Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không? Đây là câu hỏi được mọi người quan tâm và gửi về nhiều nhất trong thời gian gần đây. Hiện nay, tình trạng các hộ dân xây nhà ở, chuồng trại trên đất nông nghiệp diễn ra rất phổ biến. Đây là hành vi sử dụng đất không đúng với mục đích sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 200 triệu đồng và bắt buộc phải tháo dỡ. Bài viết dưới đây của Mono sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép nhé!

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không?

Theo điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP việc xây nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sẽ bị phạt từ 50 – 60 triệu đồng. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 người sử dụng đất sử dụng đúng với mục đích, ranh giới, quy định sử dụng về độ sâu và chiều cao, bảo vệ công trình và tuân thủ theo các điều lệ của pháp luật có liên quan.  Xây nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất sẽ là vi phạm pháp luật.

xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không
Xây nhà trên đất nông nghiệp chưa được sự cho phép của chính quyền sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 200 triệu đồng.

Các mức xử phạt hành chính đối với việc xây nhà trên đất nông nghiệp

Theo điều 9,10,11,12 của nghị định 91/2019/NĐ-CP khi người dân sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở mà chưa được chính quyền cho phép, sử dụng mục đích sai sẽ bị xử phạt hành chính & áp dụng các biện pháp khắc phục. Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi chuyển đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp trái phép như sau:

 • Diện tích đất chuyển trái phép dưới 0,02 ha khu vực nông thôn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 triệu đồng
 • Diện tích đất chuyển trái phép từ 0,02 – 0,05 ha sẽ bị phạt tiền 5.000.000 – 8.000.000 triệu đồng
 • Diện tích đất chuyển trái phép từ 0,05 – 0,1 ha sẽ bị phạt tiền 8.000.000 – 15.000.000 triệu đồng.
 • Diện tích đất chuyển trái phép từ 0,1 – 0,5 ha sẽ bị phạt tiền 15.000.000 – 30.000.000 triệu đồng
 • Diện tích đất chuyển trái phép từ 0,5 – 01 ha sẽ bị phạt tiền 30.000.000 – 50.000.000 triệu đồng
 • Diện tích đất chuyển trái phép từ 01 – 03 ha sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 – 100.000.000 triệu đồng.
Xem thêm:   11+ mẫu vòng tay phong thủy đang được săn đón hiện nay

Với các khu đô thị mức xử phạt sẽ tăng gấp 2 lần so với khu vực nông thôn. Ngoài ra, các trường hợp vi phạm sẽ bắt buộc phải tháo dỡ nếu không tự nguyện. Nếu bạn muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì cần phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất trồng sang đất ở.

xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không
Khu vực đô thị khi xây nhà trên đất nông nghiệp chưa được cho phép sẽ bị phạt gấp 2 lần so với khu vực nông thôn.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Các cá nhân & hộ gia đình muốn xây dựng trên đất nông nghiệp cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi đất đai theo quy định của pháp luật. Các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bao gồm: Nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thời gian chuyển mục đích sử dụng đất khoảng 15 ngày. Cơ quan tài nguyên & môi trường có trách nhiệm như sau:

 • Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ và tiến hành xác minh thẩm định
 • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện theo đúng điều lệ của pháp luật
 • Trình lên ủy ban nhân nhân cấp cao quyết ddingj cho người sử dụng chuyển mục đích sử dụng đất
xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không
Cá nhân & hộ gia đình muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi đất đai theo quy định của pháp luật.

Những nguyên tắc sử dụng đất

Đất trồng là loại đất nông nghiệp, theo Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định quyền sử dụng đất và nguyên tắc cụ thể như sau:

 • Làm đúng quy hoạch & mục đích sử dụng đất
 • Tiết kiệm và bảo vệ môi trường không gây ảnh hưởng đến lợi ích, công trình công cộng
 • Thực hiện quyền, nghĩa vụ sử dụng đất của mình theo thời hạn sử dụng được quy định của luật và các quy định khác có liên quan
Xem thêm:   Vị trí tiến độ dự án sân bay Phan Thiết Bình Thuận khi nào khởi công?

Chính vì vậy, người sử dụng đất sử dụng đúng với điều lệ ghi trong giấy chứng nhận, nếu muốn xây dựng nhà ở phải nộp đơn xin phép lên cơ quan có thẩm quyền, khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng mới được phép tiến hành xây dựng. Nói chúng, trường hợp người sử dụng muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước, thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Không được tự ý xây dựng nhà ở lên đất nông nghiệp.

Tham khảo thêm: 

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không? Hy vọng với những thông tin chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ về các mức xử phạt hành chính khi sử dụng đất sai mục đích cũng như các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy liên hệ Mono để được giải đáp thắc mắc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *