Dự án ma là gì? Làm thế nào để bắt mạch được những dự án ma?

Rất nhiều lần anh chị và bạn đọc nghe thấy “dự án ma” nhưng chưa thực sự hiểu dự án ma là gì. Vì thế trong bài viết này Nhà đất Mono sẽ giúp anh chị tìm hiểu và nắm rõ hơn để tránh những rủi ro khi đầu tư. Vậy anh chị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Dự án ma là gì?

Bạn có thể hiểu dự án ma là những dự án không có thực, không có hồ sơ pháp lý do Chính phủ hay Hội Đồng Nhân Dân cấp tỉnh phê duyệt và rất dễ bị lừa bởi nhiều hình thức tinh vi của người bán. 

Chẳng hạn, dự án ma có thể không có thực ở ngoài mà chỉ là những dự án nằm trên giấy. Hoặc nó cũng có thể là những dự án đã có hệ thống đường đi, hệ thống thoát nước, sự phân chia lô đất rõ ràng, nhưng thực chất chỉ là những ý đồ tự ý xây dựng nhằm qua mắt người mua, mà không có bất kỳ giấy tờ chấp thuận của cơ quan nhà nước.

Theo thống kê, trong những năm qua dự án ma xuất hiện nhiều nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… do nhu cầu mua của con người tăng cao, thúc đẩy sự ham muốn, trục lợi của những người có động cơ xấu. Hệ quả là nhiều người mất trắng tiền cho những dự án không có thật. Phần lớn dự án ma được giao dịch và ký kết thông qua các hợp đồng mang tên: Phiếu đăng ký giữ chỗ, thỏa thuận góp vốn, phiếu đặt cọc giữ chỗ… 

du an ma duoc doi lot bang nhieu hinh thuc giao dich tinh vi do do ban can than trong va ra soat can than truoc khi dau tu
Dự án ma được đội lốt bằng nhiều hình thức giao dịch tinh vi do đó bạn cần thận trọng và rà soát cẩn thận trước khi đầu tư

Làm thế nào để bắt mạch được những dự án ma?

Vì không có kinh nghiệm nên rất nhiều nhà đầu tư đã gặp phải dự án ma. Vì thế trong bài viết này Nhà đất Mono sẽ cùng anh chị xem ngay cách để biết thế nào là dự án ma và kinh nghiệm để tránh dự án ma là gì nhé.

Xem thêm:   Thủ tục xin giấy phép xây dựng - Tất tật thông tin cần biết

Kiểm tra tính xác thực của chủ đầu tư

Chủ đầu tư đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của một dự án bất động sản. Hơn nữa họ cũng là người sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ cho dự án. Vì thế để đảm bảo dự án tiềm năng, trước tiên bạn hãy kiểm tra và đánh giá năng lực của chủ đầu tư cũng như các dự án trước đó. 

Một chủ đầu tư uy tín nên có các ưu điểm như thi công dự án đúng tiến độ, đúng kế hoạch, bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đúng hạn, bàn giao nhà đúng cam kết… Đặc biệt bạn nên tránh các chủ đầu tư từng vi phạm pháp luật để chắc chắn rằng dự án ít gặp rủi ro trong tương lai.

Tham khảo thêm dịch vụ:

Yêu cầu xem chi tiết tính pháp lý của dự án

Dự án ma thường sẽ không có đầy đủ các hồ sơ mang tính pháp lý. Do đó bạn hãy yêu cầu xem chi tiết từng loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công… đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Song song với đó, bạn cũng nên đối chiếu giữa các thông tin nhà đầu tư cung cấp và nội dung marketing của dự án để đảm bảo không có gì bất thường. Tốt nhất bạn chỉ nên mua các dự án bất động sản có nội dung thể hiện đúng ở hồ sơ thiết kế, bản quy hoạch dự án và trên quảng cáo, truyền thông.

Xem thêm:   Cập nhật tiến độ cao tốc Dầu Giây Phan Thiết

Khảo sát dự án thực tế:

Bên cạnh xem xét tính pháp lý của hồ sơ dự án bạn nên đến tận nơi để khảo sát dự án, cũng như thăm dò môi trường sống xung quanh ra sao trước khi quyết định đầu tư. Điều này tuy đơn giản nhưng cũng có những trường hợp người mua chủ quan bỏ qua quy trình thực địa đến khi nảy sinh vấn đề thì đã muộn.

khao sat thuc dia la cong viec kha de dang de chac chan ve tinh hien huu cua du an
Khảo sát thực địa là công việc khá dễ dàng để chắc chắn về tính hiện hữu của dự án

Tìm hiểu kỹ loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư:

Để đảm bảo không phải là dự án ma, bạn nên tìm hiểu rõ đâu là loại hợp đồng sẽ ký kết với chủ đầu tư. Bởi lẽ không phải hợp đồng nào cũng có giá trị hiệu lực theo quy định của pháp luật. Điển hình là những vụ lừa đảo bằng các dự án ma của công ty Địa ốc Alibaba, hay Angel Lina… đều đưa ra các loại hợp động không có giá trị pháp lý như hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng ủy quyền… 

Tham khảo thêm:

Xác minh dự án có đang bị thế chấp ngân hàng không?

Yếu tố cuối cùng bạn nên quan tâm để tránh không mắc bẫy vào các dự án ma đó là xác minh xem chủ đầu tư có đem dự án đi thế chấp ngân hàng hay không. Bởi lẽ nếu xảy ra việc thế chấp, có thể mang đến nhiều bất lợi cho bạn. Vì thế hãy luôn đảm bảo dự án đang được bạn giám sát chặt chẽ và thực hiện đúng tiến độ.

kiem tra va danh gia ky luong tung yeu to cua du an co the giup ban tranh mac phai bay cua hang loat du an ma hien nay
Kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng từng yếu tố của dự án có thể giúp bạn tránh mắc phải bẫy của hàng loạt dự án ma hiện nay
Dự án ma là gì qua những giải đáp của Nhà đất Mono đã giúp anh chị nắm rõ hơn chưa? Việc chủ động tránh xa các dự án này sẽ giúp anh chị không bị lừa khi đầu tư. Vì thế chúng tôi hy vọng những thông tin đó sẽ mang lại kinh nghiệm và kiến thức tốt hơn. Nếu anh chị cần thêm các kiến thức và thông tin về nhà đất hãy cập nhật tại website nhadatmono.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *