Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Hiện nay, có rất nhiều hộ dân muốn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất xây dựng để xây nhà nhưng băn khoăn đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không. Vậy, thực tế sử dụng đất trồng cây lâu năm có xây nhà được không, đang là vấn đề mà được rất nhiều người dân quan tâm và muốn tìm hiểu rõ cụ thể để đảm bảo được quyền lợi cho mình. Để tìm hiểu được thực hư vấn đề này ra sao mời bạn đọc hãy cùng Nhà Đất Mono tham khảo bài viết dưới đây.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không
Đất trồng cây lâu năm và những điều bạn cần biết

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Giải đáp đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm?

Theo quy định của nhà nước, đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng cho mục đích trồng trọt đối với các loại cây trồng lâu năm được trồng một lần và sinh trưởng cho thu hoạch trong nhiều năm.

Bao gồm:

  • Các loại cây công nghiệp lâu năm như: cây cao su, cây ca cao, cây chè, hạt tiêu, dừa,…
  • Các loại cây ăn quả lâu năm khác như: cây bưởi, cam, nhãn, mít, sầu riêng, xoài, măng cụt,…
  • Cây dược liệu như: cây hồi, quế, sâm,..
  • Các loại cây dùng để lấy gỗ, bóng mát hay làm cảnh như: cây xoan, bạch đàn, keo, lộc vừng, hoa sữa,…

Theo quy định, đối với các trường hợp cá nhân hay hộ gia đình khi được trực tiếp giao nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn sử dụng đất là tối đa không quá 50 năm. Khi hết hạn quyền sử dụng đất, nếu như người dùng có nhu cầu sử dụng đất tiếp thì cần đăng ký với cơ quan có trách nhiệm về cung cấp quyền đất đai để gia hạn thêm nhưng không được quá thời hạn cho phép, thời gian sử dụng thêm cũng không quá năm mươi năm.

Xem thêm:   11+ mẫu vòng tay phong thủy đang được săn đón hiện nay

Ngoài ra, những trường hợp cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp của nhà nước thời hạn thuê đất là 50 năm. Nhưng sau khi hết hạn sử dụng thuê đất mà chủ thể đang sử dụng đất đó vẫn có nhu cầu muốn tiếp tục thuê đất sử dụng thì Nhà nước có thể xem xét thêm cho thuê.

Giải đáp từ a –z đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không

Theo luật đất đai năm 2013 tại khoản 3 điều 170 có quy định chung về nghĩa vụ của người sử dụng trồng cây lâu năm phải sử dụng đúng mục đích, đúng ranh giới, diện tích của mảnh đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và đúng chiều cao ở trên không, đồng thời bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân thủ các quy định khác của pháp luật.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không
Giải đáp đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không tại các điều khoản.

Tiếp theo tại điều 12 luật đất đai năm 2013 cũng đã quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi được khuyến cáo không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng với mục đích mà pháp luật đề ra.

Do đó, không được xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm, nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì người sử dụng đất phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang hình thức đất phi nông nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xử lý theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất xây dựng nhà ở

Để chuyển đổi mục đích đất sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì cần tuân thủ các thủ tục sau:

Xem thêm:   Căn hộ chung cư condotel là gì? Có nên đầu tư không?

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm thành đất ở phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cấp thị xã. Căn cứ theo nhu cầu sử dụng đất chuyển đối theo mục đích sử dụng, gửi đơn đề nghị chuyển đổi mục đích.

đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không
Thủ tục & điều kiện chuyển đổi đất lâu năm sang đất ở

Trình tự làm thủ tục chuyển đổi

Trình tự, thủ tục cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định theo Nghị định 01/2017/NĐ – CP luật sửa đổi bổ sung được thực hiện như sau:

  • Người sử dụng đất nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâu năm kèm theo giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đến cơ quan tài nguyên môi trường nơi địa phương mình ở.
  • Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận và có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của người đề nghị. Sau đó, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính căn cứ theo quy định của pháp luật. Tiếp theo, trình giấy tờ lên UBND cấp thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo cập nhật, xử lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.
  • Người chuyển đổi sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định không được quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Sau khi hồ sơ được cấp phép chuyển đổi, người sử dụng đất cần phải hoàn thành tiền sử dụng đất và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, phát sinh thêm một số chi phí như: Phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc đất, phí trích lục sơ đồ đất,.. Lưu ý: Tiền sử dụng đất sẽ được tính theo bảng giá chênh lệch giữa giá đất trồng cây lâu và giá đất xây dựng nhà ở tại thời điểm giao nhận hồ sơ.
Xem thêm:   Hướng bàn làm việc tuổi Ngọ cực tài lộc trong phong thủy
đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không
Trình tự hoàn tất thủ tục chuyển đổi cần thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính

Tham khảo thêm: 

Lời kết

Trên đây là một số thông tin hữu ích về vấn đề đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không và những thủ tục chuyển đổi đất mà Mono muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này, sẽ giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc và đưa ra hướng giải quyết hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *