Cất nóc là gì? Những điều cần biết về cất nóc

Trong việc xây dựng nhà thì phần nóc nhà hay mái nhà là quan trọng nhất được các gia chủ. Đồng thời trong quá trình thi công người ta sẽ làm một cái lễ khi làm nóc nhà. Vậy cất nóc là gì? Ý nghĩa của việc này ra sao? Để biết rõ và có câu trả lời cho vấn đề này mời bạn đọc quan tâm tìm hiểu xem chi tiết bài viết dưới đây.

Trả lời “Cất nóc là gì?”

Cũng như phần móng nhà giúp bảo vệ cho ngôi nhà được vững chắc thì phần nóc nhà cũng là một bộ phận quan trọng không kém. Đây là một phần cần hoàn thiện để giúp nó trở thành một ngôi nhà đúng nghĩa và đảm bảo tính thẩm mỹ khi xây dựng. Bởi nóc nhà là yếu tố quan trọng nên từ xưa đến nay trong lĩnh vực xây dựng bất động sản sẽ tổ chức diễn ra lễ cất nóc.

cất nóc là gì
Cất nóc là ngày đổ trần, lợp mái, đổ bê tông phần mái nhà.

Cất nóc là gì? Cất nóc được hiểu đơn giản là ngày đổ trần lợp mái hoặc đổ bê tông sàn mái. Lễ cất nóc này hay còn gọi với cái tên khác là lễ Thượng Lương, nó có nguồn gốc từ Âu – Mỹ và được du nhập vào Việt Nam, được cải tiến phù hợp hơn với nền văn hóa nước ta. Đối với những dự án xây dựng lớn cất nóc thường được tổ chức hoành tráng trước khi bắt đầu xây dựng và sau một thời gian không lâu dự án sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Xem thêm:   Đất LNK là gì? Điều cần biết về đất LNK

Những điều cần lưu ý khi cất nóc nhà

Sau những thông tin ở phần trên thì chắc bạn đã trả lời được cất nóc là gì rồi chứ. Để thực hiện lễ cất nóc này thì bạn cần phải quan tâm chú ý đến những vấn đề như sau:

Chọn ngày giờ hoàng đạo để tiến hành lễ cất nóc

Theo tín ngưỡng văn hóa người Việt Nam họ rất coi trọng đến yếu tố phong thủy khi làm bất cứ một việc gì đều phải xem ngày, giờ. Vì vậy đây là một yếu tố quan trọng được tất cả các gia chủ chú trọng khi cất nóc. Thường họ sẽ nhờ đến các thầy phong thủy để lựa chọn được ngày giờ tốt hợp với gia chủ, chủ đầu tư để tiến hành làm lễ. Khi chọn được ngày giờ đẹp hoàng đạo sẽ giúp đem đến may mắn, sự thuận lợi cho công trình dự án đó.

cất nóc là gì
Chọn ngày giờ đẹp hoàng đạo với mong muốn mang đến sự may mắn, thuận lợi cho công trình.

Các lễ vật cần chuẩn bị

Phần nghi thức thực hiện lễ cất nóc cần phải được chuẩn bị đầy đủ với các đồ lễ như sau:

cất nóc là gì
Chuẩn bị lễ vật là nghi thức giúp cho buổi lễ được diễn ra thuận lợi.
  • 1 con gà, 1 đĩa xôi hoặc có thể là bánh chưng,1 bát nước, 1 đĩa muối và 1 bát gạo.
  • 1 bộ đinh vàng hoa, 1 bộ quần áo Quan Thần Linh gồm có quần áo, mũ, hia. màu của quần áo phải là màu đỏ và kiếm phải là màu trắng.
  • rượu trắng hoặc là chai rượu được đóng sẵn, thuốc lá, chè khô được đóng túi cẩn thận.
  • 5 lễ giấy vàng tiền, 5 oản đỏ, 5 quả cau và 5 lá trầu.
  • Mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả khác nhau và 9 bông hồng đỏ.

Văn khấn cất nóc nhà

Văn khấn cất nóc là một điều không thể thiếu trong nghi thức của buổi lễ cúng. Bạn nên chọn những bài văn khấn ngắn gọn, xúc tích và nêu rõ ngày tháng năm sinh của gia chủ. Khi khấn cần phải đọc rõ ràng, mạch lạc để các thần linh nghe rõ lời khẩn cầu, như vậy thần linh mới mang đến cho bạn những điều may mắn, phúc lộc như mong muốn.

Xem thêm:   Kinh nghiệm mua nhà giấy tay cực hay nên học

Ý nghĩa tầm quan trọng của lễ cất nóc

Đối với bất cứ công trình xây dựng nào dù lớn hay nhỏ hoặc có quy mô càng cao thì lễ cất nóc là một nghi thức hoạt động không thể thiếu khi thực hiện. Nó có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các gia chủ cũng như các chủ đầu tư, các cổ đông cùng góp vốn trong công trình xây dựng cũng như các khách hàng mong chờ vào sự thành công của dự án.

cất nóc là gì
Lễ cất nóc sự khởi đầu, báo hiệu cho sự thành công của gia chủ hoặc chủ đầu tư.

Lễ cất nóc được tổ chức diễn ra sau khi công trình, dự án đã được hoàn thành xây dựng xong. Trước khi chính thức đi vào vào hoạt động thì lễ cất nóc như là một thông báo của gia chủ hoặc chủ đầu tư đến các cổ đông, các khách hàng thân thiết về sự có mặt, sự xuất hiện của công trình, dự án này. Để mọi việc trong buổi lễ được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ thì lễ cất nóc cần phải được chuẩn bị một cách tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Thông qua đó nó sẽ thể hiện sự uy tín của chủ đầu tư đối với các cổ đông đối tác và các khách hàng của mình.

 

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến lễ cất nóc được mọi người quan tâm hiện nay. Qua đó chắc chắn bạn đã có câu trả lời chi tiết về cất nóc là gì rồi phải không. Đây là một nghi thức rất quan trọng với mong muốn cầu mong sự may mắn, thuận lợi cho công trình dự án xây dựng. Trong bài viết nếu có điều gì chưa hiểu rõ cần được giải đáp rõ hơn thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với Mono ngay nhé.

Xem thêm:   Dự án tuyến Metro số 4 TPHCM tiến độ 2019 khi nào khởi công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.