Mác bê tông là gì? Vai trò và ứng dụng

Bê tông là loại vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng & công nghiệp. Khi sử dụng vật liệu này, cần đặc biệt đến mác bê tông, cấp bền bê tông, cấp phối bê tông,… để đảm bảo chất lượng an toàn và bền đẹp trong suốt quá trình sử dụng. Trong đó, hầu hết các sinh viên xây dựng & kỹ sư đang làm quen với ngành nghề này, thường băn khoăn rằng: mác bê tông là gì? Bài viết hôm nay, Nhà Đất Mono sẽ cùng bạn đọc tìm ra lời giải chi tiết tại bài viết dưới đây! 

Hỏi – đáp thắc mắc: Mác bê tông là gì?

Trước khi nắm rõ định nghĩa của mác bê tông là gì, đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu thông tin tổng quan về loại vật liệu xây dựng này nhé. Cụ thể, bê tông là một loại đá nhân tạo, được hình thành thông qua việc nhào trộn các thành phần như: Cốt liệu mịn, cốt liệu thô, chất kết dính theo một tỷ lệ nhất định nhằm tạo ra một hỗn hợp keo.

mác bê tông là gì
Mác bê tông là khả năng chịu nén của mẫu bê tông trong xây dựng.

Khi nhào trộn, cần phải thực hiện đúng cấp phối tương ứng với mác bê tông theo thiết kế. Thực tế, mác bê tông chính là khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Dựa trên tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam – TCVN 3105:1993 & TCVN 4453:1995, mẫu dùng để đo cường độ mác bê tông sẽ có hình lập phương. Kích thước dao động trong khoảng 150 x 150 x 150 mm, mẫu đo lường này được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn quy định của TCVN 3105:1993.

Sau thời gian sau 28 ngày bê tông ninh kết, mẫu bê tông này sẽ được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu. Nhờ đó sẽ xác định được cường độ chịu nén của bê tông với đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kg/cm²).

Xem thêm:   Biệt thự Nine South Nhà Bè bán lại nhiều căn giá rẻ

Phân loại mác bê tông

Thông tin bên trên, phần nào đã giúp bạn đọc hiểu được mác bê tông là gì rồi. Khả năng chịu nén của mác bê tông được phân loại thành nhiều dòng khác nhau, bao gồm: M100, M200, M250, M300, M350, M400, M500,… Mỗi một loại sẽ phù hợp với từng dòng công trình – xây dựng khác nhau. Những dự án thông thường như: Nhà ở, trường học, bệnh viện sẽ sử dụng M250, còn nhà cao tầng hoặc công trình lớn sẽ sử dụng mác bê tông lớn hơn.

mác bê tông là gì
Mác bê tông được phân thành nhiều loại khác nhau.

Cách xác định mác bê tông

Để xác định mác bê tông, khi lấy tổ mẫu tại hiện trường ít nhất cần phải có mẫu bê tông đồng nhất. Đáp ứng những tiêu chuẩn về vị trí và cách thức lấy mẫu & về điều kiện dưỡng hộ. Đối với những kết cấu lớn, các tổ mẫu trên cùng một kết cấu cần ở những vị trí khác nhau & số lượng của chúng cần đủ lớn để mang tính đại diện cho toàn bộ kết cấu khu vực đó.

Giá trị trung bình của ứng suất nén tại thời điểm phá huỷ của cả 3 mẫu trong tổ mẫu, được lấy để xác định mác của bê tông (tuổi 28 ngày). Nếu thời điểm nén tổ mẫu không phải 28 ngày sau khi bê tông ninh kết mà rơi vào 3 – 7 ngày, lúc này mác bê tông sẽ được xác định gián tiếp qua biểu đồ phát triển cường độ bê tông chuẩn tương ứng. Những kết quả nén mẫu ở thời điểm 3 – 7 ngày sẽ báo ra kết quả kiểm tra nhanh, không được công nhận chính thức. Kết quả nén mẫu bê tông sau 28 ngày bê tông ninh kết mới được công nhận là mác bê tông.

Xem thêm:   Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa từ A - Z
mác bê tông là gì
Cách xác định mác bê tông cần áp dụng đúng quy trình & thời gian chuẩn.

Trên hết bê tông tại nhà được coi là đạt yêu cầu về mác thiết kế khi giá trị trung bình của từng tổ mẫu không được nhỏ hơn mác thiết kế. Đồng thời, không có mẫu nào trong các tổ mẫu có chỉ số kết quả thí nghiệm dưới 85% mác bê tông.

Quy định chuẩn trong quá trình lấy mẫu bê tông

Để xác định mác bê tông trong điều kiện thực tế thật chuẩn xác, khi lấy mẫu bê tông tại hiện trường cần phải thực hiện đúng quy trình. Nhằm đảm bảo quy định chuẩn mà tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam đã quy định như sau:

  • Đối với bê tông thương phẩm thì ứng với mỗi mẻ vận chuyển trên xe (khoảng 6÷10 m³) người dùng cần lấy một tổ mẫu ngay tại công trình trước khi đổ bê tông vào khuôn.
  • Kết cấu khung & các loại kết cấu mỏng như (Cột, dầm, bản, vòm,…) thì cứ 20m3 bê tông phải lấy một tổ mẫu
  • Trường hợp đổ bê tông vào kết cấu đơn chiếc, khối lượng <20m3 cần lấy một tổ mẫu
  • Bê tông móng máy khối lượng khoang đổ như phân khu bê tông >50m3 thì cứ 50m3 sẽ lấy một tổ mẫu
  • Những móng lớn cứ 100m3 mới lấy một tổ mẫu nhưng không được ít hơn 1 tổ mẫu cho mỗi khối móng
  • Tại công trình xây dựng mặt đường, bê tông nền,… cứ 200m3 bê tông mới lấy 1 tổ mẫu
  • Khối lượng bê tông đổ trong mỗi khoang ≤ 1000 m3 thì cứ 250m3 bê tông cần lấy 1 tổ mẫu
  • Còn khối lượng bê tông đổ trong mỗi khoang > 1000m3 thì cứ 500m3 bê tông cần lấy 1 tổ mẫu
mác bê tông là gì
Mác bê tông cần đạt chuẩn quy định của xây dựng Việt Nam.

Tham khảo thêm:

Xem thêm:   Đơn giá xây nhà cấp 4 mái tôn tính như thế nào

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng mà Nhà đất Mono muốn chia sẻ đến bạn đọc, nhằm tìm ra câu trả lời dành cho thắc mắc mác bê tông là gì từ A-Z. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đọc đã phần nào hiểu rõ & có thêm thật nhiều thông tin hữu ích về xây dựng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *