Âm trạch là gì? Tất tật điều gia chủ cần biết

Là một  khái niệm trong Phong thủy, khái niệm Âm trạch này dựa vào âm phần mà quyết định dương phần, có liên hệ mật thiết tới sự hưng vượng, phát đạt của gia chủ cùng thế hệ hậu sinh. Vậy cụ thể âm Trạch là gì, sự ảnh hưởng của Âm Trạch như thế nào, theo dõi bài viết sau ngay cùng Nhà Đất Mono nhé!

Khái niệm Âm Trạch là gì

Trạch là một từ có nguồn gốc từ chữ Hán. Đây là từ chỉ một vùng đất được dùng với mục đích để “ở”. Trạch dành cho người đã khuất thường gọi là mộ phần hoặc âm trạch. Người xưa xem âm trạch là gốc còn dương trạch là nhánh ngọn, nên chăm lo mộ phần rất chu đáo (họ có thuyết cho rằng trần sao âm vậy).

Những ảnh hưởng của Âm Trạch

Việc chọn đúng phần Âm Trạch sẽ mang lại nhiều thịnh vượn cho những thế hệ sau. Kiến thức Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn vào một nơi có tiêu chuẩn, điều kiện phong thuỷ tốt thì sẽ phát được những điều tốt đẹp cho con cháu về sau. Nếu là tốt thì sự tốt có thể ảnh hưởng đến một hay nhiều thế hệ. Còn ngược lại, nếu phần phong thuỷ mộ phần bị không tốt, bị phạm gì đó thì kết quả sẽ ngược lại cho chính những người có quan hệ huyết thống trong gia đình, họ tộc.

Nói âm trạch tốt về phong thủy nghĩa là đạt được các điều kiện nước sông, long tả, hổ hữu, dòng chảy, nước tụ, phương vị, tụ khí, … theo các tiêu chuẩn do kiến thức phong thủy khoa học kết tinh lại. Tiêu chí như xác định vị trí dãy núi (tìm long mạch), chọn huyệt tốt, tìm điểm giao thủy…

âm trạch là gì
Chọn đúng Âm Trạch mang nhiều may mắn cho thế hệ sau

Tham khảo thêm dịch vụ:

Xem thêm:   Resort là gì? Những thông tin quan trọng nhất về Resort

Những điều đại kỵ đối với Phong thủy Âm Trạch

Cũng giống như những thuyết khác, Phong thủy Âm Trạch có những điều tối kỵ sau

 • Tránh để Âm trạch bị giẫm đạp;
 • Tránh để mộ phần bị thất lạc hay chỉ có xương cốt mà không có bia mộ;
 • Không để Âm phần bị dựng cột hay đóng cọc;
 • Tránh để mộ phần bị ngập nước;
 • Đại hung khi mộ phần bị đào trộm;
 • Tránh Âm phần bị chèn ép;
 • Tránh để gỗ quan tài, gạch đá hay tạp vật đè lên;
 • Tránh để xương cốt bị thất tán;
 • Đất trước mộ bị sụt lún hay sạt lở;
 • Tránh để gạch đá, vật liệu xây dựng chất đống trên hay chung quanh mộ;
 • Tránh để kiến, rắn, mối, chuột…đào hang, làm tổ trong mộ;
 • Tránh hiện tượng trùng táng, mộ đè lên mộ;
 • Tránh để cây đâm xuyên quan tài, dây leo mọc trùm lên mộ;
 • Không dựng tường bao quanh kín mộ phần, không có lối ra vào;
 • Lỗ thoát nước nơi mộ phần quá lớn hay bị tắc.

