Long mạch là gì? Điều bạn cần biết về long mạch

Trong thực tế, Phong thủy là thuyết được nhiều người áp dụng trong đời sống. Đặc biệt trong việc chọn thế đất xây dựng, người ta hay nhắc đến cụm từ Long mạch. Biểu thị cho những điều tốt đẹp khi xây dựng tại nơi có Long Mạch. Vậy long mạch là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Tham khảo bài viết sau của Nhà Đất Mono để hiểu thêm nhé. 

Khái niệm Long mạch

Long mạch là một khái niệm trong Phong thủy. Long mạch thường lấy thế núi hướng sông làm tiêu chí, đi đến đâu thì khí lành theo đến đó. Là những nơi khí hội tụ, ẩn hiện mềm dẻo nhưng đầy mạnh mẽ như những con rồng thoắt ẩn thoắt hiện. Đây cũng chính là lý do rất nhiều người lựa chọn tìm kiếm đất long mạch với mong muốn được sống an bình, thịnh vượng.

long mạch là gì
Long mạch thường lấy thế núi hướng sông làm tiêu chí, đi đến đâu thì khí lành theo đến đó

Long mạch chỉ tốt khi chúng tích tụ được nhiều khí lành và trường năng lượng tại địa điểm đó cao gấp nhiều lần so với những nơi khác. Trong long mạch được phân biệt thành mạch chính và mạch nhánh.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

 • Sao Vàng City – Kênh đầu tư cho nguồn vốn sinh lời hấp dẫn

Long mạch gồm có những loại nào

Người ta dựa vào hình thái của mạch núi để chia long mạch thành các loại sau:

 • Hồi Long: Long mạch như thể đang quay đầu về hướng đuôi hay còn gọi là về tổ sơn.
 • Xuất dương long: Là những dấu tích ngoằn ngoèo tự như hình dáng của một con thú xuất chuồng.
 • Giáng Long: Hình ảnh này được ví von như rồng lao từ trên cao xuống thấp.
 • Sinh long: Long mạch lúc này có hình vòng cung nổi bật với nhiều mạch nhánh ví như chân rết.
 • Phi long: Là thế đất có long mạch bay lượn như rồng bay phượng múa.
 • Ngọa long: Thế long mạch vững chắc, ổn định tự như thế rồng cuộn hổ ngồi.
 • Ân Long: Những thế đất này thường có long mạch kéo dài không rõ hồi kết.
 • Đằng long: Là những thế đất có long mạch rộng lớn tự như rồng đang bay lên trời.
 • Lãnh quần long: Long mạch tụ hội tại một điểm tựa như đàn chim đang bay hội tụ thành vòng tròn.
Xem thêm:   Phong thủy cầu thang – Cách bày trí sao cho hợp phong thủy

Như vậy, Người ta thường dựa vào hướng lượn vòng của dòng long mạch để chia thành 2 loại là: Âm long và dương long. Trong đó, dương long được biệt là hướng lượn của núi Thái Tổ theo chiều kim đồng hồ, còn âm long là ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, cũng có một số người phân chia âm long và dương long dựa trên dòng chảy 2 bên núi, với dương long là sẽ nước bên trái chảy về phía sang phải còn âm long thì ngược lại.

Các thế đất trong Long mạch 

Có 4 thế đất quan trọng để khẳng định long mạch tốt và nhiều vượng khí ra sao, bắt nguồn từ 4 con vật linh thiêng gồm: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ.

long mạch là gì
Long Mạch gồm 4 thế đất

Thế đất Chu Tước 

Thế đất chu tước tượng trưng cho hướng nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương dọc theo chiều kim đồng hồ. Hình thế chu tước không chỉ đơn thuần là địa thế mà còn được tượng trưng cho nguồn nước.

Bởi vậy, thế đất này được xác định là có sông dài bao bọc, mang hình cái bàn kê, đối xứng với thế đất Huyền Vũ và là thế đất thấp nhất.

Thế đất Huyền Vũ 

Thế huyền vũ tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Trong các thế đấy, huyền vũ là thế đất cao nhất.

Thế đất Huyền Vũ dùng để chỉ thế đất có núi hoặc đồi phía sau lưng, mang ý nghĩa bao bọc che chở, đại diện cho sự trường thọ. Đây là thế đất cao nhất trong các thế đất thuộc long mạch.

Thế đất Thanh Long

Về thế đất thanh long, đây là thế đất tượng trưng cho hướng đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Xác định theo mặt khí tượng học, thế đất thanh long thể hiện cho chòm sao thần nông.

Xem thêm:   Penthouse là gì? Những điều cần biết về Penthouse

Thế đất Bạch Hổ 

Thế đất này tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Xác định theo mặt địa hình, hình thế bạch hổ có chiều dài nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long.

Khi chúng ta chọn được vị trí đắc địa để xây cất nhà cửa mà có hội tụ đầy đủ các yếu tố trên thì quả thật tuyệt vời. 4 yếu tố sẽ cùng kết hợp bổ trợ cho nhau, tạo nên địa thế đẹp hội tụ sinh khí tốt giúp gia chủ luôn mạnh khỏe và có cơ hội đón nhận tài lộc.

Long Mạch có ảnh hưởng gì, cách xem đất có Long Mạch như thế nào?

Long Mạch có ảnh hưởng gì?

Trong thực tế, nếu chọn một thế đất tốt sẽ giúp gia chủ có được nhiều thuận lợi và may mắn trong công danh và sự nghiệp. Hơn nữa, việc làm ở đây sẽ giúp bạn tránh đi các vấn đề về lũ lụt và không gian thoáng đãng với lưng tựa sườn đồi.

Cách xem đất có Long mạch như thế nào?

Đất nắm vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng nhà bởi trong đất sở hữu các yếu tốt khí và nước giúp vạn vật sinh tồn.

 • Những khu đất được xem là tốt thường khi nơi đó có cây cỏ mọc xanh tươi, tốt lành quanh năm không khí mát mẻ và trong lành.
 • Bạn nên xem xét xung quanh nhà ở, nếu cỏ cây có mọc xanh tốt thì nơi đây có khí vượng. Ngược lại bạn nên tránh mua những nơi có đất đai cằn cỗi, cây cỏ khô héo thì không phát triển được.
long mạch là gì
Chọn được Long Mạch mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng

Tham khảo thêm:

Xem thêm:   Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên: Đặt thế nào cho đúng?

Lời kết

Với những chia sẽ trên về Long mạch là gì, Nhà đất Mono hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về khái niệm trên trong lĩnh vực Phong thủy. Giúp chọn được thế đất phù hợp, tạo sự thăng tiến và đạt nhiều thịnh vượng, may mắn cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *