Người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam không?

Liệu người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam không là thắc mắc của nhiều người. Nếu được quyền sở hữu thì cần thủ tục gì và trình tự ra sao? Tất cả những thắc mắc của anh chị sẽ được Nhà đất Mono giải đáp trong bài viết này. Mời quý anh chị cùng bạn đọc cùng theo dõi.

Trả lời: người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam không?

Pháp Luật Việt Nam có quy định cụ thể về trường hợp người nước ngoài có nhu cầu muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Chúng ta sẽ dựa theo căn cứ đó để tìm câu trả lời chính xác. Pháp luật đất đai hiện hành không cấm người nước ngoài sử dụng đất, sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể thực hiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì người nước ngoài cần đáp ứng đủ những điều kiện nhất định.

người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam
Theo quy định, người nước ngoài vẫn có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo Khoản 5 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam (Luật số: 24/2008/QH12, ngày 13/11/2008) quy định: Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam là công dân nước ngoài và người không quốc tịch thường trú hoặc tạm trú ở Việt Nam.

Điều 159 Luật Nhà ở 2014 về vấn đề mua (sở hữu) nhà quy định những đối tượng người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài)

Xem thêm:   Tại sao cần có chứng chỉ hành nghề môi giới BDS?

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật cũng đề cập người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua một trong các hình thức sau:

– Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Về vấn đề nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Căn cứ quy định tại Điều 5 và Điều 169 Luật Đất đai 2013 thì người nước ngoài không thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Do đó, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thực tế hay gọi là mua đất) tại Việt Nam.

người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam
Người nước ngoài có thể sở hữu nhà ở theo nhiều hình thức khác nhau

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

người nước ngoài cần điều kiện gì để được mua nhà tại Việt Nam?

Đối với người nước ngoài, muốn mua nhà tại Việt Nam cần phải đảm bảo những điều kiện theo quy định của Pháp Luật. Cụ thể:

Điều kiện các tổ chức nước ngoài mua nhà tại Việt Nam 

Điều 74 khoản 2 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở có quy định về điều kiện mua nhà đối với các tổ chức như sau:

Xem thêm:   Cầu Ánh Sao ở đâu? Mở đèn ngày nào?

“2. Đối với tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng quy định tại Điều 159 của Luật Nhà ở và có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).”

nguoi nuoc ngoai co duoc mua nha o viet nam 2
Điều kiện mua nhà đối với các tổ chức và cá nhân người nước ngoài quy định tại Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Điều kiện mua nhà đối với cá nhân là người nước ngoài

Khoản 1 điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở có ghi rõ điều kiện mua nhà đối với cá nhân là người nước ngoài như sau:

“1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.”

Như vậy cần phải tuân thủ đúng theo quy định. Ngoài ra cần xét thêm điều kiện chung tại điều 160 của Luật Nhà ở 2014 có ghi rõ về điều kiện sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân và tổ chức người nước ngoài như sau:

“Điều 160. Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  1. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.
  2. Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
  3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
  4. Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam”
người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam
Người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần tuân thủ theo điều kiện, quy trình và thủ tục của Pháp Luật Việt Nam

Lời kết

Như vậy Nhà đất Mono với những thông tin trên đây giúp quý anh chị và bạn đọc hiểu rõ liệu người nước ngoài có được mua nhà ở việt nam hay không. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ rõ về quy định, thủ tục, giấy tờ để người nước ngoài có thể sở hữu được nhà tại đất nước chúng ta. Nếu quý anh chị còn thắc mắc nào liên quan tới đất đai hãy truy cập tại nhadatmono.com để câp nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm:   Hướng dẫn chọn đá thạch anh phong thủy theo tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *