Thủ tục xin giấy phép xây dựng gồm những gì?

Anh chị muốn xây dựng bất cứ công trình nào cũng cần có giấy phép xây dựng. Đó được xem là điều bắt buộc để các công trình được phép khởi công. Tuy nhiên có nhiều anh chị chưa biết thủ tục xin giấy phép xây dựng thế nào cho đúng. Vì thế trong bài viết này Nhà đất Mono sẽ cùng anh chị tìm hiểu về thủ tục này để chủ động hơn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình của mình. Mời anh chị cùng tham khảo để nắm rõ hơn.

Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng

Để được cấp giấy phép xây dựng anh chị sẽ cần phải đảm bảo một số điều kiện nhất định. Vậy điều kiện đó là gì? Mời anh chị tham khảo và nắm rõ, đồng thời chủ động chuẩn bị để giúp việc xin cấp giấy phép xây dựng của mình thuận lợi hơn:

 • Xây dựng công trình, nhà ở phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt
 • Cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật được an toàn, tuân thủ đúng khoảng cách an toàn theo quy định, cũng như thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy, nổ…
 • Tuân thủ quy định về thiết kế xây dựng nhà ở cho cá nhân theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật xây dựng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan đến thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020 tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật xây dựng.
giay phep xay dung la loai giay to quan trong nhat dinh phai co truoc khi tien hanh xay dung loai hinh bat dong san nao
Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ quan trọng nhất định phải có trước khi tiến hành xây dựng loại hình bất động sản nào

Cần chuẩn bị hồ sơ gồm giấy tờ nào?

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Bản photo các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng
 • Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn xây dựng công trình, nhà ở ngay bên cạnh các công trình liền kề, cần phải có bản cam kết của chủ đầu tư để chắc chắn rằng không làm ảnh hưởng cũng như đảm bảo an toàn cho công trình liền kề đó.
Xem thêm:   Hợp đồng đặt cọc? Thủ tục công chứng ra sao?

Các bước thủ tục xin giấy phép xây dựng

Để làm thủ tục và xin được cấp giấy phép xây dựng anh chị cần chú ý tới quy trình đã được quy định cụ thể. Nhà đất Mono sẽ cập nhật dưới đây để anh chị nắm rõ hơn. Cụ thể:

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ 

Tất cả các hồ sơ liên quan đến xin giấy phép xây dựng mà chúng tôi đã đề cập ở trên cần được đem theo để nộp cho cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là UBND cấp huyện.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ

Trong trường hợp bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ giao một giấy biên nhận cho bạn. Tuy nhiên trong trường hợp không có đủ hồ sơ hoặc hồ sơ có sai sót, cần sửa đổi, cán bộ ở phòng tiếp nhận sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn các bước cần bổ sung sửa chữa ra sao. 

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu giai đoạn thẩm định hồ sơ, và đi khảo sát thực địa. 

Bước 4: Đợi và nhận kết quả

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả kèm theo giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép. Đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng, bạn sẽ nhận được một văn bản thông báo có nêu rõ lý do.

thu tuc xin giay phep xay dung nam 2020 kha don gian neu ban chuan bi dung va du cac giay to ho so can thiet
Thủ tục xin giấy phép xây dựng năm 2020 khá đơn giản nếu bạn chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết

Tham khảo thêm:

Xem thêm:   Đất vườn là gì? Có xây được nhà? Thủ tục chuyển sang thổ cư?

Các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

 • Các công trình bí mật hoặc công trình xây dựng khẩn cấp thuộc sở hữu của nhà nước hoặc một số công trình nằm trên địa phận từ 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh.
 • Các dự án xây dựng được đầu tư bởi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.
 • Các công trình xây dựng mang tính chất nhất thời nhằm phục vụ cho quá trình thi công công trình chính được thuận lợi
 • Các công trình xây dựng ở tuyến ngoài đô thị đã được sự chấp thuận và phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Công trình xây dựng là các dự án thuộc lĩnh vực khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, đồng thời phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở tại các khu đô thị phát triển có tổng diện tích sàn dưới 500m2, cao không đến 7 tầng, đã có bản quy hoạch chi tiết 1/500 và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
 • Trường hợp lắp đặt, sửa chữa, bổ sung một số thiết bị bên trong mà không làm ảnh hưởng tới kết cấu chịu lực, công năng sử dụng của công trình.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị hoặc chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
 • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ công trình nhà ở được xây dựng ở các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
trong mot so truong hop cong trinh cua ban se duoc mien xin giay phep xay dung
Trong một số trường hợp công trình của bạn sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng
Anh chị đã nắm rõ thủ tục xin giấy phép xây dựng rồi chứ? Việc nắm rõ các thủ tục trên đây sẽ giúp anh chị chủ động hơn, tránh thiếu thủ tục dẫn tới mất thời gian, công sức. Anh chị cần thêm các thông tin về xây dựng xin cập nhật thêm tại website nhadatmono.com để nắm rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *