Bát quái là gì? Điều bạn cần biết

Bát quái là một phần của Phong thủy. Bát quái là 8 quẻ trong Kinh dịch, đại diện cho 8 hướng Đông, Đông nam, Nam, Tây Nam,… Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của Bát quái là gì có thể sẽ rất ít người biết. Tham khảo bài viết dưới đây của Nhà Đất Mono để biết thêm về bát quái là gì? Bát quái có ý nghĩa gì trong Phong thủy cũng như trong đời sống thực tế ngay nhé!

Bát quái là gì

Bát quái là 8 quẻ được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo như là đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ, được xem như là một chuỗi tám khái niệm có liên quan với nhau. Mỗi quẻ gồm ba hàng, mỗi hàng là nét rời (hào âm) hoặc nét liền (hào dương), tương ứng đại diện cho âm hoặc dương.

Bát quái là gì
Bát quái là 8 quẻ được sử dụng trong vũ trụ học Đạo giáo như là đại diện cho các yếu tố cơ bản của vũ trụ

Kinh Dịch của Trung Quốc cổ đại có 64 quẻ được tạo ra từ cách bắt cặp 8 quẻ của bát quái, và có những lời bình giải cho từng quẻ này.

 Bát quái được ứng dụng trong thiên văn học, chiêm tinh học, địa lý, phong thủy, giải phẫu học, gia đình, và những lĩnh vực khác.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Bát quái bắt nguồn từ đâu, gồm những thẻ nào?

Theo nghiên cứu của các nhà phong thủy học thì bát quái được hình thành bởi sự tương tác và giao thoa thái cực âm và dương.

Bát quái có thể hình thành từ 2 nguồn.

+ Đầu tiên là từ triết lý âm dương. Có thể nhận thấy qua các câu thơ sau:

  • Vô cực sanh hữu cực, hữu cực thị thái cực;
  • Thái Cực sanh lưỡng nghi, tức âm dương;
  • Lưỡng nghi sanh tứ tượng: tức thiếu âm, thái âm, thiếu dương, thái dương;
  • Tứ tượng diễn bát quái, bát bát lục thập tứ quái.
Xem thêm:   Cách đặt tên con theo phong thủy cực hay

+ Thứ 2 là từ Văn Vương nhà Chu – một thủ lĩnh bộ tộc Chu cuối thời nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc, ông từng nói:  “Khi thế giới bắt đầu, đã có trời và đất. Trời phối hợp với đất sinh ra tất cả mọi thứ trong thế giới. Trời là quẻ Càn và đất là Khôn. Sáu quẻ còn lại là con trai và con gái của họ.”

Các thẻ trong Bát quái

Có tất cả 8 thẻ trong Bát quái, được thể hiện theo bảng dưới đây:

STT THẺ BÁT QUÁI KÍ HIỆU TƯỢNG TRƯNG ĐẶC TÍNH
1 Thẻ Càn Tương ứng với đầu. Càn là trời, vua, bên trên, là hình ảnh tượng trưng cho người đứng đầu, cho sự tôn kính. Sự nhanh nhạy, sáng tạo
2 Thẻ khôn

 

Tương ứng với bụng và tượng trưng  cho đất, nơi có thể chứa đựng mọi vật trong thế gian. Khôn là chứa đựng, dung nạp. Với ý nghĩa về sự rộng lớn, bao la của tấm lòng.
3 Thẻ Đoài Tượng trưng cho miệng, đầm và hồ. Thường có đặc tính dễ chịu, vui tươi.
4 Thẻ Ly Tương trưng với mắt là nguồn sáng như ánh mặt trời, lửa,… của chính mình. Có thể nhìn rõ, nhìn thấu mọi con người, sự vật, sự việc thì phải dùng đôi mắt
5 Thẻ Chấn Tượng trưng với chân, chính là sự vận động và di chuyển Ký hiệu thẻ Chấn nhằm thể hiện cho sự vận động và các nét đứt âm hào chính là hình ảnh cho sự yên tĩnh.
6 Thẻ Tốn Tương ứng với bắp đùi và là tham gia, thâm nhập. Nó có thể len lỏi, xâm nhập vào các vị trí khác sẽ phải cần có sức khỏe, sự nhanh nhạy và tinh lực.
7 Thẻ Khảm Tương ứng với tai và nước. “tai thính, mắt tinh”  có thể nhìn thấu được sự vật và sự việc trong cuộc sống.
8 Thẻ Cấn Tượng trưng cho tay Với kí hiệu thẻ Cấn gần giống với hình tượng con người đang chống đẩy.

 

Bát quái là gì
Các thẻ trong Bát quái

Ý nghĩa và ứng dụng của Bát Quái

Ý nghĩa của Bát quái

Từ thời xa xưa, hình ảnh bát quái đã xuất hiện rộng rãi trong đời sống của con người. Nó không chỉ đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy ngũ hành mà còn có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến triết học thái cực.

Chúng ta có thể thấy rằng bát quái chính là một tập hợp đại diện cho những điều mạnh yếu, thiện ác, mềm dẻo, cứng rắn khác nhau. Do đó mà Gia Cát Lượng đã khéo léo vận dụng bát quái để tạo nên một trận đồ bát quái làm cho quân địch khiếp sợ. Đến nay, trận đồ này vẫn chiếm vị trí rất to lớn đối với phong thủy và ngũ hành.

Ứng dụng của Bát Quái

Trải qua sự phát triển cả nhân loại, Bát Quát ngày càng được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực. Bao gồm:

Ứng dụng trong Bát Trạch Minh cảnh

Bát Trạch (Bát trạch minh cảnh) là một trong những trường phái nổi tiếng của học thuyết Phong thủy. Trong phong thủy Bát trạch dùng để xem hướng nhà có hợp với tuổi của gia chủ hay không, xem hướng đặt bếp, đặt giường…

Phái Bát trạch sử dụng Hậu Thiên Bát Quái làm cơ sở dùng để phân hướng nhà phù hợp với tuổi của gia chủ.

Bát quái là gì
Bát Trạch Minh cảnh

Ứng dụng trong đời sống

Bát quái được ứng dụng trong chế tạo Gương Chấn Giải. Gương chấn giải là một trong những vật dụng phong thủy. Với ý nghĩa mong muốn giải trừ những tà khí, trấn giải điềm hung, hóa giải sát khí, thu hút những điều may mắn và tốt lành. Người ta thường chế tạo hai loại gương Bát Quái là gương Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái.

Bát quái là gì
Gương Chấn Giải

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua những phân tích trên đây về bát quái là gì, có thể thấy rằng Bát quái tồn tại từ các sự vật xung quanh ta cho đến vũ trụ. Việc am hiểu và sử dụng Bát quái giúp chúng ta có cái nhìn khách quan hơn và giúp nâng cao cuộc sống. Tham khảo thêm về các kiến thức phong thủy trên website nhadatmono.com để có thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống nhé.

Xem thêm:   Thủ tục thuê văn phòng nhanh gọn, đúng chuẩn pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *