Tứ tượng là gì? Những điều thú vị về tứ tượng

Tứ tượng là một phần trong Phong thủy. Với nhiều người có thể đã từng nghe qua 2 từ này, tuy nhiên để hiểu rõ và giải thích được thì không phải ai cũng có thể. Vậy hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm về tứ tượng là gì ngay nhé!

Khái niệm Tứ tượng

Tứ tượng là bốn sinh vật thần thoại đại diện cho bốn phương trong văn hóa và thần thoại Trung Hoa và các nước đồng văn. Các sinh vật đó bao gồm:  Thương (Thanh) Long của phương Đông, Bạch Hổ của phương Tây, Chu Tước của phương Nam và Huyền Vũ của phương Bắc. Tứ Tượng còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như Thiên chi, Tứ Linh, Tứ Thần hay Tứ Thánh.

Trong thuyết Âm Dương, Tứ tượng tương ứng với giai đoạn sinh làm bốn phạm trù trong quá trình biến đổi của vũ trụ (Hư vô sinh Thái cực, Thái cực sinh Lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái).

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Lịch sử Tứ tượng

Những mô tả về bộ tứ tượng đã bắt đầu xuất hiện từ thời cổ đại và có nhiều biến thể xuất hiện xuyên suốt trong lịch sử Trung Quốc.

Bộ tứ tượng Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ được xác định trong Kinh Lễ và được chấp nhận phổ biến. Theo đó, bốn sinh vật này là đại diện của bốn phương tương ứng Đông, Tây, Nam, Bắc. Theo học giả Trần Cửu Kim, tứ tượng thực chất có nguồn gốc các vật tổ trong tín ngưỡng của các dân tộc tại bốn phương. Rồng (Thanh Long) là vật tổ của người Đông Di ở phía Đông, rắn rùa (Huyền Vũ) là vật tổ của người Hoa Hạ ở phía Bắc, hổ (Bạch Hổ) là vật tổ của người Tây Khương ở Phía Tây, chim (Chu Tước) là vật tổ của người Thiếu Hạo ở phía Nam.

Xem thêm:   Học xem địa lý phong thủy nên bắt đầu từ đâu?
Tứ tượng là gì
Bộ tứ linh vật trong Tứ tượng

Các linh vật trong Tứ tượng

Có thể ở đâu đó bạn đã từng nghe qua Tứ tượng, trong phim ảnh, sách báo, hay các thầy Phong thủy,…,tuy nhiên thể kể chính xác tên của các thần thú này thì có thể sẽ là điều khó khắn với nhiều người. Cùng điểm qua các linh vật trong Tứ tượng là gì ngay nào!

Thanh Long

Đứng đầu trong tứ đại thánh thú có lẽ phải nói tới Thanh Long hay còn được biết là Thương Long. Đây là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong phong thủy, âm dương, triết học.

Theo thiên văn học và phong thủy thì Thanh Long gồm bảy chòm sao phương Đông trong nhị thập bát tú (sao Giác, sao Cang, Sao Đê, sao Phòng, sao Tâm, sao Vĩ, sao Cơ).

Thời khắc bảy chòm sao này xuất hiện trên bầu trời là mùa xuân. Cũng chính vì thế, Thanh long được thể hiện bằng màu xanh, màu của hành Mộc ở phương Đông.

Tứ tượng là gì
Thanh Long

Bạch Hổ

Nếu nói Thanh Long tạo nên cuộc sống tốt đẹp thì Bạch Hổ giúp duy trì cuộc sống đó. Bạch Hổ là linh vật thiêng liêng, Đứng thứ hai trong danh sách này có tượng là hình con hổ, có màu trắng, là màu của hành Kim ở phương Tây, do đó tương ứng với mùa thu.

Trong thuyết âm-dương thì thần thú ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy, thuyết âm dương.

 Trong thiên văn, chòm sao Bạch Hổ gồm 7 chòm sao phương Tây (sao Khuê, sao Lâu, sao Vị, sao Mão, sao Tất, sao Chủy, sao Sâm).

Tứ tượng là gì
Bạch Hổ

Huyền Vũ

Huyền Vũ là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con rắn quấn quanh con rùa, có màu đen, là màu của hành Thủy ở phương Bắc, do đó tương ứng với mùa đông.

Xem thêm:   Xem tính cách theo tướng râu đàn ông cực chuẩn

Theo phong thủy và thiên văn học Trung Hoa, Huyền Vũ gồm 7 chòm sao phương Bắc (sao Đẩu, sao Ngưu, sao Nữ, sao Hư, sao Nguy, sao Thất, sao Bích).

Trong Đạo giáo, huyền Vũ còn có cái tên khác là Chân Võ đại đế. Ông còn có các tên khác là Thượng Đế Tổ Sư, Đãng Ma Thiên Tôn, Hỗn Nguyên Giáo Chủ, Bắc Cực Huyền Linh Đại Đế.

Tứ tượng là gì
Huyền Vũ

Chu Tước

Chu Tước là thần thú cuối cùng trong Tứ Tượng. Chu Tước thời cổ còn gọi là Chu Điểu là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con chim sẻ, có màu đỏ, là màu của hành Hỏa ở phương Nam, do đó tương ứng với mùa hạ.

Còn trong thiên văn học, triết học và thuyết âm-dương thì chu tước gồm 7 chòm sao phương Nam trong (sao Tỉnh, sao Quỷ, sao Liễu, sao Tinh, sao Trương, sao Dực và sao Chẩn).

Tứ tượng là gì
Chu Tước

Ý nghĩa của Tứ tượng

Cũng giống như các thuyết khác trong Phong thủy, Tứ Tượng có nhiều ý nghĩa về dân gian cũng như trong Phong thủy.

Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy

Tứ tượng có một ý nghĩa vô cùng to lớn trong phong thủy học, khi chúng ta quan sát tứ tượng cùng các chòm sao sẽ có phán đoán được quá trình chuyển động của vũ trụ từ đó có thể xác định được “thiên thời, địa lợi” phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như nông nghiệp, biến động của xã hội, kinh tế và thời tiết.

V trí tứ tượng trong phong thủy được xác định theo thứ tự như sau: Thanh Long chỉ phương Đông, là bên trái. Bạch Hổ là phương Tây, tức bên phải. Chu Tước chỉ phía Nam tức phía trước. Huyền Vũ chỉ phương Bắc, tức phía sau.

Xem thêm:   Ý nghĩa phong thủy của cây dâu da đất

Ý nghĩa của tứ tượng trong dân gian

Ý nghĩa của tứ tượng trong dân gian là linh vật cai quản bốn phương. Tứ tượng giúp cho các vị thần có trách nhiệm quản lý và ban phước lành cho con người.

  • Thanh Long: hộ mệnh sức mạnh và trông coi quân sự.
  •  Bạch Hổ: hộ mệnh uy quyền và trông coi biên cương.
  • Chu Tước: hộ mệnh sự phát triển và trông coi năng lượng, ánh sáng.
  • Huyền Vũ: hộ mệnh phúc lộc, may mắn và trông coi tuổi thọ.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho bạn, hiểu được khái niệm của Tứ tượng là gì. Từ đó, vận dụng được vào đời sống hàng ngày. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về phong thủy và những điều thú vị về phong thủy đừng quên truy cập vào website nhadatmono.com nhé. Tham khảo thêm về các kiến thức phong thủy trên website nhadatmono.com để có thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *