Cất nóc là gì? Vài lưu ý cần nhớ khi cất nóc

Cất nóc là gì mà tại sao nghi thức thực hiện lại được xem trọng tới thế? Đây là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm và thường chú ý rất cẩn thận. Trong bài viết này Nhà đất Mono sẽ cùng anh chị và quý bạn đọc tìm hiểu để nắm rõ hơn ngay dưới đây.

Lễ cất nóc là gì?

Bất cứ một công trình xây dựng nào cũng đều sẽ phải thực hiện nghi lễ cất nóc. Trừ những trường hợp về những công trình ngoài trời không cần tới phần nóc. Đối với một công trình nhà ở, lễ cất nóc vô cùng quan trọng. Làm không tốt dễ xảy ra nhiều vấn đề. Vì thế tất cả các chủ đầu tư hay gia chủ tự xây dựng nhà ở cho mình đểu sẽ phải chú ý đến việc cất nóc. Vậy cất nóc là gì?

Hiểu về lễ cất nóc

Lễ cất nóc trong quan niệm dân gian của ông cha ta còn được gọi là lễ Thượng Lương. Lễ này là ngày sẽ gác thanh giữa của nóc nhà nếu là loại mái dốc và có kèo. Tuy nhiên do ngày nay thiết kế nhà ở đa dạng, mái cũng có nhiều loại khác nhau. Bởi thế lễ cất nóc có thể hiểu là ngày đổ bê tông cho sàn mái công trình. Nghi lễ này thực chất là xuất phát từ người Âu Mỹ chứ không phải từ người Trung Quốc như nhiều người vẫn lầm tưởng.

cat noc la gi vai luu y can nho khi cat noc 1
Lễ cất nóc trong quan niệm dân gian của ông cha ta còn được gọi là lễ Thượng Lương

Ý nghĩa của lễ cất nóc

Tại sao phải làm lễ cất nóc và xem trọng nghi thức này là thắc mắc của không ít người. Theo quan niệm của người xưa và các chuyên gia phong thủy, làm lễ cất nóc là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh. Nghi lễ này được diễn ra với mong muốn để mọi việc sau đó sẽ diễn ra một cách tốt nhất, thuận lợi và suôn sẻ nhất. Người ta mong muốn việc cất nóc sẽ giúp cho toàn bộ thành viên trong căn nhà đó sống yên ổn, mạnh khỏe, nhiều tài, nhiều lộc.

Xem thêm:   Hợp đồng đặt cọc? Thủ tục công chứng ra sao?

Với những công trình lớn như các dự án, lễ cất nóc đánh dấu việc hoàn thiện phần thân của dự án. Khi lễ cất nóc diễn ra, các chủ đầu tư dự án mong muốn nghi lễ này sẽ giúp cho việc thi công thuận lợi, mang niềm tin, may mắn cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Lễ cất nóc và những vấn đề cần lưu ý

Sau khi đã hiểu lễ cất nóc là gì, cùng tiến hành với sự chuẩn bị chu đáo. Để thực hiện lễ cất nóc, người ta sẽ chuẩn bị rất nhiều vấn đề liên quan. Cụ thể cần phải chú ý đến những điều sau:

Ngày giờ tiến hành làm lễ cất nóc

Ngày giờ tiến hành làm lễ cất nóc là một trong những yếu tố quan trọng. Thường sẽ phải nhờ đến các thầy phong thủy để chọn được ngày giờ tốt, hợp với chủ đầu tư để tiến hành làm lễ. Chọn được ngày giờ đẹp sẽ giúp mang tới sự yên tâm và tạo ra sự thuận lợi sau đó cho dự án.

Lễ vật cần cho lễ cúng cất nóc

Đối với lễ vật để thực hiện nghi thức quan trọng này sẽ phải thực hiện đầy đủ những đồ lễ sau:

cat noc la gi vai luu y can nho khi cat noc 2
Lễ vật cần cho cúng cất nóc
 • Chuẩn bị 1 con gà, 1 đĩa xôi hoặc có thể là bánh chưng.
 • Chuẩn bị 1 bát nước, 1 đĩa muối và 1 bát gạo.
 • Chuẩn bị 1 bộ đinh vàng hoa
 • Chuẩn bị 1 bộ quần áo Quan Thần Linh gồm có: Quần áo, mũ, hia. Chú ý tất cả là màu đỏ và kiếm phải màu trắng.
 • Chuẩn bị rượu trắng, có thể là chai rượu được đóng sẵn.
 • Chuẩn bị thuốc lá và chè khô được đóng túi cẩn thận.
 • Chuẩn bị 5 lễ giấy vàng tiền
 • Chuẩn bị 5 oản đỏ mà lễ người ra hay cúng.
 • Chuẩn bị 5 quả cau và 5 lá trầu.
 • Chuẩn bị Mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả khác nhau.
 • Chuẩn bị 9 bông hồng đỏ
Xem thêm:   Huyện Nhà Bè lên quận chưa, khi nào? Thông tin quy hoạch 2019, 2020

Tham khảo thêm:

Chuẩn bị bài khấn trong lễ cất nóc

Bài khấn trong lễ cất nóc thường sẽ do thầy cúng chuẩn bị. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư là người tự thực hiện sẽ mang lòng thành tâm hơn. Nếu tự cúng lễ cất nóc có thể đọc theo bài cùng sau đây:

cat noc la gi vai luu y can nho khi cat noc 3
Chuẩn bị bài khấn trong lễ cất nóc

“Nam mô a di Đà Phật (3 Lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậy thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

Tín chủ con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo……cất nóc căn nhà ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngàu Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)”

Lời kết

Lễ cất nóc thưc sự được xem trọng nên anh chị đã hiểu lý do tại sao nhiều người lại quan tâm đến thế rồi chứ. Vì vậy nếu anh chị nào còn hoang mang chưa hiểu cất nóc là gì và những nghi thức của lễ cất nóc này ra sao hãy áp dụng ngay những kiến thức được chia sẻ bên trên. Đồng thời có thể nhờ thầy phong thủy giúp anh chị thực hiện nghi thức này. Anh chị cũng đừng quên Nhà đất Mono luôn có những thông tin về phong thủy nhà đất bổ ích để mang lại may mắn hơn cho anh chị khi xây dựng và bài trí nhà ở tại website nhadatmono.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *