Dương Trạch là gì? Điều cần biết về dương trạch

Trong Phong Thủy học, Âm Trạch và Dương Trạch là 2 mảng lớn được ứng dụng rộng rãi. Trong bài viết này sẽ tập trung làm rõ Dương Trạch là gì giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm. Từ đó ứng dụng nhiều vào cuộc sống giúp tăng Vượng khí cho bạn và gia đình. Cùng Nhà đất Mono theo dõi bài viết ngay nhé!

Khái niệm Dương Trạch là gì?

Dương Trạch là một khái niệm trong Phong Thủy học, dùng để chỉ chung các vùng đất xây dựng nhà cửa, các công trình dân sinh (trường học, chợ, bệnh viện, đường xá…), nơi tập trung thôn xóm, thành thị hay các công trình phục vụ cho cư trú của người sống.

Đây vừa được xem là các đối tượng quan trọng, cần được lựa chọn, cân nhắc hết sức thận trọng nhằm lựa ra cách cục tối ưu. Đặc biệt, “Dương trạch” được xem là chi phối nhanh và trực tiếp nhất đến gia vận, hỷ tài, sức khỏe của gia chủ cùng người cư trú nên luôn được chú trọng và nhấn mạnh tới tính ứng dụng cùng thực tiễn cao.

Tham khảo thêm dự án BĐS HOT:

Ý nghĩa của Dương Trạch trong cuộc sống

Trong Dương trạch thường là động, nên về mặt hiệu ứng tác động sẽ nhanh và trực tiếp hơn, con người cũng có thể nhận ra dễ dàng hơn. Thực tế khoa học thực nghiệm đã minh chứng: Con người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố môi trường xung quanh (từ ánh sáng, nhiệt độ, hiệu ứng màu sắc…), cả về thể chất, tâm lý hay tinh thần đều dễ cảm nghiệm hơn.

Dương trạch được xem là chi phối nhanh và trực tiếp nhất đến gia vận, hỷ tài, sức khỏe của gia chủ cùng người cư trú nên luôn được chú trọng và nhấn mạnh tới tính ứng dụng cùng thực tiễn cao.

dương trạch là gì
Dương trạch tác động trực tiếp và chi phối đến nhiều yếu tố đến gia chủ

Các yếu tố để xem xét Dương Trạch

Việc nắm được khái niệm phong thủy Dương trạch giúp gia chủ có thể ứng dụng thực tiễn cho mái ấm của mình. Để cụ thể, ta cần đi sâu vào một số tiêu chí cụ thể để việc xem phong thủy Dương trạch được tường minh, khoa học và chính xác nhất.

Trong Phong thủy nhà ở theo trường phái Bát quái trạch, cần xét về dương trạch tức là phải xét 3 chủ điểm mới, có thể quyết định được cát hung, ba chủ điểm đó là Môn – Chủ – Táo.

Tuy đảm nhận các chức năng khác nhau, song yêu cầu chung của “Dương trạch Tam yếu” cần có của một ngôi nhà sở hữu phong thủy đẹp cần đạt, đó là cửa cổng nhà phải là đại môn, đúng hướng, cát lành nhằm nạp khí; phòng chủ phải cao lớn, tương ứng với cửa, trong khi bếp cần tọa đúng hướng, thuận về phong thủy.

 • Môn: là cổng chính để ra vào, ở thôn quê đất rộng người thưa thường nhà ở và cổng ngõ riêng biệt. Đây là điểm đón nhận các luồng khí (cả cát khí và hung khí), do đó, sẽ ảnh hưởng lớn tới gia chủ cùng người cư trú. Để có được hướng tối ưu nhất, cần kết hợp giữa Âm Dương, Ngũ hành cùng Cửu cung Phi tinh để xác định.
 • Chủ (là căn nhà tọa lạc) là nơi mình ăn ở sinh sống hàng ngày. Cần dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho thích hợp nhất. Phòng chủ khi đặt được vào vị trí cát lợi sẽ đưa lại sự hưng vượng và thuận lợi nhiều mặt cho gia chủ.
 • Táo: là bếp nước, nơi sửa soạn thức ăn, thức uống. Đây là nơi chúng ta sơ chế, bảo quản và chế biến đồ ăn; do đó, sẽ chi phối trực tiếp tới sức khỏe và sinh mệnh của chủ nhân và các thành viên. Cạnh đó, bếp còn được xem như chủ về kho đụn – biểu trưng cho sự sung túc và hỷ tài của gia chủ; cần hết sức tránh các phạm kỵ gây tán tài, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
Xem thêm:   BDS là gì? Phân loại BDS cần nắm rõ
dương trạch là gì
Trong Phong thủy nhà ở theo trường phái Bát quái trạch, cần xét về dương trạch

Điểm chung của cả ba nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” ta có thể thấy đều chủ về đón nhận Sinh khí, đảm bảo sự quân bình về thể chất, tâm thần, tinh thần nên liên hệ mật thiết tới gia vận, sự hưng thịnh cùng tài lộc của gia chủ.

Chi tiết cách xem tốt/ xấu của Dương Trạch

Tiêu chí về Dương trạch hay ngôi nhà lý tưởng, tối ưu về phong thủy không quá khó để nhận ra.

Tác động của gió ảnh hưởng đến Dương Trạch.

Một Dương trạch phong thủy đẹp cần “tàng phong tụ khí”, “sơn thanh, thủy tú” với nước ôm núi, nhấn mạnh Trời Đất và con người hòa làm một (Thiên – Địa – Nhân hợp nhất). Tối ưu nhất, khi gió ở quanh ngôi nhà nhẹ nhàng man mác, tạo sự khoan khoái dễ chịu cho con người.

Ánh sáng ôn hòa mang lại Cát Khí  

Bên cạnh không khí sạch sẽ, thoải mái, ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng yếu tất Âm khí nặng. Ngược lại, ánh sáng hài hòa, đầy đủ được xem là cát khí, không chỉ giảm thiểu sát khí, lại tạo động lực cho con người sức khỏe tốt, tinh thần làm việc minh mẫn, hăng hái, là tiền đề quan trọng cho sự hưng vượng.

Về Địa thế

Đất quanh nhà phải bằng phẳng, chắc chắn tạo được cảm giác về sự an ổn. Tối ưu nhất là diện tích đất cần vuông vắn, có thể quan sát được vị trí tốt.

Ngoài ra, căn nhà cần không bị phạm vào các thế kỵ phạm hay gần các điểm Âm khí, hung sát bất lợi.

dương trạch là gì
Xem xét các yếu tố có ảnh hưởng đến Dương Trạch

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn xem phong Thủy Dương Trạch chuẩn nhất

Việc nắm được khái niệm hay giải thích vì sao phong thủy “Dương trạch” lại được xem trọng hơn so với phong thủy Âm trạch chỉ là các bước khái lược để mỗi gia chủ có thể ứng dụng thực tiễn cho mái ấm của mình. Để cụ thể, ta cần đi sâu vào một số tiêu chí cụ thể để việc xem phong thủy “Dương trạch” được tường minh, khoa học và chính xác nhất.

Xem thêm:   Khu đô thị là gì? Quy định về quy hoạch khu đô thị

Dương Trạch Tam Yếu là gì?

Dương trạch Tam yếu”, còn được biết với khái niệm “Dương cơ Tam yếu” là khái niệm chỉ 3 yếu tố hạt nhân quan trọng nhất của nhà ở gồm: “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ) và “Táo” (gian bếp).

Tuy đảm nhận các chức năng khác nhau, song yêu cầu chung của “Dương trạch Tam yếu” cần có của một ngôi nhà sở hữu phong thủy đẹp cần đạt, đó là cửa cổng nhà phải là đại môn, đúng hướng, cát lành nhằm nạp khí; phòng chủ phải cao lớn, tương ứng với cửa, trong khi bếp cần tọa đúng hướng, thuận về phong thủy.

 • Cửa chính (cũng như cửa các phòng trong nhà) cần nhất định phải đặt ở hướng cát. Đây là điểm đón nhận các luồng khí (cả cát khí và hung khí), do đó, sẽ ảnh hưởng lớn tới gia chủ cùng người cư trú. Để có được hướng tối ưu nhất, cần kết hợp giữa Âm Dương, Ngũ hành cùng Cửu cung Phi tinh để xác định.
 • Phòng chủ: Cần dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho thích hợp nhất. Phòng chủ khi đặt được vào vị trí cát lợi sẽ đưa lại sự hưng vượng và thuận lợi nhiều mặt cho gia chủ.
 • Gian bếp: Đây là nơi chúng ta sơ chế, bảo quản và chế biến đồ ăn; do đó, sẽ chi phối trực tiếp tới sức khỏe và sinh mệnh của chủ nhân và các thành viên. Cạnh đó, bếp còn được xem như chủ về kho đụn – biểu trưng cho sự sung túc và hỷ tài của gia chủ; cần hết sức tránh các phạm kỵ gây tán tài, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Ngày nay, với sự phổ biến của văn hóa tâm linh, “Dương trạch Tam yếu” còn được mở rộng ra làm “Dương trạch Tứ yếu”, gồm “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ), “Táo” (gian bếp) và “Thờ” (nơi thờ tự).

Cách cục của một ngôi nhà bên cạnh các nhân tố trên còn nhấn mạnh với các không gian và bối cảnh đại cục xung quanh (nội Dương trạch và ngoại Dương trạch), như: các thiết kế về giếng, nhà vệ sinh, kho bãi, đường, hồ, cầu cống…

Điểm chung của cả ba nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” ta có thể thấy đều chủ về đón nhận Sinh khí, đảm bảo sự quân bình về thể chất, tâm thần, tinh thần nên liên hệ mật thiết tới gia vận, sự hưng thịnh cùng tài lộc của gia chủ.

Ứng với tiêu chí “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất” (Tam Tài) của Phong thủy học, sự hài hoà của “Dương trạch Tam yếu” càng khăng khít sẽ được xem là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch, bất lợi nhiều mặt cho chủ nhân.

Xem thêm:   Phong thủy bàn thờ ngày Tết và những lưu ý không thể bỏ qua

Hướng dẫn xem Dương Trạch, Nhà Ở theo phong thủy

Tiêu chí về “Dương trạch” hay ngôi nhà lý tưởng, tối ưu về phong thủy không quá khó để nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu để chúng ta có thể nhận định được về một nơi cư trú thuận lợi

Một “Dương trạch” phong thủy đẹp cần “tàng phong tụ khí”, “sơn thanh, thủy tú” với nước ôm núi, nhấn mạnh Trời Đất và con người hòa làm một (Thiên – Địa – Nhân hợp nhất). Do đó, ở khoảng đất mà gió thổi quá mạnh sẽ bị xem như bất lợi với người cư trú. Tuy nhiên, sức gió cũng không được quá chậm, sẽ gây sự tù túng bí bách, bất lợi cho sức khỏe và sự hưn vượng. Tối ưu nhất, khi gió ở quanh ngôi nhà nhẹ nhàng man mác, tạo sự khoan khoái dễ chịu cho con người.

Bên cạnh không khí sạch sẽ, thoải mái, ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng yếu tất Âm khí nặng. Ngược lại, ánh sáng hài hòa, đầy đủ được xem là cát khí, không chỉ giảm thiểu sát khí, lại tạo động lực cho con người sức khỏe tốt, tinh thần làm việc minh mẫn, hăng hái, là tiền đề quan trọng cho sự hưng vượng.

Với địa thế, Phong thủy học truyền thống nhấn mạnh: đất quanh nhà phải bằng phẳng, chắc chắn tạo được cảm giác về sự an ổn. Tối ưu nhất là diện tích đất cần vuông vắn, có thể quan sát được vị trí tốt.

Một “Dương trạch” lý tưởng còn cần Dương khí thịnh. Các điểm rất dễ nhận ở một nơi có trường khí tốt, thuận lợi và hanh thông cho gia chủ có thể đề cập tới, như:

 • Có chim, ong, thằn lằn…về làm tổ hay sinh sống;
 • Cây cối sinh trưởng tốt, xanh tươi;
 • Đất có độ ẩm, tơi, nhuận sắc;
 • Khi đi vào “Dương trạch” hay ngôi nhà (dù để lâu không có người ở) cảm nhận rõ được hơi ấm; không có cảm giác bị lạnh.

Ngoài ra, căn nhà cần không bị phạm vào các thế kỵ phạm hay gần các điểm Âm khí, hung sát bất lợi:

 • Minh đường hay trước ngôi nhà có phạm kỵ hay không (có phạm “Chu tước khai khẩu sát”, “Thiên trảm sát”, “Hỏa hình sát”, “Lộ xung sát”, “Phản quang sát”…hay không?
 • Đại cục chung quanh ngôi nhà không bị dẫn dụ bởi các sát khí (như góc nhọn từ các kiến trúc khác) gây ảnh hưởng đến gia vận, hưng thịnh của chủ nhân.
 • Ngôi nhà có bị khuyết góc, phạm “Độc Âm sát”, khuyết hậu…hay không?

Lời kết

Để nắm bắt Phong thủy, người nghiên cứu không thể không lý giải tường minh về Dương trạch và các tiêu chí liên quan đến khái niệm này. Nhà đất Mono hy vọng với những chia sẽ trên về Dương Trạch là gì sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức mới trong thuật Phong Thủy, từ đó áp dụng vào thực tiễn nhằm tăng phúc khí cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *