Phong thủy là gì? Những điều bạn cần biết

Chắc hẳn đa số trong chúng ta đều từng nghe qua phong thủy, điều này thường có ở những văn hóa phương Đông. Và ở Việt Nam, rất nhiều người tin tưởng vào phong thủy, người ta tin rằng điều này có thể sẽ mang lại may mắn hoặc ngược lại nếu phong thủy không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ. Và bài viết sau đây giúp bạn hiểu rõ hơn về Phong thủy là gì? Tìm hiểu ngay nào!

Khái niệm Phong Thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Phong có nghĩa là “Gió” của trời, là hiện tượng không khí chuyển động tạo nên gió. Thủy có nghĩa là “Nước” của đất, là dòng nước chảy tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy là gì
Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng.

Theo quan niệm của các nhà Phong Thủy học, luồng năng lượng vô hình này sẽ sản sinh ra hai trạng thái:

  • Hoặc là trạng thái năng lượng tốt được gọi là “Thần”.
  • Hoặc là trạng thái năng lượng không được tốt được gọi là “Sát”.

Vì thế mà rất nhiều người tìm đến các Nhà Phong Thủy để hỗ trợ. Từ việc vị trí đặt một bức tranh trong nhà, hay hướng cửa ra vào, tới việc khởi công xây dựng các công trình lớn ở hướng nào, ngày nào là một điều quan trọng không thể thiếu. Có thể ảnh hưởng lớn đến gia chủ là “Hung” hay “Cát”.

 

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Phong Thủy đã phát triển như thế nào?

Thuật phong thủy hình thành rất sớm, ngay từ thời thượng cổ con người đã chú ý đến ảnh hưởng của hoàn cảnh tự nhiên đối với nơi cư trú của loài người. Tại Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng, các cung điện đền thờ đều được xây dựng với sự hợp lý cao về phong thủy. Đặc biệt trong các đền thờ còn có ban thờ tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

Xem thêm:   Đá phong thủy mệnh Hỏa may mắn nên đeo
Phong thủy là gì
Phong thủy có mặt từ hàng ngàn năm trước

Tham khảo thêm:

Khái niệm Phong Thủy bắt nguồn từ đâu?

Các nước phương Đông thường có nhiều nét tương đồng về văn hóa, và đa phần nhiều nét được bắt nguồn từ Trung Quốc. Và Phong Thủy cũng là một trong nhiều ví dụ điển hình đó. Trải qua hàng ngàn năm con người mới có thể rút ra quy luật để vận dụng vào việc sáng tạo ra hoàn cảnh sống tốt hơn.

Phải chăng Phong Thủy chỉ có một Phái?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, Phong Thủy xưa nay thực chất chỉ có 1 phái duy nhất. Tuy nhiên, trên thực tế Phong thủy chia làm 2 Phái lớn. Mỗi trường phái có phương pháp lý luận và ứng dụng riêng, dựa trên những suy luận khác biệt nhau, thậm chí có khi đối lập nhau. Vậy những Phái đó là gì? Công dụng của từng Phái là như thế nào? Tìm hiểu ngay nhé!

Phái Hình thế

Đây là Phái được xem là dựa trên cơ đặc tính bên ngoài của cảnh quan, vị trí và phương hướng ở là thứ yếu. Phái Hình thế còn gọi là phái Loan đầu, vì học thuyết này chú trọng hình dạng của núi sông, nên có tên như vậy. Có một số phong thủy sư chỉ khư khư dựa vào đặc tính ngoại hình của cảnh quan để xem xét thẩm tra. Lúc tuyển chọn cứ điểm (tức “Huyệt”), họ nghiên cứu ngoại hình của cảnh quan với mục đích là tìm được vị trí có năng lượng (tức “Khí”) bố phân thật cân bằng.

Học phái hình thế căn cứ vào ngoại hình để chia hoàn cảnh ra làm 5 loại là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Xem thêm:   Phong thủy nhà vệ sinh và nhà bếp để được May Mắn, Tài Lộc

Thí dụ như:

  • Những bờ dốc hay mỏm núi đá cao, thẳng đứng thì phù hợp với “Mộc”.
  • Núi cao phí trên lồi lõm không bằng phẳng thì phù hợp với “Hỏa”.
  • Bình nguyên thoáng đãng rộng rãi thì phù hợp với “Thổ”.
  • Gò đồi thoi thỏi kéo dài thì phù hợp với “Kim”.
  • Sông hồ và cửa biển thì phù hợp với “Thủy”.
Phong thủy là gì
Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại

Phái Lý pháp

Với Phái này, người ta dựa trên La bàn để đo lường và tính toán, nên được xem là phức tạp hơn.

Phái Lý pháp còn gọi là Lý khí, tức hệ thống lý luận phong thủy do phái Phúc Kiến nêu ra nên còn có tên là phái Phúc Kiến. Thuyết này khởi đầu sớm nhất ở Mân Trung (Phúc Kiến). Đến Vương Cấp thời nhà Nam Tống thì rất thịnh hành.

Học Phái này dùng la bàn làm công cụ đo lường tính toán, để tìm tính hòa hợp giữa điểm và vũ trụ. Họ đặc biệt nhấn mạnh tính chất của tám phương vị (tức Bắc, Đông Bắc, Đông, Đông Nam, Nam, Tây Nam, Tây, Tây Bắc), họ phân biệt thành những ý nghĩa riêng biệt. Dựa vào những tính chất bao hàm trong mỗi phương vị, người ta tính toán ra sự hòa điệu giữa trời và đất để quy hoạch kiến trúc hoặc bố trí phòng ốc.

Lời kết

Có thể nói, Phong thủy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đại đa số chúng ta. Phong thủy được ứng dụng rộng rãi để định hướng trong nhiều công trình, từ các căn nhà theo hướng hộ gia đình cho đến các công trình lớn – theo hướng tốt lành, hoặc các công trình có ý nghĩa về mặt tâm linh, hay các công việc liên quan tới kinh doanh. Hãy cập nhật thêm nhiều kiến thức về phong thủy hơn tại website nhadatmono.com nhé.

Xem thêm:   Cây phong thủy tuổi Tí nào nên chọn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.