Quy hoạch phân khu là gì: Khái niệm và đặc điểm

Quy hoạch phân khu là gì, khi thực hiện quy hoạch phân khu cần tuân thủ những quy định nào? Rất nhiều anh chị và quý bạn đọc chắc chắn đang băn khoăn tới vấn đề này. Do đó trong bài viết này Nhà đất Mono sẽ cùng quý anh chị và bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn. Nếu anh chị và bạn đọc đang tìm hiểu về các dự án bất động sản hãy chú ý để hiểu rõ hơn nhé.

Quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu là việc phân chia, xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất trong quy hoạch đô thị nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung. Quy hoạch này bao gồm quy hoạch các khu đất, các công trình hạ tầng xã hội trong đô thị, mạng lưới các công trình hạ tầng kỹ thuật.

quy hoạch phân khu là gì
quy hoạch phân khu được xem là việc phân chia mục đích sử dụng đất đô thị

Vậy vai trò của quy hoạch phân khu là gì?

Đối với việc quy hoạch phân khu, vai trò khá quan trọng và bạn cần hết sức chú ý. Đối với phân khu, Nhà đất Mono qua tìm hiểu thấy được vai trò quan trọng như:

Việc đầu tiên cần làm trong quy hoạch phân khu chính là xác định mục tiêu, ranh giới cũng như là quy mô của vùng đất, sau đó xác lập một bản quy hoạch với đầy đủ thông tin cần thiết.

Tiếp theo, nhà nước sẽ tiến hành phân tích, đánh giá chung tình hình và các điều kiện tự nhiên của địa phương. Chú trọng vào các vấn đề cơ bản được đề ra bên trong đồ án quy hoạch phân khu là gì, có những điểm mạnh và yếu như thế nào.

Xem thêm:   Trang sức phong thủy: Tất tật những điều không thể bỏ qua

Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng các chỉ tiêu sử dụng đất dựa trên các yếu tố như: Mục đích sử dụng đất, cơ sở hạ tầng xã hội, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của địa phương trong suốt quá trình quy hoạch.

quy hoạch phân khu là gì
Quy hoạch phân khu đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các dự án bất động sản

Cuối cùng, ban quy hoạch sẽ tiến hành giám sát và kiểm tra tổng thể cảnh quan kiến trúc, cảnh quan của các khu vực trong kế hoạch phân khu. Khi kiểm tra cần lưu ý các điều kiện khác như khoảng lùi, các tuyến đường lớn, các khu trung tâm thương mại hoặc các công trình điểm nhấn.

Khi ban kế hoạch tiến hành phân khu, việc cần làm là ưu tiên cân nhắc các nguồn lực tại chỗ của địa phương, từ đó đảm bảo việc phân khu là phù hợp với sự phát triển sẵn có của khu vực.

Ngoài ra, một trong các điều khoản chính của việc quy hoạch phân khu được thực hiện bằng cách thu thập ý kiến từ cộng đồng. Thông thường, chính quyền địa phương sẽ giới thiệu các phương án quy hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng và sẽ tiến hành bỏ phiếu công khai để thu nhận ý kiến từ người dân.

Quy hoạch phân khu gồm những nội dung gì?

Quy hoạch phân khu bao gồm nhiều nội dung khác nhau và bạn nên nắm rõ những nội dung này để tránh việc hiểu không đúng hoặc hiểu sai, hiểu chưa đầy đủ. Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung của quy hoạch phân khu là gì nhé. 

Một là, kế hoạch phân bổ khu vực xây dựng khu chức năng đặc thù như: quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng.
Hai là, thiết kế không gian kiến trúc đồng nhất phù hợp cùng chức năng đặc thù. Trên cơ sở tổ chức không gian, xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.
Ba là, áp dụng chính sách quy hoạch phân khu hợp lý thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Kế hoạch trở thành chính sách được Nhà nước chú trọng nhằm cải thiện hạ tầng địa phương, nâng cao chất lượng đời sống người dân.  
Việc xác định mục tiêu quy hoạch phát triển đô thị bao gồm các yếu tố liên quan đến đất đai, dân số, chỉ tiêu cơ bản về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Mô hình phát triển và cấu trúc phát triển không gian trong và ngoài đô thị, tính cả không gian ngầm. Định hướng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật khung, đánh giá chiến lược. 
Các danh mục nằm trong chính sách quy hoạch loại phân khu bao gồm: đất đai, mạng lưới công trình kỹ thuật, hệ thống hạ tầng cơ sở. Nội dung kế hoạch quy hoạch có ảnh hưởng đến không gian kiến trúc tổng thể đô thị. Nếu những hạng mục quy hoạch không được phân chia hợp lý rất dễ dẫn đến tình trạng lệch hướng hạ tầng kỹ thuật.

Những phương pháp quy hoạch phân khu bạn cần biết

Để quy hoạch phân khu sẽ có nhiều phương pháp khác nhau và bạn có thể chú ý như:

Một là, phương pháp quy hoạch phân khu cần có kế hoạch phân bổ khu vực khi xây dựng các khu chức năng đặc thù. Các kế hoạch cụ thể như: quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng.
Hai là, các thiết kế không gian kiến trúc trong một phân khu cần có sự đồng nhất phù hợp với các chức năng đặc thù của khu vực trên cơ sở không gian, hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.
quy hoạch phân khu là gì
Mỗi phương pháp quy hoạch phân khu sẽ giúp CĐT có lựa chọn phù hợp
Ba là, việc áp dụng các chính sách quy phân khu yêu cầu sự hợp lý nhằm thúc đẩy và phát triển kinh tế xã hội địa phương. Từ đó biến các kế hoạch trở thành một chính sách được nhà nước chú trọng và phát triển nhằm mục đích cải thiện hạ tầng địa phương và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Cuối cùng việc xác định các mục tiêu quy hoạch nhằm phát triển đô thị sẽ bao gồm nhiều yếu tố liên quan như: Đất đai, dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đô thị. Mô hình phát triển và các chiến lược phải đảm bảo sự đồng nhất và đem đến lợi ích cao nhất cho kinh tế khu vực.

Lời kết

Hiểu về quy hoạch phân khu là gì  sẽ giúp anh chị nắm rõ hơn về các dự án bất động sản khi có từng phân khu. Nhờ đó việc lựa chọn và đảm bảo tính pháp lý sẽ giúp quý anh chị yên tâm hơn khi đầu tư. Nếu quý anh chị đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về các quy định của đất đai, bất động sản hãy truy cập ngay vào nhadatmono.com tại đây để rõ hơn nhé.

Xem thêm:   10 nhẫn phong thủy cho nam rất hay bạn nên lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *