Đất vườn là gì? Có xây được nhà? Thủ tục chuyển sang thổ cư?

Đất vườn là gì và liệu loại đất này có thể chuyển được sang đất thổ cư không là vấn đề được quan tâm bởi nhiều người. Đặc biệt là những người đang có diện tích đất vườn hoặc có giao dịch mua bán liên quan tới đất vườn. Vì thế nếu anh chị đang cần quan tâm tới những quy định liên quan tới loại đất này hãy cùng Nhà đất Mono tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Đất vườn là gì? 

Đất vườn là nhóm đất chỉ được phép sử dụng cho mục đích trồng trọt cây lâu năm hoặc làm vườn hoa riêng. Đất vườn có thể gắn liền với đất ở trên cùng thửa đất hoặc tách riêng ra.

muc dich su dung dat vuon can duoc hieu ro de khong tuy lam trai quy dinh phap luat
Mục đích sử dụng đất vườn cần được hiểu rõ để không tự ý làm trái quy định pháp luật

Đất vườn có được xây nhà?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Luật chuyển mục đích sử dụng đất thì đất vườn hoàn toàn được xây nhà, với điều kiện bạn phải đăng ký thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư. Đồng thời đóng chi phí sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Thủ tục chuyển đất vườn sang thổ cư?

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Chuẩn bị hồ sơ:

  • Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất ( theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( nếu có).
  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước chủ sở hữu đất.
Xem thêm:   Đất ở là gì? Những thông tin cần nắm rõ

Các bước làm thủ tục:

Sau khi nộp hồ sơ ở trên tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xét duyệt. Nếu hồ sơ được chấp nhận, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình hồ sơ lên UBND cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Lúc này bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đối với trường hợp không có đầy đủ hồ sơ theo quy định, bạn được thông báo và bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. 

Nhìn chung, tổng thời gian giải quyết chuyển đổi đất từ đất vườn sang đất thổ cư mất khoảng 15 ngày đối với hộ gia đình, cá nhân trong thành phố, các tỉnh lớn. Còn ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, thời gian làm thủ tục tối đa 25 ngày.

neu chuan bi ky luong ho so chuyen doi muc dich su dung dat ban se rut ngan thoi gian va quy trinh lam thu tuc hon
Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn sẽ rút ngắn thời gian và quy trình làm thủ tục hơn

Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở bao nhiêu?

Dựa trên quy định của khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất = 50% x (Giá đất tính theo giá đất ở –  giá đất tính theo giá đất vườn)

Ví dụ: Đất vườn của bạn có diện tích 100m2, bạn muốn chuyển sang đất thổ cư để xây nhà ở, trong đó giá đất tính theo giá đất ở hiện tại là 5.000.000đ/m2, còn giá đất vườn lúc bạn mua là 500.000đ/m2. Lúc này ta có tiền sử dụng đất = 50% x ( 5.000.000 – 500.000) = 2.250.000đ

Các yếu tố cần quan tâm để lựa chọn đất vườn tốt:

Đầu tư vào đất vườn có thể mang đến cho bạn những khoản lợi nhuận đáng kể trong tương lai. Tuy nhiên để làm được điều đó bạn cần biết cách lựa chọn những mảnh đất vườn tốt. Dưới đây là các yếu tố quan trọng khi chọn mua đất vườn bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:   Chỉ giới đường đỏ là gì? Các thuật ngữ liên quan chỉ giới đường đỏ

Vị trí địa lý, khu vực:

Dĩ nhiên bất cứ loại đất nào cũng cần quan tâm đến vị trí địa lý, chứ không riêng gì đất vườn, bởi lẽ chúng không chỉ giúp bạn di chuyển nhanh chóng đến trung tâm thành phố, mà còn có khả năng tăng giá đất trong tương lai. 

Khả năng tài chính:

Tùy vào từng yếu tố như vị trí, hình dạng, diện tích của đất vườn mà chúng sẽ có giá bán khác nhau, do đó bạn nên xác định sẵn mức ngân sách sẵn sàng chi trả cho một hoặc nhiều lô đất vườn là bao nhiêu, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp.

Kiểm tra tính pháp lý:

Tính pháp lý của lô đất luôn là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng mua bán, giao dịch đất đai diễn ra thuận lợi. Cách kiểm tra tính pháp lý của đất nhanh chóng đó là liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện đang có khu đất muốn mua. Họ sẽ cho bạn những câu trả lời như lô đất muốn mua có đang nằm trong quyết định quy hoạch hay không, có bị tranh chấp với ai không…

đất vườn là gì
Khi mua đất vườn bạn cần chú trọng cùng lúc nhiều yếu tố như vị trí, hướng đất, hình dạng đất, tính pháp lý, điều kiện tài chính…
Khi mua đất vườn bạn cần chú trọng cùng lúc nhiều yếu tố như vị trí, hướng đất, hình dạng đất, tính pháp lý, điều kiện tài chính…

Tham khảo thêm:

Như vậy anh chị đã biết đất vườn là gì và loại đất này có thể chuyển được sang đất thổ cư hay không. Vì thế anh chị đừng quên cập nhật các thông tin về loại đất này đồng thời các quy định liên quan nếu muốn chuyển đổi sang loại đất thổ cư. Anh chị có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức tại nhadatmono.com để chủ động hơn nếu có những giao dịch liên quan.

Xem thêm:   Căn hộ Studio là gì? Những điều nên biết về căn hộ Studio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *