Tiền sử dụng đất là gì? Đối tượng nào cần nộp và được miễn giảm?

Tiền sử dụng đất là gì và khi nào phải nộp tiền sử dụng đất hoặc ai sẽ phải nộp đang là băn khoăn của khá nhiều bạn đọc và các nhà đầu tư bất động sản. Vì thế trong bài viết này Nhà đất Mono sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan tới vấn đề này. Các anh chị hãy cùng theo dõi để nắm rõ hơn ngay dưới đây nhé.

Tiền sử dụng đất là gì? 

Tiền sử dụng đất là mức phí bắt buộc bạn cần phải chi trả cho Nhà nước khi có nhu cầu sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc được công nhận quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của Nhà nước. 

giay to chung nhan quyen su dung dat
Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Các đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất:

Liệu ai sẽ là người phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai? Theo quy định, việc nộp khoản phí này sẽ phụ thuộc vào mục đích để sử dụng miếng đất đó. Đồng thời cũng sẽ chia thành nhiều nhóm. Cụ thể:

Cá nhân được Nhà nước giao đất dùng cho các mục đích ở hoặc chuyển đổi:

 • Hộ gia đình hoặc cá nhân được nhà nước giao đất để ở
 • Tổ chức, doanh nghiệp được giao đất để xây dựng các dự án đầu tư kinh tế dùng cho mục đích kinh doanh như bán hoặc cho thuê
 • Cá nhân người Việt định cư ở nước ngoài, hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhà nước giao đất để đầu tư, xây dựng nhà với mục đích bán hoặc cho thuê
 • Doanh nghiệp, tổ chức được giao đất để đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa
 • Tổ chức, doanh nghiệp được giao đất để xây dựng các công trình cao ốc quy mô lớn với mục đích kinh doanh.
 • Thu tiền sử dụng đất trong trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sang sử dụng làm đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa.
Xem thêm:   Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị phạt không?

Người đang dùng đất của nhà nước làm nhà ở, đất phi nông nghiệp có thời hạn lâu dài trước ngày 01/7/2014:

 • Người dân cần nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp được cấp Giấy chứng nhận sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân và dùng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 theo khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004, đồng thời không có giấy tờ, cần phải đóng tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai.
 • Nộp tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất trước ngày 01/7/2004
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân được giao không đúng thẩm quyền từ ngày 01/7/2004, mà đến trước ngày 01/7/2014 đã được cấp giấy chứng nhận vẫn phải đóng tiền sử dụng đất như thường lệ.
neu duoc nha nuoc giao quyen su dung dat ban can tuan thu dung nguyen tac tai chinh da quy dinh
Nếu được nhà nước giao quyền sử dụng đất bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc tài chính đã quy định

Khi nào được giảm hoặc miễn tiền sử dụng đất?

Có nhiều trường hợp người sử dụng đất không cần phải nộp phí sử dụng hoặc sẽ được giảm một phần chi phí sử dụng. Vậy trường hợp nào sẽ áp dụng điều này?

Trường hợp được miễn tiền sử dụng đất:

 • Người có công với cách mạng được giao đất để ở không cần đóng tiền sử dụng đất.
 • Gia đình có sổ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa có điều kiện kinh tế khó khăn…
 • Miễn tiền sử dụng đất lần đầu tiên trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng của đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo.
 • Miễn tiền sử dụng đất cho các hộ làng chài, người dân sống trên sông nước khi di chuyển đến khu tái định cư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Miễn tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư ở những khu vực ngập lũ.
Xem thêm:   Đất ở là gì? Những thông tin cần nắm rõ

Trường hợp được giảm tiền sử dụng đất:

 • Đối với các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong diện được quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định sẽ được giảm 50% tiền sử dụng đất.
 • Giảm tiền sử dụng đất cho những người có công với cách mạng được quy định tại điều luật về người có công.
tien su dung dat co the duoc mien hoac giam mot phan tuy theo doi tuong duoc quy dinh trong bo luat lien quan
Tiền sử dụng đất có thể được miễn hoặc giảm một phần tùy theo đối tượng được quy định trong bộ luật liên quan

Tham khảo thêm:

Cách tính tiền sử dụng đất phải nộp:

Việc tính toán tiền sử dụng đất còn tùy thuộc vào trường hợp được Nhà nước giao đất bằng hình thức nào. Chẳng hạn nếu được giao đất thông qua đấu giá quyền sử dụng, số tiền cần đóng sẽ được chốt ngay tại thời điểm đấu giá. Còn đối với trường hợp nộp tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá, bạn có thể tính toán theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Giá đất Nhà nước tính thu x Diện tích đất được sử dụng – Tiền sử dụng đất được giảm (nếu có) – Tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có)

Anh chị biết đấy, phí sử dụng đất sẽ cần nộp khi nào và nộp bao nhiêu đã được Nhà đất Mono chia sẻ trên đây. Anh chị có thể nắm rõ và không cần phải thắc mắc quá nhiều vì chưa biết tiền sử dụng đất là gì. Chúng tôi vẫn thường xuyên cập nhật các thông tin, kiến thức về nhà đất tại website nhadatmono.com nên anh chị hãy chú ý theo dõi ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *