Phong thủy bàn thờ ngày Tết và những lưu ý không thể bỏ qua

Phong thủy bàn thờ ngày Tết rất quan trọng bởi đây là yếu tố ảnh hưởng tới việc thờ cúng, gia đạo của mỗi nhà. Theo quan niệm dân gian, bàn thời ngày Tết phải đẹp, tươm tất thì cả năm mới may mắn. Mặc dù gia đình nào cũng sẽ bày biện, trang trí bàn thờ ngày tết nhưng không phải ai cũng biết phong thủy để thực hiện cho đúng. Vì thế hãy cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu để thực hiện cho đúng nhé.

Vì sao ngày tết cần trang trí bàn thờ cẩn thận?

Trang trí bàn thờ ngày Tết thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiênTrang trí bàn thờ ngày Tết thể hiện lòng tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên

Việc trang trí bàn thờ thường diễn ra vào ngày 23 Tết hoặc trong các dịp đặc biệt quan trọng như cưới hỏi, đám giỗ hay thôi nôi,…

Trang trí bàn thờ cùng với trang trí tết là một trong những hoạt động quan trọng, không chỉ là nét đẹp tín ngưỡng của dân tộc ta mà còn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Đồng thời, việc trang trí bàn thờ còn đại diện cho ước muốn năm mới vạn điều bình an, thuận lợi, sức khỏe dồi dào, sự nghiệp thăng tiến.

Hướng dẫn phong thủy bàn thờ ngày Tết

Bạn nên đặt đỉnh hương ở chính giữa bàn thờBạn nên đặt đỉnh hương ở chính giữa bàn thờ

Trước khi bắt tay vào trang trí bàn thờ, bạn nên vệ sinh bàn thờ sạch sẽ để năm mới có thể nhận thêm nhiều tài lộc, hỷ sự nhé.

Khi trang trí bàn thờ, bạn nên lưu ý vài điều sau:

 • Hoành phi nên treo trên tường ở vị trí chính giữa so với bàn thờ, câu đối treo hai bên hoành phi.
 • Bát hương lớn nên đặt ở giữa, hai bát hương nhỏ khác nên đặt hai bên nhằm tạo ra thế tam tài mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn.
 • Ở góc ngoài cùng, bạn có thể để thêm nến hoặc đèn dầu.
 • Mâm bồng và bình hoa bạn nên đặt hai bên lư hương hoặc ở trước di ảnh.
 • Ngoài ra, đối với đỉnh hương, bạn nên đặt ở chính giữa bàn thờ nhé.
 • Cuối cùng, bạn nên đặt kỷ chén ở phía trước bát hương và nên đặt hạc thờ hai bên đỉnh hương nha.
Xem thêm:   Ý nghĩa quả cầu phong thủy là gì?

Lễ vật dâng cúng bàn thờ ngày Tết là vật không thể thiếuLễ vật dâng cúng bàn thờ ngày Tết là vật không thể thiếu

Thêm nữa, khi chuẩn bị lễ vật dâng cúng bàn thờ ngày Tết, bạn nên chuẩn bị đủ các lễ vật gồm:

 • Vài bộ quần áo và giấy tiền vàng mã.
 • Một bình hoa với các loại hoa có mùi thơm nhẹ như hoa huệ hay hoa Lay Ơn,… và đặc biệt không thể thiếu một cành mai hay đào.
 • Một bình trà và bình rượu ngon.
 • Bánh mứt, cơi trầu.
 • Cỗ chay hay mặn đều được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý khi trang trí bàn thờ gia tiên, các lễ vật nên đặt hai bên ngang nhau, còn khi trang trí bàn thờ ông địa hay các gia thần khác, bạn nên bày trí sao cho bên trái cao hơn bên phải.

Ngoài việc bày trí các lễ vật thì mâm ngũ quả cũng là một phần không thể thiếu của bàn thờ ngày Tết. Do có sự khác biệt về văn hóa nên mâm ngũ quả ngày Tết của mỗi miền cũng rất khác nhau. Nhân dân ta tin rằng ngũ – số 5 là con số thể hiện sự phát triển bền vững và mạnh mẽ, giúp gia chủ ngày càng thịnh vượng, sung túc.

Các nguyên tắc trang trí đúng phong thủy bàn thờ ngày Tết

Nguyên tắc bày bàn thờ ngày TếtNguyên tắc bày bàn thờ ngày Tết

No1: “Nhất vị, nhị hướng”

Vị trí đặt bàn thờ phải là vị trí có điểm tựa vững chãi. Tốt nhất là nên có một phòng riêng gọi là phòng thờ, nếu không có thể bố trí trong phòng sinh hoạt, phòng khách, không nên bố trí tại phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp.

Theo như phong thủy chuyên sâu thì “Vị” ở đây chính là khi bàn thờ được đặt tại các cát cung của thuật định vị Cửu Cung Thần Sát như: Âm Quý nhân, Dương quý nhân, Thiên Lộc (nếu ở đứng cung Tài thành Lộc cư Lộc vị là đắc cách), Thiên Mã. Trong đó Âm Quý nhân được coi là vị trí đặt bàn thờ đại cát khánh, tiếp theo là Dương quý, sau đó là Lộc vị, thứ nữa mới đến 16 cung Huyền khổng trạch vận (các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức).

Xem thêm:   Đĩa ngọc phong thủy có ý nghĩa gì?

No2: Đảm bảo sự sạch sẽ nhằm kích hoạt cát khí

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà.

Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ phải được dùng riêng.

Không gian thờ tự là không gian thiêng liêng trong gia đình, là nơi lưu giữ nhiều kí ức tình cảm giữa các thế hệ, chính vì thế việc giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, mát mẻ không chỉ thể hiện sự chăm sóc và tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn là sự chăm sóc đến cái tôi tâm linh ở mỗi con người.

Những kiêng kỵ cần nhớ về phong thủy bàn thờ ngày Tết

Bạn cần ăn mặc chỉnh tề khi tiến hàng trang trí bàn thờ ngày TếtBạn cần ăn mặc chỉnh tề khi tiến hàng trang trí bàn thờ ngày Tết

Sau đây là những điều bạn cần tránh, đại kỵ khi trang trí bàn thờ trong những ngày lễ hoặc Tết:

 • Bạn không nên chọn những bông hoa đã nở to hoặc hoa giả để chưng lên bàn thờ nha. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tỉa hoa và cắm hoa sao cho vừa đẹp mắt vừa cân xứng nhé.
 • Ngoài ra, khi chọn bát hương, bạn nên chọn bát hương được làm từ sứ hoặc đồng để có thể nhận được nhiều may mắn, tài lộc hơn và tuyệt đối không chọn bát hương làm từ đá hoa cương bạn nhé.
 • Bên cạnh đó, trong khi bày trí bàn thờ bạn có thể xê dịch bát hương nếu cần thiết nha.
 • Thêm nữa, đèn trang trí trên bàn thờ cần có cường độ ánh sáng vừa phải và tốt nhất nên là màu vàng bởi đây là màu sắc giúp không gian nhà bạn trở nên ấm cúng hơn đấy.
 • Đặc biệt, bạn không nên để người lấm lem bụi đất khi trang trí bàn thờ bởi điều này được xem là việc làm thiếu tôn trọng với các vị thần và những người thân đã khuất.
Xem thêm:   Hướng dẫn cách xem mệnh phong thủy đúng nhất

Hướng dẫn lau dọn và tỉa chân nhang bàn thờ ngày Tết

Hướng dẫn lau dọn bàn thờ đúng phong thủy

Tắm rửa sạch sẽ: Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu để tỏ rõ thành ý. Nhà cửa cần lau dọn sạch sẽ và mở rộng các cửa trong nhà.

Chuẩn bị vật dụng: Chuẩn bị khăn sạch, vật dụng lau dọn sạch dùng riêng cho bàn thờ. Tiến hành vệ sinh các vật dụng như: Tượng phật, tất cả bài vị, đồ thờ cúng trên bàn,…bằng rượu trắng pha loãng với nước và gừng.

Thắp hương thông báo gia tiên: Trước khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, cần thắp hương để xin xin phép tổ tiên cho phép bao sái. Đợi sau khi hương cháy hết mới bắt đầu lau dọn bàn thờ.

Xem chi tiết: Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết và những lưu ý quan trọng

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang

 • Bước 1 Xin phép tổ tiên hoặc thần linh
 • Bước 2 Tiền hành lau dọn bàn thờ
 • Bước 3 Tỉa chân nhang
 • Bước 4 Xử lý phần tro
 • Bước 5 Thắp hương sau khi hoàn thành

Một vài bàn thờ dịp Tết đẹp

Hình ảnh trang trí bàn thờ dịp Tết phong thủy đẹp

Hình ảnh trang trí bàn thờ dịp Tết phong thủy đẹp

Hình ảnh trang trí bàn thờ dịp Tết phong thủy đẹp

Hình ảnh trang trí bàn thờ dịp Tết phong thủy đẹp

Lời kết

Phong thủy bàn thờ ngày Tết rất quan trọng và đòi hỏi gia chủ cần cẩn trọng, tỉ mỉ khi trang trí, bày biện. Chính vì vậy quý anh chị, bạn đọc có thể tham khảo những lưu ý và hướng dẫn trên đây của Nhà Đất Mono để bày trí cho đúng. Chúng tôi cũng còn rất nhiều những mẹo về phong thủy hay trên website nhadatmono.com bạn có thể tham khảo để giúp cuộc sống trở nên tốt hơn.