Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam không?

Liệu người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam không là thắc mắc của nhiều người. Nếu được quyền sở hữu thì cần thủ tục gì và trình tự ra sao? Tất cả những thắc mắc của anh chị sẽ được Nhà đất Mono giải đáp trong bài viết này. Mời quý anh chị cùng bạn đọc cùng theo dõi.

Trả lời: người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam không?

Pháp Luật Việt Nam có quy định cụ thể về trường hợp người nước ngoài có nhu cầu muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Chúng ta sẽ dựa theo căn cứ đó để tìm câu trả lời chính xác. Pháp luật đất đai hiện hành không cấm người nước ngoài sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể thực hiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người nước ngoài cần đáp ứng đủ những điều kiện nhất định.

người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam
Theo quy định, người nước ngoài vẫn có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo Khoản 5 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam (Luật số: 24/2008/QH12, ngày 13/11/2008) quy định: Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam.

Điều 159 Luật Nhà ở 2014 về vấn đề mua (sở hữu) nhà quy định những đối tượng người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

Xem thêm:   Đất nền ELA Garden Bến Lức: Cơ hội vàng an cư ven thành phố

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài)

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật cũng đề cập người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua một trong các hình thức sau:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Về vấn đề nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Căn cứ quy định tại Điều 5 và Điều 169 Luật Đất đai 2013 thì người nước ngoài không thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Do đó, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thực tế hay gọi là mua đất) tại Việt Nam.

người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam
Người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở theo nhiều hình thức khác nhau

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Vậy người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần theo quy trình, thủ tục nào?

Pháp Luật Việt Nam có quy định rõ về thủ tục, trình tự và giấy tờ, điều kiện để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Na, Vì thế với những ai có nhu cầu, hãy tuân thủ theo đúng quy định này. Cụ thể điều kiện, giấy tờ để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam quy định cụ thể tại Điều 74 Nghị định 99 (Số: 99/2015/NĐ-CP, ngày 20/10//2015):

Xem thêm:   Review top 10 mẫu nhà cấp 4 mái tôn hiện đại đẹp, rẻ

Điều 74. Giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

2. Đối với tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng quy định tại Điều 159 của Luật Nhà ở và có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).

Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua và đứng tên trên Sổ đỏ với căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này cũng như phải đáp ứng các điều kiện nêu trên./.

người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam
Người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần tuân thủ theo điều kiện, quy trình và thủ tục của Pháp Luật Việt Nam

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy Nhà đất Mono với những thông tin trên đây giúp quý anh chị và bạn đọc hiểu rõ liệu người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ rõ về quy định, thủ tục, giấy tờ để người nước ngoài có thể sở hữu được nhà tại đất nước chúng ta. Nếu quý anh chị còn thắc mắc nào liên quan tới đất đai hãy truy cập tại nhadatmono.com để câp nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm:   Penthouse là gì? Những điều cần biết về Penthouse

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.