Cạnh đó, trường hợp khi cải táng mà gia chủ bắt gặp các hiện tượng như sau thì tốt hơn hết không nên cải táng:

 • Khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quýt, được xem là đất kết.
 • Khi khai mộ phần, bắt gặp trong huyệt xuất hiện con rắn vàng đang sinh sống (Long Xà khí vật) sẽ là điềm cát tường.
 • Khi hơi đất chỗ quan tài ấm áp, không có nước, khô ráo hoặc có nước đọng như màu sữa…chủ về mộ kết.
âm trạch là gì
Những điều đại kỵ đối với Âm Trạch

Những nguyên tắc cần chú ý của phong thủy âm trạch

Nhằm nâng cao ưu điểm của Âm Trạch, cần chú ý các nguyên tắc sau.

Huyệt vị của âm trạch

Với nghĩa trang ở vùng bình địa, cần lựa sao được khoảng đất với Minh đường bằng phẳng, thoáng rộng. Phía sau cần tựa lưng vào núi cao vững chắc, trong khi hai mạn trái và phải đều có núi hộ vệ. Sẽ là đại kỵ nếu trước khoảng Minh đường của Âm phần lại có dốc thẳng xuống.

Xem thêm:   Kỳ bí phong thủy Dinh Độc Lập trấn yểm

Cần hết sức tránh việc đặt huyệt mộ nơi đất đá, tù đọng hay tồn đọng rác bẩn hay nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Đào lên ở dưới lỗ huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy thì màu sắc của nước phải trong xanh. Trường hợp không có nước thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Chú ý đến những con đường xung quanh. Việc có con đường nào đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên nơi đặt mộ được xem là một đại kỵ. Các gia chủ nên chọn khu lăng mộ nơi yên tĩnh, cách xa với đường đi khu dân cư, nếu hướng nhìn ra sông hồ sẽ càng được xem là lý tưởng.

Hướng Của Âm Trạch

Phong thủy “Âm trạch” luôn nhấn mạnh tới sơn hướng. Vị trí sau lưng dựa vào là “Sơn”, trước mặt đối diện được xem là “Hướng”; trong đó, hướng của phần mộ được xác định bởi hướng bia mộ: Mặt chính diện của bia mộ quay về đâu, có lưng dựa vào đâu là tiêu chí chủ chốt để xác định sơn hướng.

Cuộc đất đẹp, huyệt vị chuẩn, sơn hướng vượng là ba nhân tố căn bản nhất để đạt được “Âm trạch” lý tưởng. Do đó, việc chọn vị trí và hướng táng mộ không thể qua loa đại khái, mà cần hết sức cẩn trọng, kỹ càng.

Kích Thước Của Âm Trạch

Kích thước của “Âm trạch” sẽ phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng,.. và phụ thuộc vào diện tích khu đất an táng gia tiên mà gia đình hay dòng họ sở hữu.

Kích thước mộ táng cần căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

Xem thêm:   Duplex là gì? Tất tật thông tin về Duplex

Thời Điểm Cải Táng, Quy Tập Âm Phần

Phong tục mộ táng dân gian nhấn mạnh, thời gian tốt nhất để cải táng hay qui tập mộ phần trong năm sẽ nằm trong khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Việc lựa thời điểm cải táng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo tập tục nước ta, sau 3 năm thân nhân của người mất có thể cải táng. Đây cũng là thời điểm con cháu mãn tang, thuận cả về tâm linh và nghi thức.

Cạnh đó, thời điểm tiến hành cải táng sẽ căn cứ theo tuổi của vong, cần hết sức tránh các năm xung sát. Một phương diện khác, đó là căn cứ theo tuổi của người trưởng nam trong nhà. Năm tiến hành cải táng cũng nên lựa sao cho phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

âm trạch là gì
Các nguyên tắc trong Âm Trạch

Tham khảo thêm:

Lời kết

Chúng tôi – Nhà đất Mono mong rằng với những chia sẽ từ bài viết trên về khái niệm Âm Trạch là gì, sẽ giúp bạn trang bị thêm về nhiều kiến thức thú vị và mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn. Từ đó vận dụng nhiều vào trong thực tiễn về những vấn đề có liên quan đến Phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *