Real Estate là gì: Khái niệm, phân loại, thuật ngữ cốt lõi

Real Estate là một cụm từ bắt gặp ngày càng nhiều trong cuộc sống hàng ngày lẫn trên môi trường trực tuyến, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến nhà đất. Vậy ý nghĩa của cụm từ Real Estate là gì và nó liên quan đến những thuật ngữ nào khác trong ngành bất động sản? Kính mời quý độc giả cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu tổng quan trong bài viết sau.

Real Estate là gì?

Real Estate (/ˈriː.əl ɪˌsteɪt/) được dịch ra Tiếng Việt nghĩa là “bất động sản” hay “địa ốc“. Tuy nhiên đó chưa phải là 1 cách hiểu đầy đủ, cụm từ Real Estate phải được hiểu theo một cách rộng hơn.

Cụm từ Real Estate được cho là ý chỉ các tài sản bao gồm đất đai và tài sản trên đất. Bạn có thể hiểu đơn giản bao gồm: đất, nhà, cây trồng, nhà xưởng, khoáng sản hay nguồn nước….

Real Estate là gì

Tại sao nên đầu tư vào Real Estate?

Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi  thì có rất nhiều kênh đầu tư để số tiền đó sinh lời. Bạn có thể đầu tư mua vàng, chứng khoán hay để chắc chắn hơn thì gửi số tiết kiệm. Những kênh đầu tư này tuy không cao nhưng khá an toàn và sinh lời có thể rất nhanh.

Nếu có khả năng tài chính dồi dào hơn thì bất động sản chính là lựa chọn hàng đầu để giúp bạn có được một khoản lợi nhuận tương đối lớn. Từ một sản phẩm bất động sản có thể sinh lời gấp đôi, gấp ba trong khoảng thời gian tương đương các kênh đầu tư khác. Và thậm chí giá trị của chúng còn có xu hướng tăng lên theo thời gian. Khả năng thanh quản của các dự án này cũng cao hơn rất nhiều.

Chính sách phát triển đô thị và quy hoạch hạ tầng của nhà nước cũng đang có nhiều ưu đãi. Hiện tại những công trình hạ tầng cơ sở tại các thành phố lớn đang được phát triển rất nhanh. Đây là nguồn lợi hàng đầu mà những nhà đầu tư bất động sản có được. Giá trị bất động sản được xây dựng ở những nơi có hạ tầng phát triển sẽ cao hơn rất nhiều.

Phân loại Real Estate

Theo Nhà Đất Mono thì bất động sản có thể chia làm 4 loại chính sau đây:

Residential Real Estate

Bất động sản nhà ở/bất động sản cư trú bao gồm các loại hình nhà phố, căn hộ, biệt thự. Đây là loại hình bất động sản phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Commercial Real Estate

Bất động sản thương mại bao gồm các loại hình văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, ở thị trường này, hoạt động cho thuê diễn ra là chủ yếu.

Industrial Real Estate

Bất động sản công nghiệp bao gồm các nhà máy, xưởng sản xuất, nhà khi. Các tòa nhà có thể được sử dụng để nghiên cứu, sản xuất, lưu trữ và phân phối hàng hóa.

Ngoài ra còn có một cách phân chia khác như sau:

 • Bất động sản được đầu tư xây dựng: gồm nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà xưởng, công trình, hạ tầng, trụ sở làm việc,…
 • Bất động sản không có đầu tư xây dựng: gồm các loại đất như đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất chưa được khai thác,…
 • Bất động sản đặc biệt: gồm chùa, đền, miếu, lăng, nhà thờ dòng họ, khu bảo tồn, …
Xem thêm:   Mác bê tông là gì? Vai trò và ứng dụng

Land

Đất các loại bao gồm đất thổ cư, nông nghiệp và phi nông nghiệp, trang trại làm việc hay trang trại chăn nuôi…

Real Estate là gì

Vì sao Real Estate ngày càng có giá trị?

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong quý 3-2020 đã ghi nhận 36.884 giao dịch địa ốc thành công. Trong khi đó, dữ liệu của nhóm phân tích FiinPro cho thấy, lượng tiền người mua nhà trả trước cuối quý 3-2020 tại nhiều doanh nghiệp tăng cao ở mức kỷ lục 5 năm qua.

Báo cáo “Sẵn sàng cho chu kỳ mới từ 2021” vừa được Công ty Chứng khoán VNDirect phát hành, cho thấy xu hướng tăng giá bán sẽ tiếp tục duy trì nhờ nhu cầu nhà ở tăng. Nguyên nhân do thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và lãi suất vay mua nhà giảm sẽ hỗ trợ quyết định mua nhà.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, cho rằng giá nhà là cuộc kết hôn giữa cung và cầu. “Cầu lên thì giá tăng, mà cung lên thì giá giảm. Trong những năm tới, nguồn cung bất động sản sẽ không ra ồ ạt nên mặt bằng chung là (giá) sẽ đi lên”.

Nhà Đất Mono đút kết lại được 4 lí do chính sau khiến bất động sản không ngừng tăng giá trị và cụm từ Real Estate sẽ ngày càng được quan tâm mạnh mẽ trên phạm vi toàn quốc:

 • Dân số luôn tăng nhưng đất thì không: Dân số tăng lên thì nhu cầu sử dụng đất đai, nhà cửa càng tăng theo thời gian. Không chỉ đất dành cho nhu cầu ở mà đất còn dùng cho phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông, công trình xã hội…
 • Mua nhà đất là nhu cầu tất yếu của con người: từ trước đến nay, đất đai nhà cửa vốn luôn sát cánh cùng sự phát triển của con người, gắn liền với nhu cầu thiết yếu của con người.
 • Tâm lý tích sản đặc trưng của người Việt: tâm lý sở hữu nhà cửa, đất đai vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam. Từ đó hình thành một kênh đầu tư lâu dài của tất cả mọi người.
 • Chi phí bất động sản ngày càng tăng: giá đất tăng còn do sự thay đổi và tích tụ của hàng loạt chi phí khác liên quan. Cụ thể đó là cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng…
Vì sao Real Estate ngày càng có giá trị?
Vì sao Real Estate ngày càng có giá trị?

Một số thuật ngữ liên quan đến Real Estate

Real Estate Market

Real Estate Market là thuật ngữ chung chỉ thị trường bất động sản. Đây là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, mua bán, trao đổi, chuyển nhượng . Sản phẩm trên thị trường này là bất động sản và quyền về bất động sản đó. Đây chính là một trong những thị trường quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Hiện nay có 3 thị trường bất động sản đó là thị trường nhà ở, thương mại và công nghiệp. Trong đó:

 • Thị trường bất bất động sản nhà ở bao gồm rất nhiều sản phẩm hoàn thiện hoặc chưa hoàn thiện. Những sản phẩm được giao dịch trên thị trường này là đất nền, nhà liền thổ, chung cư, nhà phố.
 • Thị trường bất động sản thương  mại là giao dịch mua bán những tòa nhà văn phòng cho thuê, tòa nhà căn hộ dịch vụ cho thuê ngắn hạn, dài hạn…
 • Thị trường bất động sản công nghiệp giao dịch mua bán những sản phẩm có liên quan đến lĩnh vực công nghiệp. Đó là nhà máy, nhà xưởng cho thuê, mặt bằng cho thuê, khu công nghiệp hay các mỏ khai thác.
Xem thêm:   Lệ phí trước bạ là gì? Thời điểm nộp và đâu là các trường hợp miễn nộp?

Real Estate Development

Real Estate Development còn gọi là chủ đầu tư dự án bất động sản: là một tổ chức, doanh nghiệp hay tập đoàn phát triển dự án, hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ cũng như hiệu quả đầu tư của các dự án bất động sản. Đây cũng là lý do chủ đầu tư có vai trò và trách nhiệm vô cùng quan trọng tới các dự án bất động sản.

Ở Việt Nam, một số chủ đầu tư lơn và uy tín có thể kể đến như: Vinhomes, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Đất Xanh, Hưng Thịnh… và một số chủ đầu tư nước ngoài nổi tiếng, đang đầu tư ở Việt Nam như: Capitaland, Maple Tree, Keppel Land…

Real Estate là gì

Real Estate Agency

Real Estate Agency là những đại lý, công ty, sàn bất động sản phân phối các sản phẩm trên thị trường bất động sản (real estate market). Một cách dễ hiểu Real Estate Agency đóng vai trò trung gian, kết nối giữa người mua và người bán, giúp cho người mua và người bán dễ dàng tìm đến nhau hơn.

Real Estate Agent

Real estate agent là một khái niệm khá mới đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Nó thực sự được quan tâm trong vòng chưa đầy 10 năm nay. Real estate agent tạm dịch là đại lý bất động sản hoặc có thể hiểu như sàn giao dịch bất động sản.

Đại lý bất động sản là nơi trung gian nhằm thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản từ nhà ở, đất, nhà xưởng…. Tại đây, các đại lý tư vấn cho người có nhu cầu mua – bán bất cứ loại sản phẩm nào tại thị trường bất động sản.

Đây là những cá nhân thuộc đại lý bất động sản (real estate agency) hoặc hoạt động tự do có nhiệm vụ hỗ trợ người mua, bán và cho thuê bất động sản. Họ chịu trách nhiệm xử lý, tư vấn, thương lượng giữa 2 bên, hướng dẫn khách hàng trong quá trình thủ tục liên quan đến giao dịch.

Real Estate Agent được nhận phí môi giới hay còn gọi là phí hoa hồng (real estate commission, brokerage fee) cho mỗi giao dịch hoàn thành, thường là tỷ lệ phần trăm dựa trên giá trị bất động sản đó.

Real Estate Broker

Ngày nay, nghề môi giới bất động sản đang thực sự lên ngôi. Đây được xem là một nghề có sức thu hút lớn đối với giới trẻ Việt bởi sự năng động, khả năng kiếm tiền cao.

Môi giới bất động sản được hiểu đơn giản là những người chuyên PR, quảng cáo, tư vấn nhằm bán các sản phẩm bất động sản đặc biệt là các dự án đang mọc lên ngày một nhiều như hiện nay. Người làm môi giới sẽ tìm hiểu kỹ về sản phẩm, tự mình tìm kiếm khách hàng tiềm năng sau đó quảng cáo, tư vấn và thuyết phục người mua hay thuê sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Xem thêm:   Duplex là gì? Tất tật thông tin về Duplex

Ngoài ra, muốn theo nghề môi giới bất động sản bạn cũng phải đảm bảo mình có sự kiên trì, có khả năng nắm bắt tốt xu hướng của thị trường. Đây được xem là một nghề khá khó nhưng lại giúp bạn có được những kỹ năng mềm tốt nhất.

broker esteta

Real Estate Bubble

Bong bóng bất động sản (Real Estate Bubble), là tình trạng giá nhà đất tăng lên do nhu cầu, đầu cơ và cung vượt hơn cầu quá đà dẫn đến mức sụp đổ. Bong bóng bất động sản thường bắt đầu với sự gia tăng nhu cầu, đối mặt với nguồn cung hạn chế, cần một thời gian tương đối dài để bổ sung và tăng lên. Các nhà đầu cơ đổ tiền vào thị trường, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu.

Tại một thời điểm nào đó, nhu cầu trong khi lượng cung vẫn tiếp tục tăng, dẫn đến giá giảm mạnh. Các nhà đầu tư thay nhau bán tháo bất động sản của mình với giá ngày càng rẻ, tạo nên 1 cuộc khủng hoảng trong ngành và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Một số thuật ngữ liên quan đến Real Estate khác

 • Realtor: Là môi giới (cá nhân) chuyên nghiệp, thuộc thành viên của Hiệp Hội Môi Giới Bất Động Sản Mỹ (NAR).
 • Realty: là viết tắt của Real Property, ý nghĩa của nó cũng tương tự như Real Estate là bất động sản.
 • Real estate company: là công ty, sàn giao dịch, đại lý bất động sản, tương tự như nghĩa của Real estate agent.
 • Real estate broker: là những nhà môi giới bất động sản, tuy nhiên trình độ kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm sâu hơn real estate agent.
 • Property developer: là nhà phát triển dự án, nghĩa tương tự như property development.

Tiềm năng của ngành bất động sản – Real Estate

Ngành bất động sản ở nước ta có thể nói là một ngành mang lại thu nhập rất cao thậm chí có thể giúp những ai đang hoạt động trong lĩnh vực này có thể đổi đời. Tuy nhiên theo khảo sát của Nhà Đất Mono, nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực BĐS những năm qua tại Việt Nam còn rất thiếu cả về số lượng và chất lượng mặc dù đây là nguồn có thu nhập tốt. Tình trạng thiếu hụt ngay cả với nhân sự cao cấp và ở hầu hết các khâu liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bất động sản.

Theo các chuyên gia trong ngành, sự thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng đã phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thị trường bất động sản và con đường phát triển kinh doanh của các công ty BĐS. Bên cạnh đó, thị trường BĐS ngày càng phát triển nhanh chóng lại càng tạo nên sự cạnh tranh rất lớn về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, Real Estate là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong tương lại cho cả người đầu tư lẫn người hoạt động kinh doanh trong mảng này. Bạn đã bắt đầu tìm hiểu chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *