Ngũ hành là gì? Điều bạn cần biết về ngũ hành

Sự vận động và phát triển không ngừng của các thuyết trong Phong Thủy trở nên ngày càng đa dạng. Trong đó phải kể đến thuyết Ngũ Hành, đây là một phần của Phong Thủy với lịch sử phát triển lâu đời. Từ thuở sơ khai, người ta tin rằng vạn vật sinh ra trên thế giới đều dựa và thuyết Ngũ Hành gồm các vật chất cơ bản. Vậy ngũ Hành là gì? Theo dõi bài viết sau để tìm hiểu thêm ngay!

Khái niệm Ngũ Hành là gì?

Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Hỏa, Thủy, Mộc, Kim, Thổ. Năm trạng thái này được gọi là Ngũ hành. Tuy nhiên không phải như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen về vật chất, mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật trong mối tương quan hài hòa, thống nhất.

Ngũ Hành là gì
Thuyết Ngũ Hành được xem là bắt nguồn từ Trung Hoa

Thuyết Ngũ Hành được xem là bắt nguồn từ Trung Hoa

Sự phát triển của Ngũ Hành

 • Từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên, ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch, một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy.
 • Cuối thời kỳ Tây Chu đã từng tồn tại quan điểm duy vật thô sơ: “Ngũ tài thuyết”. Trong thiên Hồng phạm. Thượng thư: “Ngũ hành, nhất viết Thủy, nhị viết Hỏa, tam viết Mộc, tứ viết Kim, ngũ viết Thổ”;
 • Trong giai đoạn chiến quốc xuất hiện tư tưởng tương sinh tương khác của Ngũ hành, từ thứ tự lần lượt về sự sinh khắc với các yếu tố đã hình thành mô thức quan hệ tương hỗ của sự vật, thể hiện 1 cách tự phát quan hệ kết cấu trong bản thân sự vật.
Xem thêm:   Phong thuỷ phòng ngủ để vợ chồng thuận hoà không ngoại tình

Ngũ hành bao gồm những đặc tính nào?

Đặc tính của ngũ hành là: Lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng.

 • Ngũ hành không bao giờ mất đi, nó cứ tồn tại mãi theo không gian và thời gian, nó là nền tảng là động lực để vũ trụ vận động và vạn vật được sinh thành.
 • Lưu hành nghĩa là 5 vật chất lưu hành tự nhiên trong vạn vật trong không gian và thời gian. Ví như lửa khi lưu hành sẽ đốt cháy mọi thứ nó đi qua.
 • Luân chuyển nghĩa là 5 vật chất luân chuyển tự nhiên ví như hành mộc cây sẽ từ bé mà lớn lên.
 • Biến đổi nghĩa là 5 vật chất sẽ biến đổi ví như lửa đốt cháy mộc hóa thành than, hay mộc lớn lên có thể lấy gỗ làm nhà, hay kim trong lòng đất được khai thác và chế biến thành công cụ có ích….

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Quy luật hoạt động của Ngũ Hành

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau, không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào.

Ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc

Giữa Trời và Đất luôn có mối giao thoa. Quy luật ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc chính là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật.

 • Ngũ hành tương sinh là chỉ mối quan hệ sinh ra nhau một cách thứ tự, thúc đẩy nhau phát triển của thủy, hỏa, mộc, kim, thổ. Thứ tự tương sinh là: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc. Sự tương sinh này cư lặp lại không ngừng. nếu đứng từ một hành mà nói thì sinh ra nó được gọi là “mẹ”, do nó sinh ra được gọi là “con”.
 • Ngũ hành tương khắc là chỉ mối quan hệ lần lượt ức chế lẫn nhau của thủy, hỏa, mộc, kim, thổ. Thứ tự của tương khắc là: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc. Quá trình tương khắc này cũng tuần hoàn không ngừng.
Xem thêm:   Cách bố trí phòng thờ hợp phong thuỷ
Ngũ Hành là gì
Ngũ hành tương sinh – tương khắc

Ngũ hành phản sinh, ngũ hành phản khắc

Quy luật ngũ hành không chỉ thể hiện quan hệ tương sinh tương khắc. Mà nội tại bên trong còn tồn tại cả yếu tố phản sinh và phản khắc. Bởi mọi vật đều cần có sự cân bằng để phát triển. Do đó, các yếu Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ phải tương hỗ lẫn nhau, không quá nhiều cũng không quá ít.

 • Tương sinh là quy luật phát triển của vạn vật, nhưng nếu sinh nhiều quá đôi khi lại trở thành tai hại. Điều này cũng tương tự như 1 em bé cần phải ăn uống cho nhiều thì mới mau lớn. Nhưng nếu ăn nhiều quá thì đôi khi có thể sinh bệnh tật hoặc tử vong. Đó là nguyên do có sự phản sinh trong Ngũ hành.
 • Khác với quy luật phản sinh, Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực của nó qúa lớn, khiến cho hành khắc nó đã không thể khắc được mà lại còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc.
Ngũ Hành là gì
Ngũ hành phản sinh – phản khắc

Có thể nói, tuy khắc nhau nhưng các quy luật hoạt động của Ngũ Hành luôn song hành cùng nhau.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hiểu được Ngũ Hành là gì giúp chúng ta biết cách áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Bởi quy luật ngũ hành được ứng dụng rất nhiều trong phong thủy, tử vi. Trên thực tế, phong thủy bát trạch rất quan trọng trong đời sống con người. Vì lĩnh vực này ảnh hưởng tới lối sống, sinh hoạt, sinh khí, tinh thần, sức khỏe của một người. Ứng dụng quy luật ngũ hành sẽ giúp chủ nhà tìm ra phong thủy hợp mệnh. Cập nhật thêm các kiến thức về phong thủy tại website nhadatmono.com nhé.

Xem thêm:   Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà ống 300 triệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *