nên chọn theo tuổi
kinh nghiệm mua nhà giấy tay
Khi quyết định mua nhà giấy viết tay hãy cẩn thận và tìm hiểu thật kỹ

Tham khảo thêm:

Lời kết

Việc mua bán  cần có những kinh nghiệm mua nhà giấy tay để tránh những rủi ro, lừa đảo. Vì thế nếu như bạn đang có ý định mua bán loại nhà đất này thì hãy cẩn thận để tránh lừa đảo, rủi ro và tranh chấp sau này. Nhà đất Mono cập nhật rất nhiều những kiến thức bổ ích về nhà đất, anh chị có thể truy cập vào nhadatmono.com để tìm hiểu thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *