Phong thủy bàn thờ – điều cần phải chú trọng đến

Phong thủy bàn thờ là điều được mọi gia đình người Việt ta chú trọng đến. Vì sức ảnh hưởng linh thiêng mang đến nên điều này luôn được các gia đình quan tâm. Chúng mang đến vận mệnh cũng như tài lộc, may mắn đến với các thành viên tại gia. Vậy thì nên lựa chọn vị trí nào để lập bàn thờ hợp lý nhất trong nhà. Các bạn hãy cùng theo dõi một số cách dạy bảo từ nhà đất Mono nhé!

Mục đích của việc chú trọng đến phong thủy bàn thờ

Trong tiềm thức mọi người đều suy nghĩ bàn thờ có ý nghĩa vô cùng to lớn và mang sự tôn kính tuyệt đối. Bàn thờ là nơi con cháu bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng, thành kính với ông bà, tổ tiên hoặc là những người thân yêu đã mất.

Theo quan niệm truyền thống người Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung thì phòng thờ chính là một thế giới tâm linh thu nhỏ tại gia. Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình đa phần được xem như là nơi giao thoa giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống.

phong thủy bàn thờ
Đặt bàn thờ đúng phong thủy là điều cần thiết cho gia đình Việt

Chính vì vậy, việc sắp xếp vị trí đặt bàn thờ cũng rất ảnh hưởng đến gia quyến mỗi người. Một số người còn tin rằng đặt vị trí bàn thờ không hợp hoặc sai quy cách thì sẽ mạo phạm đến các vị tổ tiên, gây ra nhiều tai họa, điềm xấu.

Xem thêm:   Loại hình biệt thự nghỉ dưỡng có tiềm năng gì?

Mặc khác, gia đình nào xem nhẹ mà không chọn vị trí kỹ lưỡng trước khi đặt bàn thờ thì các thành viên trong nhà sẽ dễ mắc bệnh tật hay gia đình tan vỡ, hoặc là sức khỏe sa sút. Do đó, người Việt Nam rất chú ý đến phong thủy bàn thờ trong thiết kế nội thất của ngôi nhà.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Một số nguyên tắc vàng cho việc chọn đúng phong thủy bàn thờ

Bạn cũng thấy được tác hại tâm linh của việc đặt sai vị trí bàn thờ tại gia. Ngoài ra, còn thấy được sự may mắn, tài lộc mang đến cho bạn từ việc đặt đúng phong thủy bàn thờ. Sau đây là một số nguyên tắc vàng cho việc làm trên, cần chú trọng đến:

Vị trí đặt bàn thờ như thế nào là hợp lý?

Thông thường theo phong thủy bàn thờ nên được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất trong nhà. Nếu bạn sống ở nhà phố (hay nhà ống), phòng thờ cần đặt ở tầng cao nhất. Bạn nên tránh để bàn thờ trong phòng khách dưới tầng trệt vì không thông thoáng và gây ra ngột ngạt.

Nếu như bạn sống ở chung cư thì nên sử dụng bàn thờ treo, kích thước nhỏ đặt ở phòng khách thông thoáng nhưng tránh để đối diện cửa chính hoặc nắng gió chiếu trực tiếp. Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà theo phong thủy. Đây là nguyên nhân khiến gia đình không hòa thuận, hay cãi vã, to tiếng.

Tiếp theo, bạn nên để ý về việc đặt bàn thờ không được nhìn thẳng vào vệ sinh, phía trên bàn thờ không được là vệ sinh, bàn thờ cũng không được dựa lưng vào vệ sinh hay bếp đun. Những điều trên chính là sự cấm kỵ tuyệt đối đấy nhé!

Xem thêm:   Tỳ Hưu phong thuỷ là gì? Ý nghĩa, công dụng A-Z
phong thủy bàn thờ
Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ là điều quan trọng cho phong thủy tại gia

Mặt khác, bàn thờ cần yên tĩnh, không cần động. Do đó, bàn thờ nên bố trí bàn thờ ở một phòng riêng, gọi là phòng thờ nếu không thì có thể bố trí trong phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, không nên bố trí ở phòng ngủ hay phòng bếp, phòng ăn.

Ngoài ra, bàn thờ không được đặt thẳng với cửa chính hoặc cửa sổ khiến gió có thể xộc thẳng vào bàn thờ và ai đi qua cũng nhìn thấy. Theo phong thủy thì nên thiết kế phòng thờ không để bài vị trên bàn thờ đặt sát tường, phải để ra một khoảng trống hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sự nghiệp và sự thăng tiến.

Đèn chiếu sáng đặt như nào cho hợp phong thủy?

Không chỉ bạn chú trọng vị trí đặt bàn thờ mà còn phải để ý đến đèn chiếu sáng soi trên bàn thờ. Bạn nên sử dụng hệ thống đèn vàng, cho ánh sáng nhẹ dịu, ấm áp. Gia chủ không nên lắp quá nhiều bóng đèn gây lóa cho người hành lễ hoặc làm phòng thờ quá sáng. Nếu tường có treo tranh phong thủy hoặc câu đối thì có thể lắp đặt thêm 2 đèn nhỏ âm tường để tạo sự cân đối.

phong thủy bàn thờ
Đặt đúng vị trí đèn chiếu sáng trên bàn thờ cũng nên chú trọng đến

Ngoài ra, các gia chủ cần lưu ý thêm, những vật dụng nên đặt trên bàn thờ gồm bài vị, bình hoa thật, hoa quả,… Bạn không nên bày những thứ không liên quan, đặc biệt là hoa giả, trái cây giả và đồ cúng lễ ở chùa chiền.

Lựa chọn màu sắc gì trên bàn thờ?

Một nguyên tắc bạn cần chú trọng đến đó là màu sắc trên bàn thờ. Vì không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm nên có thể chọn một số màu như sau: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng.

Xem thêm:   Đất BHK là gì? Những điều cần biết về đất BHK

Theo quan niệm phong thủy của dân gian truyền lại, màu vàng tượng của hành Thổ là biểu tượng của trung tâm, màu đỏ mang sắc thái Hỏa chủ về hướng thượng, thiên về yếu tố tinh thần. Với một số ý nghĩa của những màu cần dùng đến cho hợp phong thủy bàn thờ tại gia, mong là bạn sẽ lựa chọn được màu thích hợp nhất.

phong thủy bàn thờ
Lựa chọn màu sắc nâu rất phù hợp cho phong thủy bàn thờ

Tham khảo thêm:

Kết luận:

Phong thủy bàn thờ thật sự là yếu tố hết sức cần được chú trọng của mỗi gia đình Việt. Đừng quên tham khảo những thông tin trên và cập nhật thêm nhiều mẹo phong thủy hay tại website nhadatmono.com nhé.

Ngày xuất bản: 18/05/2022 @ 02:42

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *