Thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy cần chú ý gì?

Thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy cần quan tâm tới nhiều yếu tố khác nhau. Nhà thờ họ đại diện cho cả 1 dòng họ thờ cúng các vị tiền bối, cha chú nên cần được xem trọng, Do đó nếu như quý anh chị và độc giả đang quan tâm tới vấn đề này hãy cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu ngay để nắm rõ nhé.

Các yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà thờ họ phong thủy

Thông thường thiết kế nhà thờ họ chúng ta đều thường chú trọng đến vấn đề phong thủy nhưng như thế nào là một nhà thờ họ hợp phong thủy. Nếu nói đến góc độ nhà thờ họ hợp phong thủy thì có rất nhiều yếu tố cần xem xét chúng tôi xin đề xuất 3 góc độ dưới đây để chúng ta có thể đánh giá.

  1. Địa thế đất
  2. Hình thể nhà
  3. Bản vẽ hợp phong thủy

Nhà đẹp xin giải thích sơ qua về các vấn đề trên như sau.

Yếu tố địa thế đất

Là vị trí thiết kế và xây dựng nhà thờ họ, thường chúng ta hay nghe đến khái niệm long mạch muốn xây dựng nhà thờ họ để con cái sau này hưng vượng chúng ta phải tìm được địa thế long mạch phù hợp và vị trí xây dựng phải đúng, nếu bạn nào thích nghiên cứu đến vấn đề này thì hãy tìm các tác phẩm được dịch lại về “Tả ao tiên sinh” được rất nhiều dịch giả dịch lại. Đây là một môn học quá khó với chúng ta

nha tho ho 1

Đây là ví dụ điển hình của long mạch tại Ba Vì – Hà Nội với thiên trì (ao tụ khí) tạo nên thế đất tốt, xây nhà ở hay nhà thờ họ ở đây đều thuận lợi cho con cháu về công danh và sự nghiệp sau này.

Xem thêm:   12 con giáp là gì? Đó là những con vật nào?

Yếu tố hình thể nhà

Hình thể nhà chính là kiến trúc của nhà thợ tạo nên hình thể. Trong nhà thờ thọ chúng ta thường gặp chính là chữ “đinh, công, quốc”. Tùy thuộc vào kinh phí đầu tư và quy mô của công trình chúng ta sẽ gặp các loại hình thể nhà phù hợp. Thường thì công trình nhà thờ họ gia đình thì hay làm theo hình chữ “đinh”, các công trình nhà thờ, đình chùa miếu mạo cấp làng xã, phường thì làm theo chữ “công”. Công trình cấp quốc gia sẽ được làm theo hình chữ “Quốc” ví dụ điển hình chính là Quốc Tử Giám của đất nước chúng ta.

Quốc tử giám được thiết kế với 2 gian thờ chính và 2 bên là các gian nhà thờ phụ giống thanh long và bạch hổ chầu quỳ.

Ngoài ra trong yếu tố hình thể chúng ta còn xét đến ngoại cảnh bên ngoài như đường sá, các nhà bên cạnh, đằng trước và đằng sau….

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Có lẽ yếu tố thứ 3 là yếu tố đơn giản nhất trong 3 yếu tố trên. Xét từ bên ngoài cho đến bên trong thì bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chính là yếu tố bên trong về cảnh quan sân vườn, các kích thước nhà theo thước lỗ ban và cách bố trí trong nhà thờ họ.

Tuân thủ theo nguyên tắc này chúng ta có thể bố trí nhà thờ họ theo thuyết “Tứ tượng”

  • Trái Thanh Long: Biểu tượng rồng xanh lá cây, phương chính Đông (1 dòng sông, suối nhỏ bao quanh lô đất…)
  • Phải Bạch Hổ: Biểu tượng là con hổ trắng (Phương chính Tây)
  • Trước Chu Tước: Biểu tượng là Phượng hoàng lửa, phương chính Nam. (Minh đường rộng rãi không bị cản chở, che chắn)
  • Hậu Huyền Vũ: Biểu tượng của rùa đen hướng chính Bắc (Gò đất hoặc núi mà nhà thờ họ tựa vào)
Xem thêm:   16 cây thủy sinh phong thủy may mắn nhất nên trồng

Không riêng gì nhà thờ họ mà nếu nhà ở chúng ta cũng tuân theo nguyên tắc này được thì cũng rất tốt

nha tho ho 2

Lời kết

Thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy rất quan trọng nên cần phải tìm hiểu dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Do đó nếu như bạn đang muốn tìm hiểu để đảm bảo nhà thờ họ chuẩn phong thủy hãy dựa theo những chia sẻ trên đây nhé. Ngoài ra nếu bạn đang muốn cập nhật thêm các mẹo về phong thủy hay hãy vào ngay website nhadatmono.com nhé.