Đất BHK là gì? Những điều cần biết về đất BHK

Đất BHK là gì? Loại đất này có gì đặc biệt và những thông tin, quy định về loại đất này có gì khác biệt so với những loại đất khác không? Nếu bạn đang băn khoăn có thể cùng với Nhà đất Mono tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của loại đất này ngay.

Đất BHK là gì?

Đất BHK là đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp. Đây là ký hiệu để việc quản lý đất đai dễ dàng hơn, người sử dụng khi nhìn vào ký hiệu cũng hiểu được ngay ý nghĩa của loại đất mình đang sử dụng.

đất BHK là gì
Đất BHK là đất trồng cây hàng năm, thuộc loại đất nông nghiệp

Cụ thể hơn, đất BHK là gì thì đây là đất chuyên dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian kể từ lúc gieo trồng cho tới thu hoạch không quá 1 năm. Kể cả đất sử dụng với mục đích canh tác không thường xuyên hay đất chăn nuôi, trồng lúa, trồng cỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc đất trồng các loại cây hàng năm khác.

Vậy đất BHK thuộc diện nào trong quy định về đất của Việt Nam?

BHK là là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác thuộc loại đất nông nghiệp. Việc sử dụng ký hiệu như vậy nhằm quản lý đất đai dễ dàng, người sử dụng khi nhìn vào ký hiệu có thể biết được ý nghĩa của loại đất mà mình đang sử dụng.

Đất bằng trồng cây hàng năm là đất chuyên sử dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng cho tới khi thu hoạch không quá 1 năm, kể cả đất sử dụng với mục đích canh tác không thường xuyên, đất cả sử dụng với mục đích chăn nuôi gồm có trồng lúa, đất trồng cỏ dùng chăn nuôi hoặc đất trồng cây hàng năm khác.

Xem thêm:   Biệt thự song lập là gì? Ưu – nhược điểm của mô hình biệt thự song lập

Quy định về bản đồ địa chính ngày 19 tháng 05 năm 2014, cụ thể là Thông tư số: 25/2014/TT-BTNMT .

Đất BHK và đất CLN có gì khác nhau?

Rất nhiều người băn khoăn không biết sự khác nhau của đất CLN và đất BHK là gì? Nếu như bạn đang băn khoăn không biết giữa 2 loại đất này có gì khác nhau có thể tham khảo ngay để tránh nhầm lẫn.

Đất CLN là gì? Đất CLN là đất trồng cây lâu năm. Nó cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất CLN dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng tính từ thời điểm gieo hạt đến khi thu hoạch kéo dài trên 1 năm.

Đồng thời, vẫn có thể áp dụng với các loại cây sinh trường hàng năm nhưng thu hoạch trong thời gian dài như: thanh long, nho, bưởi,…

đất BHK là gì
Đất BHK và CLN khác nhau ở loại cây trồng

Tóm lại, đất BHK và CLN khác nhau ở loại cây trồng. Đất BHK sử dụng để trồng cây nông nghiệp có thời gian sinh trưởng ngắn, không quá 1 năm. Còn đất CLN sử dụng trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm, hoặc khai thác dài hạn.

Bên cạnh đó, cả hai loại đất này đều có thể sử dụng để xây nhà ở. Tuy nhiên, để hợp pháp hóa, cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Quy định sử dụng của đất BHK là gì trong Luật Đất Đai Việt Nam?

Có khá nhiều quy định về việc sử dụng loại đất BHK trong quy định Luật Đất Đai của Việt Nam. Do đó nếu bạn muốn biết loại đất này có những quy định nào thì có thể đọc ngay dưới đây:

Điều kiện để tách thửa đất BHK

  • Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Thứ hai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Thứ ba, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất bhk phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.
Xem thêm:   Top 7+ diễn đàn bất động sản uy tín tại Việt Nam

Bên cạnh đó, tùy từng tỉnh sẽ có thể có các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của UBND tỉnh.

Đất BHK có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại, đã được quy định tại Điều 125 và 126, Luật 2013:

  • Loại 1: Sử dụng đất ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian) chủ yếu là do cộng đồng dân cư sử dụng
  • Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng

Bên cạnh đó, quy định còn nêu rõ thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất:

  • Trường hợp thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương thì thời hạn sử dụng không quá 5 năm.
  • Cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn thêm 50 năm.
  • Cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp thì có thời hạn không quá 50 năm. Nếu hết thời hạn thuê đất mà vẫn nhu cầu sử dụng thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.
  • Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất không quá 70 năm.
  • Khi hết thời hạn sử dụng đất bhk là gì, nếu không được hoặc không muốn gia hạn, không tiếp tục thuê thì sẽ bị thu hồi.
đất BHK là gì
Nên chú ý tới quy định sử dụng đất BHK theo quy định của Luật Đất Đai

Qua những thông tin được chia sẻ bởi Nhà Đất Mono bạn đã hiểu rõ khái niệm về đất BHK là gì cũng như các quy định và sự khác nhau của loại đất này với đất CLN. Hãy cập nhật thêm thật nhiều thông tin về Nhà Đất hơn nữa tại nhadatmono.com.

Xem thêm:   Apartment là gì: Định nghĩa và những điều phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *