Thủ tục thuê nhà nguyên căn đơn giản và chuẩn chỉnh

Nhu cầu thuê nhà để sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn ngày càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa thể nắm rõ được thủ tục thuê nhà nguyên căn hực hiện theo quy trình như thế nào? Trong bài viết hôm nay Nhà Đất Mono sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này và một số điểm đáng lưu ý người thuê nhà cần quan tâm.

Điều kiện khi thực hiện thủ tục thuê nhà nguyên căn của cả hai bên

Điều kiện đối với bên cho thuê nhà

Bên cho thuê nhà ở phải có điều kiện sau đây:

 •  Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về dân sự; trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 •  Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

thu tuc thue nha nguyen can 1

Điều kiện đối với bên đi thuê nhà

Bên thuê nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện sau đây:

Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;

Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Xem thêm:   10 mẫu xây nhà 2 tầng 600 triệu được nhiều người lựa chọn

Quy trình thực hiện thủ tục thuê nhà nguyên căn

Nếu bạn đang có ý định thuê nhà thì nên nắm được các bước sau:

Bước 1: Xem xét hợp đồng và thỏa thuận giữa hai bên

Nếu cả hai bên chấp nhận thuê và cho thuê căn nhà thì cả hai bắt đầu vào việc ký kết hợp đồng. Trong văn bản này cần ghi rõ điều khoản giữa hai bên, chi phí, thời hạn cũng như mức phạt nếu vi phạm các điều khoản. Mọi nội dung phải thật rõ ràng và chi tiết.

Bước 2: Đăng ký kinh doanh

Nếu chủ nhà chưa thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại các cơ quan địa phương thì bắt buộc bạn phải lên UBND Quận nơi bạn có nhà cho thuê để đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn nhà cho thuê

Sau khi đã đăng ký kinh doanh thì người cho thuê cần thực hiện nghĩa vụ Nộp thuế môn bài và Kê khai mã số thuế của nhà cho thuê nhằm giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động cho thuê nhà ở của chủ nhà một cách tốt hơn.

Bước 4: Đăng ký an ninh trật tự tại Công an quận và khai báo tạm trú tạm vắng

Tiếp theo, bạn cần đến Công an quận để đăng ký an ninh, trật tự giúp kiểm soát việc lưu trú của bạn được thuận tiện. Và nhớ mang theo 1 bản chứng minh thư phô tô hoặc hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê và hợp đồng thuê.

Một số lưu ý khi thực hiện thuê nhà nguyên căn bạn không nên bỏ qua

Sau đây là một số lưu ý chúng tôi muốn nhắc nhở bạn đọc khi có ý định thuê nhà nguyên căn:

Xem thêm:   Top 5 các loại gạch trong xây dựng phổ biến nhất hiện nay

Tìm hiểu thông tin chủ cho thuê

Trước khi đến gặp chủ cho thuê nhà, có thể tìm hiểu internet để nắm được thông tin cá nhân cơ bản, lịch sử giao dịch trên những trang đăng tin của chính chủ nhà. Người thuê có thể hỏi thăm thêm thông tin từ những người sống xung quanh khu vực để biết thêm về tính cách của chủ cho thuê. Khi gặp trực tiếp để trao đổi giao dịch, người thuê nên lưu ý thêm những giấy tờ liên quan sau:

 • Giấy tờ chứng nhận sở hữu nhà cho thuê nhà từ cơ quan chức năng, hoặc giấy ủy quyền (nếu thuê nhà từ môi giới, trung gian).

 • Giấy tờ tùy thân của chủ nhà giúp người thuê nắm được thông tin về chủ nhà, thuận tiện tiến hành làm hợp đồng thuê nhà hoặc giải quyết các tranh chấp về sau.

thu tuc thue nha nguyen can 2

Nghiên cứu kĩ hợp đồng thuê nhà

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà, người thuê cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng, các yêu cầu,…để đưa ra yêu cầu chỉnh sửa, thay đổi trước khi ký hợp đồng nhằm đảm bảo tính công bằng trong giao dịch, tránh các trường hợp rắc rối phát sinh sau này. Cần phải lưu ý những điều sau trong nội dung hợp đồng:

 • Thông tin bên cho thuê, bên thuê.

 • Thời hạn hợp đồng.

 • Các điều khoản liên quan đến tiền: Người thuê cần làm rõ những vấn đề liên quan đến tiền cọc như giá trị khoản cọc, cách thức hoàn trả, vấn đề hủy hợp đồng, vấn đề chủ nhà lấy lại nhà trước hạn hợp đồng…

 • Các khoản liên quan đến chi phí: Phí điện, phí nước, tiền rác, internet, ai chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng trong quá trình thuê nhà …Nếu người thuê chọn thuê chung cư thì cần làm rõ chi phí quản lý, bảo trì, tiếp tân, chiếu sáng khu vực…

Xem thêm:   Đất DHT là gì? Điều cần biết về đất DHT

Môi trường xung quanh khu vực căn nhà

Thuê nhà nên tham khảo kinh nghiệm của những người trước, người thuê nên đầu tư nghiên cứu về môi trường sống xung quanh căn nhà muốn thuê để tránh các phiền toái khi dọn đến ở, đồng thời lựa chọn được những nơi phù hợp, thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Người thuê có thể ghé lại vài lần khu vực nhà muốn thuê để nắm rõ những điều sau:

 • Giao thông thuận lợi cho người thuê: nên chọn những nhà có vị trí gần các tuyến đường lớn, thuận tiện cho việc đi học, đi làm hoặc di chuyển đến những nơi thường xuyên lui tới.

 • Tìm hiểu tình hình an ninh trong khu vực thuê nhà tránh các khu ở trị an thấp, xuất hiện tệ nạn xã hội như người nghiện hút, xã hội đen, hoạt động mại dâm…

 • Môi trường sống: nhà ở tốt nhất nên thuộc những khu vực vệ sinh sạch sẽ, không khí không bị ô nhiễm do các nhà máy, dự án xung quanh. Nên ưu tiên lựa chọn những khu yên tĩnh để tinh thần luôn thoải mái.

 • Tiện ích công cộng xung quanh nhà cho thuê: nếu là người đi làm/đi học thì nhà thuê gần nơi làm việc/trường học, có gần trạm xe buýt không; nếu là hộ gia đình thì nhà thuê có gần chợ, siêu thị, gần trường học con cái không…

thu tuc thue nha nguyen can 3

Trên đây Nhà Đất Mono đã giúp mọi người tìm hiểu thủ tục thuê nhà nguyên căn đơn giản nhất hiện nay. Hy vong qua những thông tin của bài viết trên bạn sẽ không còn cảm thây khó khăn và bỡ ngỡ khi thực hiện thủ tục thuê nhà. Đồng thời nhớ quan tâm đến một số lưu ý chúng tôi đã để cập để có một không gian sống và làm việc an toàn và tiện lợi bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *