Âm trạch và Dương trạch là gì?

Âm trạch và dương trạch thuộc phong thủy là 2 lĩnh vực quan trọng không thể bỏ qua. Vì vây việc tìm hiểu về phong thủy để biết âm trạch và dương trạch là gì khá quan trọng và không nên bỏ qua. Nếu bạn quan tâm tới yếu tố này hãy cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những thông tin tổng quan nhất về phong thủy

Thuật Phong Thủy có phải là mê tín dị đoan với màu sắc huyền bí, siêu nhiên? Người ta thường coi “thuật phong thủy” là điều gì đó mê tín, hết sức kỳ bí và việc lý giải nó khó khăn có vẻ siêu nhiên. Nhưng thực chất, nó hoàn toàn gần gũi với đời sống thường ngày.

Tháng 9/1999, tạp chí Vogue (Mỹ) đăng bài phóng sự của nhà báo Kristina Zimbalist cho biết, rất nhiều nghệ sĩ, doanh nhân ở Mỹ, châu Âu tin tưởng và “mê” thuật phong thủy. Bài báo nêu dẫn chúng là trường hợp của Steven Klein, nhà nhiếp ảnh thời trang chuyên chụp người mẫu cho các tạp chí nổi tiếng như Vogue, Cosmo, Elle … Mùa thu năm 1998, tự dung các phòng chụp của nhiếp ảnh gia này trở nên ế ẩm. Một người bạn chỉ cho anh đến nhờ David Raney, một người có nhiều năm nghiên cứu thuật phong thủy của người Á Đông và từng giúp nhiều người được hạnh phúc và thành công nhờ thuật này.

am trach duong trach la gi 1

David Raney đến nhà và phòng chụp của Steven Klein. Mỗi nơi, ông thay đổi vị trí của một số vật dụng, thêm đèn, chậu hoa, thay kính cửa… Thế mà công việc của anh ta tốt hẳn lên. Bài báo còn tiết lộ, ngay cả tỉ phú Donal Trump khi xây khách sạn Trump Tower khổng lồ cũng đến hỏi ý kiến David Raney. Ngoài ra, tỉ phú Kenvin Hart, nhà tài chính Randolph Duke, các thiết kế gia nổi tiếng Joyce Ma, Vivienne Tam Shanghai Tany, hay công chúa Christine của Bỉ, kỹ sư tin học nổi tiếng Wendy Lee, diễn viên Nicole Kidman, Tom Cruise, người mẫu Cindy Crawford… đều là khách hàng thân thiết của David Raney. David Raney đang ở California, Mỹ. Theo ông thuật phong thủy hoàn toàn là khoa học chứ không mê tín như người ta nghĩ. Chẳng qua, trước đây, giới tri thức Á Đông muốn thần bí hóa sự việc nên không giải thích với quần chúng, tạo nên nét huyễn hoặc cho vấn đề này. Ông cho rằng, thuật phong thủy chỉ là khoa học về môi trường: Sắp xếp thế nào để trong nhà có nhiều ánh sáng, khí trời, màu xanh cây cõi, có cả nước, lửa và làm sao để khoảng cách di chuyển thoải mái, cửa sổ, cửa ra vào thông thoáng mọi người tiếp dễ xúc với nhau để tránh va chạm, lan truyền bệnh tật… Nếu sống trong môi trường hợp lý, người ta sẽ khỏe mạnh, vui vẻ, làm ăn phát đạt. Còn sống ở nơi luộm thuộm, thiếu hòa hợp, họ dễ cáu gắt, khó chịu, làm ăn thất bại… Thuật phong thủy thật ra chỉ là khoa học kiến trúc cộng với khoa học môi trường ở dạng thực nghiệm phổ thông.

Xem thêm:   Cây bồ đề trong phong thủy có ý nghĩa và công dụng gì?

David Raney còn phát biểu, thuật phong thủy ai cũng học và ứng dụng được. Nhưng cũng như những ngành nghề khác, có một số người chuyên chú và trở thành “thầy phong thủy Các ông“thầy” này cố giữ bí mật nghề nghiệp để làm ăn chứ không có gì là kỳ bí, siêu nhiên cả. Ngày nay, các ông thầy phong thủy” thực chất là một chuyên gia trang trí nội thất, hiểu biết về mối quan hệ giữa con người và môi trường sống. Nếu thiết lập thật tốt mối quan hệ này, con người sẽ cảm thấy thư giãn, dễ chịu trong ngôi nhà của mình. Do đó, sức khỏe của họ tăng lên, làm ăn dễ thành công, bạn bè, khách hàng thích lui tới và có tình yêu, hạnh phúc ngay thôi.

Khái niệm về phong thủy là gì?

Phong thủy là một triết lý phương Đông dựa vào mê tín? Phong thủy là một tôn giáo? Phong thủy cung cấp “thuốc tiên” cho mọi vấn đề của bạn? Tất cả đều không phải. Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein (189 – 1955) đã chứng minh rằng vật chất là một ảo ảnh, một dạng năng lượng bí ẩn. Nói cách khác, chúng ta và không gian sống của chúng ta, thực sự là từng khối năng lượng bỏ bện vào nhau, kết nối với nhau – tất cả liên tục thay đổi, tất cả hòa nhập vào nhau và lan tỏa khắp cơ thể của chúng ta. Nếu không được phát huy đúng cách và hiệu quả thì tiềm năng của con người sẽ bị lãng phí. Về cơ bản, phong thủy là một hệ thống dựa trên sự quan sát rất kỹ các thế lực, sức mạnh của thiên nhiên, gồm có trời (thời gian) và đất (không gian bên trong và bên ngoài) và “khí” của các yếu tố đó tương tác với nhau như thế nào. Nhiệm vụ của phong thủy là làm cân bằng các yếu tố này. Khi đạt được sự cân bằng thì có thể có được sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ tốt hơn; mang lại cho bạn sự thúc đẩy và động lực để đi tới thành công. Nếu hiểu theo nghĩa đen thì phong thủy nghĩa là “gió nước” là hai yếu tố thiên nhiên dẫn khí vào nơi cư trú, nhà ở hoặc mộ phần.

Xem thêm:   Chữ ký phong thủy đẹp và ý nghĩa nhất

am trach duong trach la gi 3

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là “gió” là hiện tượng không khi chuyển động và thủy có nghĩa là “nước” là dòng nước, tượng trung cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự tắc thông của nhân sự. Khí gặp gió (phong) ắt tán, gặp nước (thủy) ngăn thì dùng (tụ lại). Làm thế nào để cho khi tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dùng là mục đích của phong thủy, và tù “phong thủy” cũng do vậy mà có. Hai chữ phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý số, thuyết âm dương ngũ hành.

Khái niệm về âm trạch và Dương trạch

  • Âm trạch: Là đất dùng để chốn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chân vào một nơi đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.
  • Dương trạch: Là đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phai hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.
Xem thêm:   Dương Trạch là gì? Điều cần biết về dương trạch

am trach duong trach la gi 2

Người xưa quan niệm số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ, ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần. Phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt. Xét về nguyên lý cơ bản thì phong thủy âm trạch và phong thủy dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế kỹ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng khác nhau.

Lời kết

Hiểu về Âm trạch và dương trạch là gì bạn sẽ hiểu vì sao người ta bắt buộc phải coi trọng việc cân bằng 2 yếu tố này. Vì thế nếu như bạn đã hiểu thì hãy chú ý để tránh mất cân bằng âm – dương. Nhà Đất Mono cập nhật rất nhiều vấn đề về phong thủy trên website nhadatmono.com, bạn hãy tham khảo để nắm rõ hơn nhé.