Phong Thủy Dương Trạch và những điều cần biết

Phong thủy dương trạch phải biết thì mới ứng dụng đúng và kích thích được tài vận. Do đó quý anh chị và bạn đọc nên tìm hiểu kỹ những thông tin này để hiểu dương trạch là gì và những thông tin quan trọng xung quanh vấn đề này. Cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu xem nó là gì nhé.

Dương Trạch là gì trong phong thủy?

Dương trạch” là khái niệm chỉ chung các vùng đất xây dựng nhà cửa, các công trình dân sinh (trường học, chợ, bệnh viện, đường xá…), nơi tập trung thôn xóm, thành thị hay các công trình phục vụ cho cư trú của người sống.

Khái niệm trên nhằm phân biệt với “Âm trạch” – nhấn mạnh vào khoảng đất phục vụ cho việc mai táng hay chôn cất người đã khuất.

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Cả “Dương trạch” và “Âm trạch” đều là các khái niệm trọng điểm trong Phong thủy học. Đây vừa được xem là các đối tượng quan trọng, cần được lựa chọn, cân nhắc hết sức thận trọng nhằm lựa ra cách cục tối ưu. Đặc biệt, “Dương trạch” được xem là chi phối nhanh và trực tiếp nhất đến gia vận, hỷ tài, sức khỏe của gia chủ cùng người cư trú nên luôn được chú trọng và nhấn mạnh tới tính ứng dụng cùng thực tiễn cao.

 Phong Thủy Dương Trạch vì sao được coi trọng?

Như đã đề cập ở trên, cả “Dương trạch” và “Âm trạch” đều chiếm vị trí trọng yếu trong Phong thủy học nói chung. Quan niệm người xưa vẫn nhấn mạnh “Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm”. Việc lựa được đất mai táng hay nơi an nghỉ cuối cùng cho thân nhân, các bậc tiền bối hay cha mẹ, anh chị em…không chỉ thể hiện lòng thành kính, nét hiếu nghĩa mà còn là điểm tựa tinh thần quan trọng với người đương thế.

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Tuy cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều tác động tới người sống ở các khía cạnh khác nhau, song hiệu ứng và sự ảnh hưởng vẫn có sự khác biệt nhất định. “Âm trạch” được nghiêng về tĩnh (Âm) nên hiệu ứng cũng chậm và lâu nhận ra hơn, đồng thời sự ảnh hưởng vẫn chỉ gián tiếp đến con người. Trong khi “Dương trạch” thường là động (Dương), nên về mặt hiệu ứng tác động sẽ nhanh và trực tiếp hơn, con người cũng có thể nhận ra dễ dàng hơn. Thực tế khoa học thực nghiệm đã minh chứng: Con người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố môi trường xung quanh (từ ánh sáng, nhiệt độ, hiệu ứng màu sắc…), cả về thể chất, tâm lý hay tinh thần đều dễ cảm nghiệm hơn.

Xem thêm:   Tương khắc là gì trong phong thủy?

Sự ảnh hưởng gián tiếp của “Âm trạch” vừa khó nhận ra, việc thực sự ảnh hưởng hay không vẫn là điểm còn hoài nghi và tranh cãi với không ít người chính là nhân tố chính yếu giải thích vì sao phong thủy Dương trạch lại được xem trọng hơn, dù cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều là đối tượng nghiên cứu, ứng dụng trong phong thủy.

https://nhadatmono.com/: Nhà bếp theo phong thủy cần chú ý gì để tránh xui rủi?

Hướng dẫn xem phong Thủy Dương Trạch chuẩn nhất

Việc nắm được khái niệm hay giải thích vì sao phong thủy “Dương trạch” lại được xem trọng hơn so với phong thủy Âm trạch chỉ là các bước khái lược để mỗi gia chủ có thể ứng dụng thực tiễn cho mái ấm của mình. Để cụ thể, ta cần đi sâu vào một số tiêu chí cụ thể để việc xem phong thủy “Dương trạch” được tường minh, khoa học và chính xác nhất.

Khái Niệm Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì?

Dương Trạch Tam Yếu là gì?

Dương trạch Tam yếu”, còn được biết với khái niệm “Dương cơ Tam yếu” là khái niệm chỉ 3 yếu tố hạt nhân quan trọng nhất của nhà ở gồm: “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ) và “Táo” (gian bếp).

Tuy đảm nhận các chức năng khác nhau, song yêu cầu chung của “Dương trạch Tam yếu” cần có của một ngôi nhà sở hữu phong thủy đẹp cần đạt, đó là cửa cổng nhà phải là đại môn, đúng hướng, cát lành nhằm nạp khí; phòng chủ phải cao lớn, tương ứng với cửa, trong khi bếp cần tọa đúng hướng, thuận về phong thủy.

 • Cửa chính (cũng như cửa các phòng trong nhà) cần nhất định phải đặt ở hướng cát. Đây là điểm đón nhận các luồng khí (cả cát khí và hung khí), do đó, sẽ ảnh hưởng lớn tới gia chủ cùng người cư trú. Để có được hướng tối ưu nhất, cần kết hợp giữa Âm Dương, Ngũ hành cùng Cửu cung Phi tinh để xác định.
 • Phòng chủ: Cần dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho thích hợp nhất. Phòng chủ khi đặt được vào vị trí cát lợi sẽ đưa lại sự hưng vượng và thuận lợi nhiều mặt cho gia chủ.
 • Gian bếp: Đây là nơi chúng ta sơ chế, bảo quản và chế biến đồ ăn; do đó, sẽ chi phối trực tiếp tới sức khỏe và sinh mệnh của chủ nhân và các thành viên. Cạnh đó, bếp còn được xem như chủ về kho đụn – biểu trưng cho sự sung túc và hỷ tài của gia chủ; cần hết sức tránh các phạm kỵ gây tán tài, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
Xem thêm:   Phong thủy thương hiệu và cách đặt tên hay

https://nhadatmono.com/: Phong thủy thương hiệu và cách đặt tên hay

Ngày nay, với sự phổ biến của văn hóa tâm linh, “Dương trạch Tam yếu” còn được mở rộng ra làm “Dương trạch Tứ yếu”, gồm “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ), “Táo” (gian bếp) và “Thờ” (nơi thờ tự).

Cách cục của một ngôi nhà bên cạnh các nhân tố trên còn nhấn mạnh với các không gian và bối cảnh đại cục xung quanh (nội Dương trạch và ngoại Dương trạch), như: các thiết kế về giếng, nhà vệ sinh, kho bãi, đường, hồ, cầu cống…

Điểm chung của cả ba nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” ta có thể thấy đều chủ về đón nhận Sinh khí, đảm bảo sự quân bình về thể chất, tâm thần, tinh thần nên liên hệ mật thiết tới gia vận, sự hưng thịnh cùng tài lộc của gia chủ.

Ứng với tiêu chí “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất” (Tam Tài) của Phong thủy học, sự hài hoà của “Dương trạch Tam yếu” càng khăng khít sẽ được xem là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch, bất lợi nhiều mặt cho chủ nhân.

Hướng dẫn xem Dương Trạch, Nhà Ở theo phong thủy

Tiêu chí về “Dương trạch” hay ngôi nhà lý tưởng, tối ưu về phong thủy không quá khó để nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu để chúng ta có thể nhận định được về một nơi cư trú thuận lợi

Một “Dương trạch” phong thủy đẹp cần “tàng phong tụ khí”, “sơn thanh, thủy tú” với nước ôm núi, nhấn mạnh Trời Đất và con người hòa làm một (Thiên – Địa – Nhân hợp nhất). Do đó, ở khoảng đất mà gió thổi quá mạnh sẽ bị xem như bất lợi với người cư trú. Tuy nhiên, sức gió cũng không được quá chậm, sẽ gây sự tù túng bí bách, bất lợi cho sức khỏe và sự hưn vượng. Tối ưu nhất, khi gió ở quanh ngôi nhà nhẹ nhàng man mác, tạo sự khoan khoái dễ chịu cho con người.

Xem thêm:   Cây phong thủy tuổi Tí nào nên chọn?

Bên cạnh không khí sạch sẽ, thoải mái, ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng yếu tất Âm khí nặng. Ngược lại, ánh sáng hài hòa, đầy đủ được xem là cát khí, không chỉ giảm thiểu sát khí, lại tạo động lực cho con người sức khỏe tốt, tinh thần làm việc minh mẫn, hăng hái, là tiền đề quan trọng cho sự hưng vượng.

Với địa thế, Phong thủy học truyền thống nhấn mạnh: đất quanh nhà phải bằng phẳng, chắc chắn tạo được cảm giác về sự an ổn. Tối ưu nhất là diện tích đất cần vuông vắn, có thể quan sát được vị trí tốt.

Một “Dương trạch” lý tưởng còn cần Dương khí thịnh. Các điểm rất dễ nhận ở một nơi có trường khí tốt, thuận lợi và hanh thông cho gia chủ có thể đề cập tới, như:

  https://nhadatmono.com/: Phong thủy ví tiền và những mẹo tăng vận tài lộc

 • Có chim, ong, thằn lằn…về làm tổ hay sinh sống;
 • Cây cối sinh trưởng tốt, xanh tươi;
 • Đất có độ ẩm, tơi, nhuận sắc;
 • Khi đi vào “Dương trạch” hay ngôi nhà (dù để lâu không có người ở) cảm nhận rõ được hơi ấm; không có cảm giác bị lạnh.

Ngoài ra, căn nhà cần không bị phạm vào các thế kỵ phạm hay gần các điểm Âm khí, hung sát bất lợi:

 • Minh đường hay trước ngôi nhà có phạm kỵ hay không (có phạm “Chu tước khai khẩu sát”, “Thiên trảm sát”, “Hỏa hình sát”, “Lộ xung sát”, “Phản quang sát”…hay không?
 • Đại cục chung quanh ngôi nhà không bị dẫn dụ bởi các sát khí (như góc nhọn từ các kiến trúc khác) gây ảnh hưởng đến gia vận, hưng thịnh của chủ nhân.
 • Ngôi nhà có bị khuyết góc, phạm “Độc Âm sát”, khuyết hậu…hay không?

Lời Kết

Phong thủy dương trạch rất quan trọng nên việc phải tìm hiểu những gì liên quan tới vấn đề này rất cần thiết. Do đó quý anh chị và bạn đọc hãy tìm hiểu và đọc kỹ những gì Nhà Đất Mono chia sẻ nhé. Anh chị cũng tham khảo thêm các mẹo phong thủy trên website nhadatmono.com để có thêm kiến thức và mẹo hay nhé.