Máy quét scan 3D là gì? Ứng dụng trong đời sống

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, quét 3D đã trở nên khá phổ biến và được các doanh nghiệp dùng để thúc đẩy năng suất và tạo ra nhiều dịch vụ, sản phẩm mới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết máy quét scan 3D là gì? Ứng dụng của nó như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Máy quét scan 3D là gì?

Máy quét scan 3D là thiết bị có khả năng phân tích một môi trường hay một đối tượng ở trong thế giới thực nhằm thu thập dữ liệu về đặc điểm và hình dạng của nó. Toàn bộ dữ liệu thu thấp được dùng để xây dựng các mô hình 3D.

Mỗi máy quét scan 3D có thể thực hiện với nhiều công nghệ khác nhau. Trong đó mỗi loại sở hữu những ưu điểm, hạn chế cũng như chi phí không giống nhau. 

Các dữ liệu thu thập được đem lại nhiều công dụng hữu ích. Có thể thấy rõ thiết bị này được sử dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất video, trò chơi và đặc biệt là phim ảnh. 

Xem ngay: Scan 3D địa hình

Lợi ích đem đến từ máy quét scan 3D

Chỉnh sửa thiết kế sản phẩm có sẵn

Dùng máy quét scan 3D có thể điều chỉnh lại kích thước của sản phẩm có sẵn. Ví dụ như làm thay đổi kích thước của chi tiết bảo vệ cằm ở nón bảo hiểm trùm đầu để phù hợp với kích cỡ trung bình của người Việt Nam.

Có khả năng lưu trữ dữ liệu 3D

Số hóa dữ liệu 3D nhằm mục đích dự phòng hay upload lên trang web để quảng bá sản phẩm, khách hàng có thể tiến hành tương tác 360 qua hình thức online. 

Xem thêm:   Xây nhà cấp 4 khoảng 150 triệu và những điều cần biết

Máy quét scan 3D cho ra hình ảnh chân thực về màu sắc, hình dáng của sản phẩm giúp chúng ta có cái nhìn trực quan hơn.

Máy quét scan 3D

Kiểm tra kích thước của sản phẩm

Mục đích của việc kiểm tra kích thước nhằm kiểm soát chất lượng các sản phẩm ép nhựa, sản phẩm gia công CNC, khuôn mẫu, đúc rất chính xác và nhanh chóng chính là lợi thế mang lại từ thiết bị này.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm được tự động hóa

Một số doanh nghiệp cơ khí đúc sản xuất chế tạo, sản xuất sản phẩm với số lượng lớn cần khá nhiều thời gian trong việc QC/QA. Chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để kiểm tra hàng ngàn kích thước dung sai ở trên bản vẽ của nhiều chi tiết giống nhau là quá lớn.

Nhưng với máy quét 3D sẽ cho phép thiết lập chương trình kiểm tra toàn bộ dung sai, kích thước theo bản vẽ và cho ra báo cáo cụ thể. Điều này giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí và đẩy mạnh tiến trình sản xuất.

Máy quét scan 3D

Ứng dụng của máy quét scan 3D trong đời sống

Hiện nay máy scan 3D đang được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Cụ thể như:

Thiết kế kỹ thuật và công nghiệp

Với khả năng nắm bắt âm thanh chính xác và nhanh chóng các dữ liệu cần thiết nên sẽ rút ngắn được thời gian thu thập bằng phương pháp thủ công truyền thống. 

Thiết bị này còn đem lại nhiều hữu ích trong từng giai đoạn phát triển, chăm sóc và ra mắt sản phẩm. Từ đó sẽ tăng hiệu quả công việc và hạn chế thấp nhất xảy ra sai lầm và tốn kém chi phí.

Xem thêm:   Chia sẻ kinh nghiệm mua dự án căn hộ chung cư cần nắm rõ

Ngành y tế

Máy quét scan 3D là gì? Vai trò của nó trong ngành y học như thế nào? Như bạn đã biết, các tính năng của máy quét rất phù hợp để nghiên cứu, chữa bệnh và tạo nên các giải pháp nha khoa tuyệt vời. 

Ví dụ đơn giản nhất giúp bạn dễ hình dung là nhờ sự hỗ trợ của máy quét mà bác sĩ có thể kiểm tra toàn diện sức khỏe cơ thể của bệnh nhân. Họ dựa trên những số liệu thu được sẽ tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh.

Pháp y

Vì sở hữu công nghệ tiên tiến, máy quét 3D càng được sử dụng phổ biến trong ngành pháp Y bởi tính linh hoạt, di động và độ chính xác cao. 

Máy quét scan 3D có khả năng quét tốt cả trong và ngoài trời, kể cả dưới ánh sáng mặt trời. Đồng thời nó cũng rất hiệu quả trong việc số hóa tất cả bằng chứng thu thập được giúp cảnh sát phân tích, mô phỏng kịch bản tội phạm.

Bảo tồn di sản và khảo cổ học

Các cổ vật trước khi khai quật rất khó để nhận ra và hình dung nó như thế nào. Nhưng với sự trợ giúp của máy quét, các vật phẩm dù chỉ là một mảnh vỡ nhỏ không hoàn thiện cũng khiến nhà khảo  cổ dễ dàng khôi phục chính xác.

Máy quét scan 3D

Phim ảnh

Bạn thường bắt gặp hình ảnh không gian ba chiều hay các cảnh quay về năng lực siêu nhiên của con người trong các bộ phim nổi tiếng. Tất cả những hình ảnh đó đều được tạo dựng nhờ công nghệ máy quét 3D để cho ra thước phim chân thực nhất. 

Ngoài ra với các máy quét có nhiều tính năng sẽ ứng dụng được với nhiều phần mềm mô hình khác nhau và cung cấp nhiều khả năng hơn cho người sử dụng.

Xem thêm:   Xây nhà ống 200 triệu được không?

Trên đây là những chia sẻ của dovenhanh.com về máy quét scan 3D là gì và ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thiết bị cũng như biết cách sử dụng máy quét sao cho hiệu quả.

Thông tin liên hệ Đo Vẽ Nhanh

  • Website: https://dovenhanh.com/
  • Hotline: 0963 951 375
  • Email: dovenhanh@gmail.com
  • Địa chỉ: 369 Lò Lu, P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *