Sổ hồng là gì? Những thông tin cần biết về sổ hồng

Sổ hồng là một trong những loại giấy tờ quan trọng ai cũng muốn sở hữu. Tuy nhiên sổ hồng là gì, loại sổ này có giá trị ra sao và các quy định, trình tự cấp sổ hồng thế nào? Tất cả những thông tin về sổ hồng sẽ được Nhà đất Mono cập nhật dưới đây. Nếu bạn đang quan tâm tới loại sổ này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành. Bên trong sổ đỏ ghi rõ các nội dung sau: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

sổ hồng là gì
Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì được khá nhiều người quan tâm. Cụ thể giữa 2 loại sổ này sự khác nhau được thể hiện qua vài vấn đề sau:

Ý Nghĩa

Sổ hồng:

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được cung cấp cho chủ sở hữu theo quy định (Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị):

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Xem thêm:   Thủ tục thuê văn phòng nhanh gọn, đúng chuẩn pháp luật

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu ở nhà” (theo Điều 11 luật nhà ở 2005).

Sổ đỏ:

Sổ đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003).

sổ hồng là gì
Sổ đỏ và sổ hồng có sự khác nhau về nhiều vấn đề

Cơ quan ban hành

 • Sổ hồng: Bộ Xây dựng ban hành.
 • Sổ đỏ: Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Đặc điểm nhận diện (hình thức bên ngoài)

 • Sổ hồng: Có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
 • Sổ đỏ: Bìa ngoài sổ đỏ có màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Vậy sổ hồng và sổ đỏ có giá trị hơn?

Theo bạn thì sổ hồng và sổ đỏ loại nào có giá trị hơn? Việc xác định loại sổ có giá trị hơn cũng giúp bạn biết nên làm thế nào khi giao dịch và mua bán.

 • Giá trị pháp lý: Sổ đỏ, Sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau vì đều là chứng thư pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở.
 • Giá trị thực tế: Không phân biệt được vì phụ thuộc vào giá trị tài sản được chứng nhận.

Những thông tin ghi trên sổ hồng là gì?

Bạn có biết trên sổ hồng ghi những thông tin nào không? Thông tin trên sổ hồng được quy định theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng như sau:

Xem thêm:   Có nên mua đất Cần Giờ? Cập nhật giá đất Cần Giờ và quy hoạch
sổ hồng là gì
Trên sổ h
 • Trang 1 có nội dung quan trọng nhất là tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trang 2 là thông tin về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trang 3 là sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận.
 • Trang 4 là những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận (ví dụ khi chuyển nhượng, tặng cho…sẽ ghi thông tin về việc chuyển nhượng, tặng cho vào trang 3 và trang 4).
 • Trang bổ sung Giấy chứng nhận.

Điều kiện để được cấp sổ hồng là gì?

Sổ hồng là loại sổ được cấp dựa theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013. Cụ thể theo quy định này, sổ hồng sẽ được cấp trong những trường hợp sau:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013 (khi hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp).
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014.
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.
Xem thêm:   Công chứng vi bằng là gì? Khi nào nên dùng công chứng vi bằng?
sổ hồng là gì
Sổ hồng được cấp trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013

Lời kết

Bạn đã hiểu rõ sổ hồng là gì và các thông tin quan trọng về loại sổ này rồi chứ? Việc nắm rõ những thông tin về loại sổ này sẽ giúp bạn làm đúng theo trình tự quy định của Luật Đất đai. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm các thông tin về nhà đất hãy cập nhật thêm các thông tin quan trọng mà chúng tôi chia sẻ tại nhadatmono.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *