Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa từ A – Z

Nhu cầu sửa chữa, nâng cấp lại nhà cửa khi hỏng hóc, xuống cấp của các hộ gia đình ngày càng cao. Thế nhưng khi sửa chữa nhà cửa, chủ sở hữu của ngôi nhà phải xin giấy phép sửa chữa nhà cửa trước khi thực hiện, trừ trường hợp được miễn. Vậy thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa cần những gì là điều mà rất nhiều người dân quan tâm nhất để có thể thực hiện việc sửa chữa nhà cửa nhanh nhất. Hãy cùng Mono tìm hiểu cụ thể  về thủ tục xin giấy phép tại bài viết dưới đây!

thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa
Thủ  tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở cần tuân thủ theo pháp luật

Giải đáp khi nào sửa chữa, cải tạo nhà ở cần phải xin cấp phép

Theo quy định về Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 tại khoản 30 điều 1, khi hộ gia đình, tổ chức công ty, doanh nghiệp có nhu cầu sửa chữa lại nhà ở, nâng cấp, cải tạo lại công trình phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo theo quy định của nhà nước. Trừ các trường hợp không cần giấy phép như:

 • Đối với các công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hay các công trình sửa chữa cải tạo sửa chữa mặt ngoài không tiếp giáp với mặt đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước.
 • Nội dung sửa chữa, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan thẩm quyền nhà nước phê duyệt, đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường, không làm thay đổi công năng sử dụng của công trình và ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình đó.

Hồ sơ cần có xin giấy phép sửa chữa nhà cửa

Để làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ 2 bộ hồ sơ cần thiết, cụ thể:

Xem thêm:   29 Mẫu Trang Trí Ban Công Theo Phong Thủy

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa nhà ở

Hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với  trường hợp sửa chữa và cải tạo nhà ở theo nghị định /NĐ-CP điều 46,47 bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, nâng cấp, cải tạo công trình nhà ở theo mẫu.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở như: Sổ đỏ, sổ hồng.
 • Bản vẽ hiện trạng các bộ phận cần sửa chữa, cải tạo của ngôi nhà được phê duyệt theo quy định. Bản vẽ phải có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ bản vẽ có trong hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo, đồng thời phải có ảnh chụp hiện trạng công trình kích thước là 10 x 15 cm và các công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa
Để làm thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ thiết kế sửa chữa phải kèm theo giấy chứng nhận phê duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy, kèm theo bản vẽ thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp pháp luật có yêu cầu. Ngoài ra, còn có bản báo cáo kết quả thầm tra thiết kế xây dựng nếu quy định pháp luật xây dựng có yêu cầu, cụ thể gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng của công trình trên lô đất mà chủ sở hữu đang co nhu cầu sửa chữa, kèm theo sơ đồ vị trí của công trình đó.
 • Bản vẽ mặt bằng của các tầng, mặt đứng và mặt cắt chính của công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt của móng, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng bao gồm: cấp nước, thoát nước, cấp điện bên ngoài công trình.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình nhà ở có nhà liền kề.
Xem thêm:   Cây Ngọc Lan trong phong thủy nên trồng ở vị trí nào?

Trình tự thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa

Để xin giấy phép sửa chữa nhà cửa thì hộ gia đình, cá nhân, tổ chức cần thực hiện trình tự các thủ tục sau:

Nộp hồ sơ

Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà cửa sẽ được nộp lên UBND cấp huyện, quận, xã, tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi có công trình nhà ở dự kiến được cải tạo.

Người dân có thể nộp hồ sơ theo hai hình thức:

 • Nộp hồ trực tiếp đến UBND tại bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính.
 • Gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện và chờ xử lý.
thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa
Trình tự thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửa cần tuân thủ theo đúng trình tự

Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và sửa chữa có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ nộp lên.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì bên tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ.
 • Nếu trường hợp hồ sơ nộp lên còn thiếu hoặc không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận sẽ hướng dẫn để bên chủ sở hữu công trình hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Giải quyết yêu cầu

Kể từ thời gian bắt đầu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa công trình. Khi kiểm tra hồ sơ, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định được tài liệu còn thiếu xót, không đúng quy định hoặc không đúng thực tế sau đó trả kết quả bằng văn bản một lần cho chủ sở hữu rõ để bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu chủ sở hữu chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì cơ quan có thẩm quyền đó sẽ có trách nhiệm hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và người nộp hồ sơ có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Xem thêm:   Cây phong thủy tuổi Dậu và những điều cần biết

Nếu trường hợp mà chủ sở hữu vẫn chưa đáp ứng được các nội dung đã thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo lại với đến chủ sở hữu về lý do không cấp giấy phép.

Trường hợp hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu giấy tờ, hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ ra quyết định cấp giấy phép xây dựng cho chủ sở hữu.

Thời gian trả kết quả hồ sơ & lệ phí cấp phép

Hồ sơ giải quyết và nộp lệ phí cấp phép

Kể từ khi tiếp nhận hồ sơ cho đến lúc giải quyết các thủ tục xin giấy cấp phép sửa chữa không quá thời gian 30 ngày. Sau khi hoàn thành thủ tục thì người sở hữu sẽ nộp lệ phí cấp giấy phép theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, tùy theo từng địa phương sẽ có mức thu phí khác nhau.

Tham khảo thêm: Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Lời kết

Trên đây là một số thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cửaMono muốn chia sẻ với bạn đọc để hiểu rõ hơn về hồ sơ cũng như các quy trình. Nếu bạn đang có nhu cầu xin giấy phép sửa chữa nhà cửa thì hãy tham khảo bài viết trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thiện hồ sơ được đơn giản và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *