Quy hoạch 1/2000 là gì? Dùng làm gì?

Quý anh chị đang thắc mắc bản đồ quy hoạch 1/2000 là gì và bản đồ quy hoạch này có ý nghĩa gì đối với các dự án. Nếu quý anh chị cần tìm hiểu để nắm rõ hơn về bản đồ quy hoạch này hãy cùng Nhà đất Mono cùng tìm hiểu ngay. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề liên quan tới loại bản đồ này để anh chị chủ động hơn khi có những giao dịch, mua bán những dự án bất động sản.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Thường thì trong những dự án sẽ nhắc tới bản đồ quy hoạch 1/2000. Vậy bản đồ này là gì? Hiểu đơn giản thì quy hoạch 1/2000 chính là sự quy hoạch phân khu với bản đồ tỷ lệ 1/2000. Muốn triển khai xây dựng đô thị sẽ phải có bản đồ này. Người ta dựa theo bản đồ quy hoạch này để có cơ sở triển khai lập và quy hoạch, quản lý chi tiết xây dựng đô thị với quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Nội dung quy hoạch 1/2000

Theo như quy định về quy hoạch đô thị năm 2009, khoản 2, điều 23 có ghi “2. Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phải xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh; yêu cầu đánh giá môi trường chiến lược.”

quy hoach 1 2000 la gi 1
Bản đồ quy hoạch 1/2000 là bản đồ quy hoạch phân khu

Theo quy định của Pháp Luật về quy hoạch thì bản đồ tỷ lệ 1/2000 mang tính pháp lý. Qua đó người ta có thể xác định được ranh giới, vị trí của các dự án có đảm bảo quy định hay lấn chiếm gì không. Nhờ đó đây là cơ sở để đảm bảo thực hiện đúng theo pháp luật.

Xem thêm:   Duplex là gì? Tất tật thông tin về Duplex

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Vậy quy hoạch 1/2000 khác gì với quy hoạch 1/500

Như đã nói bên trên, quy hoạch 1/2000 là cơ sở triển khai, lập và quản lý chi tiết đối với quy hoạch 1/500. Vậy giữa 2 bản đồ này có sự khác nhau như thế nào?

Theo điều 29 và điều 30 của Luật quy hoạch đô thị 2009 có chỉ ra bản đồ quy hoạch 1/2000 chính là bản đồ quy hoạch phân khu còn bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết. Cụ thể:

  • Bản đồ 1/500 là bản đồ quy hoạch chi tiết về “dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho toàn khu vực quy hoạch; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng”
  • Bản đồ 1/2000 là bản đồ quy hoạch phân khu thể hiện “chức năng sử dụng cho từng khu đất; nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho toàn khu vực lập quy hoạch; chỉ tiêu về dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố; bố trí công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng; bố trí mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật đến các trục đường phố phù hợp với các giai đoạn phát triển của toàn đô thị; đánh giá môi trường chiến lược.”

Như vậy có thể thấy sự khác nhau giữa 2 loại quy hoạch này. Chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp một vài điều cần lưu ý về bản đồ quy hoạch 1/2000 dưới đây nhé.

Xem thêm:   Đất rừng sản xuất là gì? Những quy định sử dụng cần biết

Những thông tin cơ bản về bản đồ quy hoạch 1/2000

Anh chị có thể tham khảo những thông tin cơ bản về bản đồ quy hoạch 1/2000 này được Nhà đất Mono cập nhật dưới đây. Việc cập nhật này sẽ giúp anh chị hiểu rõ hơn và tránh hiểu sai dẫn đến đầu tư nhầm dự án.

No1: Mục đích của bản đồ quy hoạch 1/2000

quy hoach 1 2000 la gi 2
Mục đích của bản đồ quy hoạch 1/2000 • phân chia và xác định chức năng sử dụng đất cùng với mạng lưới công trình hạ tầng
  • Phân chia và xác định chức năng sử dụng đất cùng với mạng lưới công trình hạ tầng. Từ đó có thể cụ thể hóa được nội dung của quy hoạch đô thị.
  • Là cơ sở pháp lý để xác định ranh giới, vị trí công trình và là minh chứng cụ thể cho việc kiện tụng, tranh cãi về địa giới.

No2: Cơ quan nào thực hiện quy hoạch 1/2000?

Việc quy hoạch 1/2000 sẽ do địa phương thực hiện. Tuy nhiên khi địa phương có thêm các dự án mới ở những nơi có quy hoạch thì các chủ đầu tư dự án sẽ là người phải thực hiện việc này. Khi thực hiện phải tuân thủ theo đúng quy định của Pháp Luật và chủ trương quy hoạch khu vực nói chung.

Chủ đầu tư khi thực hiện quy hoạch 1/2000 sẽ phải làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ để trình bày lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đó khi được phê duyệt mới được phép tiến hành dự án.

Tham khảo thêm:

No3: Sử dụng đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ?

Đối với trường hợp đất quy hoạch, có được cấp sổ đỏ hay không được ghi rõ trong điều 49 của Luật đất đai 2013 tại khoản 2 như sau:

Xem thêm:   Biệt thự song lập là gì? Ưu – nhược điểm của mô hình biệt thự song lập

‘2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

quy hoach 1 2000 la gi 3
Sử dụng đất quy hoạch vẫn được cấp sổ đỏ

Lời kết

Việc hiểu rõ bản đồ quy hoạch 1/2000 là gì sẽ giúp anh chị chủ động hơn trong việc lựa chọn đầu tư các dự án. Đồng thời sáng suốt hơn khi bảo vệ quyền lợi, tránh vi phạm để giúp chủ đầu tư dự án không làm khó anh chị. Anh chị nên cập nhật thêm các thông tin khác về dự án cùng kiến thức Nhà đất bổ ích tại website nhadatmono.com, cần tư vấn thêm có thể để lại thắc mắc chúng tôi sẽ tư vấn giúp anh chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *