Kỳ bí phong thủy Dinh Độc Lập trấn yểm

Phong thủy Dinh Độc Lập có nhiều giai thoại, đặc biệt là giai thoại về trấn yểm để giữ gìn bình yên cho nước nhà. Nếu bạn chưa từng nghe qua thì hãy cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu ngay trong bài viết này để nắm rõ hơn nhé.

Kiến trúc Phủ Đầu Rồng trong phong thủy Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập khánh thành vào ngày 31/10/1966 và mất 4 năm để hoàn thành. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ khi thiết kế Dinh Độc Lập muốn tìm một ý nghĩa văn hóa cho công trình, nên mọi sự xếp đặt từ bên trong nội thất cho đến mặt tiền bên ngoài, tất cả đều tượng trưng cho triết lí cổ truyền, nghi lễ phương Đông và cá tính của dân tộc.

Bình diện của Dinh có hình chữ “Cát” theo tiếng Hán có nghĩa là tốt lành, may mắn. Dinh cao 26m, diện tích sử dụng 20.000m, gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm và một sân thượng cho máy bay trực thăng đáp xuống.

Hơn 100 căn phòng của Dinh được trang trí theo phong cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng bao gồm các phòng khánh tiết, phòng họp hội đồng nội các, phòng làm việc của Tổng thống và của Phó Tổng thống, phòng trình quốc thư, phòng đại yến…

Đặc biệt, kiến trúc phong thủy của Dinh Độc Lập được thể hiện rất rõ thông qua hệ thống tường thông gió và đón nắng được cách điệu thành bức rèm hoa đá với những chấn song lớn mang hình dáng những đốt trúc thanh tao, bao quanh mặt tiền tầng 2. Chi tiết này lấy ý tưởng từ loại cửa bàn khoa, một loại cửa có các chấn song làm bằng con tiện gỗ thường thấy trong cung điện Cố đô Huế.

Xem thêm:   Tại sao cần xem hướng bàn làm việc?

Dinh Độc Lập được xây dựng nằm trên long mạch

Năm 1967 khi tướng Nguyễn Văn Thiệu lên làm tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, đã cho mời một thầy phong thủy người Hoa nổi tiếng đến coi thế đất tại dinh Độc Lập.

Ông thầy phong thủy khen Dinh Độc Lập được xây trên long mạch. Con rồng này có đầu nằm ngay dinh Độc Lập và đuôi rồng nằm tại vị trí Hồ Con Rùa. Tuy phát hưng vượng nhưng do đuôi rồng hay vùng vẫy nên sự nghiệp không bền, cần phải cúng yểm bùa bằng cách đúc một con rùa lớn để trấn đuôi rồng không vùng vẫy, mới giữ được ngôi vị tổng thống lâu dài.

Giai thoại về Hồ Con Rùa gắn trong phong thủy Dinh Độc Lập

Vị trí Hồ Con Rùa ngày nay từng là là cổng thành Khảm Khuyết của thành Bát Quái được xây theo lệnh vua Gia Long. Sau cuộc nổi loạn của Lê Văn Khôi (1833), vua Minh Mạng đã cho phá thành Bát Quái và xây một ngôi thành nhỏ hơn mang tên là thành Gia Định.

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu theo tư vấn của thầy phong thủy đã cho xây dựng một hồ nước có hình bát giác, phỏng theo bát quái trận đồ, một biểu tượng phong thủy thường dùng để trấn yểm của người xưa, và cho đặt một con rùa lớn đúc bằng đồng ngay chính giữa hồ.

Nhìn từ xa, toàn bộ khu kiến trúc tháp cao trông giống như hình một thanh gươm hoặc một cây đinh thần khổng lồ đóng xuống hồ nước như để giữ chặt đuôi rồng. Từ trên cao nhìn xuống, khuôn viên hồ nước có hình bát quái, bên giữa có hình âm dương tạo thành sức mạnh tổng hợp khắc chế sức mạnh vùng vẫy của đuôi rồng.

Xem thêm:   Tranh phong thủy núi non và những lưu ý cần biết

Mặc dù con rùa lớn bằng đồng đã không còn nhưng người dân vẫn gọi là Hồ Con Rùa như một cách để nhớ về giai thoại trấn yểm long mạch của phong thủy Dinh Độc Lập.

Lời kết

Quả thật phong thủy được ứng dụng rất nhiều và cũng được xem là yếu tố quan trọng để giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Phong thủy Dinh Độc Lập cũng là một trong những minh chứng cho điều này. Vì thế anh chị và quý bạn đọc đừng bỏ qua những mẹo về phong thủy hay được Nhà Đất Mono cập nhật thường xuyên nhé.