Tặng bất động sản và những điều không thể bỏ qua

Ngoài mua bán trao đổi thì biếu tặng cũng là một hình thức thường diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay. Vậy bạn đã nắm được quy định hay thủ tục tặng bất động sản diễn ra như thế nào chưa? Sau đây Nhà Đất Mono sẽ giúp mọi người tìm hiểu về vấn đề này. Theo dõi bài viết để có những thông tin hữu ích bạn nhé.

Quy định về việc tặng bất động sản

Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản. Như vậy, việc tặng cho bất động sản không bắt buộc phải lập thành văn bản có công chứng chứng thực mà có thể đăng ký đối với bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

tặng bất động sản

Điều kiện để thực hiện thủ tục tăng bất động sản

Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây mới có thể thực hiện thủ tục:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013.

 • Đất không có tranh chấp.

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

 • Trong thời hạn sử dụng đất.

 • Việc tặng cho quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Xem thêm:   Chi phí xây nhà gồm những gì? Khoảng bao nhiêu?

Quy trình thực hiện thủ tục tặng bất động sản

Để làm thủ tục tặng cho và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì các bên cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho tài sản

 Hợp đồng này gồm những nội dung chính sau:

 • Tên, địa chỉ của các bên

 • Lý do tặng cho quyền sử dụng đất

 • Quyền, nghĩa vụ của các bên

 • Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất

 • Thời hạn sử dụng đất còn lại của bên tặng cho

 • Quyền của người thứ ba đối với đất được tặng cho

 • Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng

Bước 2:  Thực hiện công chứng hợp đồng

Hai bên có thể liên hệ với văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã để yêu cầu công chứng, chứng thực hợp đồng này. Việc tặng cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện luật định và khi lập hợp đồng thì cả hai bên phải ký vào hợp đồng tặng cho.

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)

 • Hợp đồng tặng cho đã được công chứng

 • Bản sao công chứng các giấy tờ nhân thân: CMND/CCCD, hộ khẩu….

 • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân (để được miễn thuế thu nhập cá nhân)

 • Các giấy tờ cần thiết khác.

Xem thêm:   Biệt thự Nine South Nhà Bè bán lại nhiều căn giá rẻ

tặng bất động sản

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất

Sau khi hợp đồng đã được công chứng hoặc chứng thực người tặng cho quyền sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện nơi có bất động sản để sang tên quyền sử dụng đất cho người được tặng cho. Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

Bước 4: Thẩm tra và xét duyệt hồ sơ

 Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp bên nhận tặng cho phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Diện tích tối thiểu bất động sản tặng cho là bao nhiêu?

Vì bạn không nêu rõ các thông tin về căn nhà nên chúng tôi đưa ra các trường hợp như sau:

Xem thêm:   Ký hiệu đất ODT là gì? Thông tin cần biết về đất ODT

Trường hợp đối tượng là nhà nằm trên thửa đất, khi cho tặng cần thiết phải có thủ tục tách thửa thì cần phải lưu ý diện tích tối thiểu để có thể tách thửa. Diện tích tối thiểu được quy định tại Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất.

Trường hợp đối tượng tặng cho là nhà chung cư hoặc nhà nằm trên một thửa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì bố mẹ của bạn có thể tặng cho bạn mà không cần lo lắng về diện tích tối thiểu.

tặng bất động sản

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến thủ tục tặng bất động sản mà Nhà Đất Mono muốn chia sẻ đến mọi người. Để tránh những rủi ro hay tranh chấp không đáng có bạn hãy hiểu rõ và thực hiện thủ tục đăng ký biến động để chuyển sang tên mình ngay nhé. Bên cạnh đó nếu muốn biết thêm những thông tin liên quan đến diễn đàn hay mua bán bất động sản thì đừng bỏ qua bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *