Phong thủy: Khái niệm, ý nghĩa và ứng dụng

Tại sao mọi người lại thường xem phong thủy trước mọi quyết định quan trọng trong cuộc sống như mua nhà, mua xe….vậy phong thủy là gì? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy thì hãy cùng Nhà Đất Mono tìm hiểu qua bài chia sẻ từ một chuyên gia phong thủy nhé.

Phong thủy là gì

Xưa nay phong thủy (風水) đã được cộng đồng người Trung Hoa xem như là một môn học quan trọng trong cuộc sống. Phong thủy chính là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng trực tiếp của địa lý nước, khí, gió đến đời sống họa phúc của một con người.

Phong thủy chính là sự hài hòa giữa con người và đất trời

 • Phong (風) tức là gió, là hiện tượng không khí chuyển động xung quanh chúng ta
 • Thủy (水) tức là nước, là sức nước, dòng nước, mạch nước, tượng trưng cho địa thế

Phong thủy là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố xung con người như địa thế, hình dạng, dòng nước, mồ mả, địa hình, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió, và cả quan hệ giữa người với người trong làng xã, thôn xóm.

Phong thủy liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, họa phúc, suy vong, cát hung, thọ yểu trong kinh doanh buôn bán, làm ăn, ách tắc hay sự hanh thông, thuận lợi trong công việc.

 • Cát ắt tức là hợp phong thủy
 • Hung ắt tức là không hợp phong thủy

Khí nếu gặp gió (phong) chắc chắn sẽ tán, còn nếu gặp nước (thủy) thì sẽ bị ngăn cho dừng lại, cổ nhân hàng nghìn năm nay vẫn luôn răn dạy chúng ta phải làm mọi cách để cho khí tụ, chứ không được tán, nước chảy phải có chỗ dừng, đó là nguồn gốc của cái tên “phong thủy”.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm các địa thế đẹp để làm nơi trú ngụ, an cư hoặc thậm chí là nơi mai táng cát tường phú quý để từ đó có thể mang lại phúc thọ song toàn, cát khí, phú quí hiển vinh, tất cả đó gọi là thuật phong thủy.

Cũng tương tự như các ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở những khu vực Á Đông, thuật phong thủy hiển nhiên cũng dựa vào dịch lí, ngũ hành, cùng với thuyết âm dương.

Phong thủy là một ngành khoa học tự nhiên

Phong thủy là một ngành khoa học tự nhiên

Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của nhiều người, thuật phong thủy không đặt nền móng trên sự mê tín và tín ngưỡng, mà đó chính là một ngành khoa học tự nhiên, đã được trải qua hàng nghìn thử nghiệm cùng thực hành.

Phong thủy là nghệ thuật giúp con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên để cuộc sống được hoàn thiện thơn. Một khi cuộc sống đã hài hòa với thiên nhiên thì mỗi người chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn. Tổng kết lại thì phong thủy là ngành nghiên cứu dòng chảy năng lượng giữa con người với thiên nhiên.

Phong Thủy đã phát triển như thế nào?

Thuật phong thủy hình thành rất sớm, ngay từ thời thượng cổ con người đã chú ý đến ảnh hưởng của hoàn cảnh tự nhiên đối với nơi cư trú của loài người. Tại Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng, các cung điện đền thờ đều được xây dựng với sự hợp lý cao về phong thủy. Đặc biệt trong các đền thờ còn có ban thờ tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

Phong thủy là gì
Phong thủy có mặt từ hàng ngàn năm trước

Tham khảo thêm:

Khái niệm Phong Thủy bắt nguồn từ đâu?

Các nước phương Đông thường có nhiều nét tương đồng về văn hóa, và đa phần nhiều nét được bắt nguồn từ Trung Quốc. Và Phong Thủy cũng là một trong nhiều ví dụ điển hình đó. Trải qua hàng ngàn năm con người mới có thể rút ra quy luật để vận dụng vào việc sáng tạo ra hoàn cảnh sống tốt hơn.

Phải chăng Phong Thủy chỉ có một Phái?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, Phong Thủy xưa nay thực chất chỉ có 1 phái duy nhất. Tuy nhiên, trên thực tế Phong thủy chia làm 2 Phái lớn. Mỗi trường phái có phương pháp lý luận và ứng dụng riêng, dựa trên những suy luận khác biệt nhau, thậm chí có khi đối lập nhau. Vậy những Phái đó là gì? Công dụng của từng Phái là như thế nào? Tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:   Cây phong thủy tuổi Hợi và những điều nên biêt·

Phái Hình thế

Đây là Phái được xem là dựa trên cơ đặc tính bên ngoài của cảnh quan, vị trí và phương hướng ở là thứ yếu. Phái Hình thế còn gọi là phái Loan đầu, vì học thuyết này chú trọng hình dạng của núi sông, nên có tên như vậy. Có một số phong thủy sư chỉ khư khư dựa vào đặc tính ngoại hình của cảnh quan để xem xét thẩm tra. Lúc tuyển chọn cứ điểm (tức “Huyệt”), họ nghiên cứu ngoại hình của cảnh quan với mục đích là tìm được vị trí có năng lượng (tức “Khí”) bố phân thật cân bằng.

Học phái hình thế căn cứ vào ngoại hình để chia hoàn cảnh ra làm 5 loại là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Thí dụ như:

 • Những bờ dốc hay mỏm núi đá cao, thẳng đứng thì phù hợp với “Mộc”.
 • Núi cao phí trên lồi lõm không bằng phẳng thì phù hợp với “Hỏa”.
 • Bình nguyên thoáng đãng rộng rãi thì phù hợp với “Thổ”.
 • Gò đồi thoi thỏi kéo dài thì phù hợp với “Kim”.
 • Sông hồ và cửa biển thì phù hợp với “Thủy”.
Phong thủy là gì
Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại

Phái Lý pháp

Với Phái này, người ta dựa trên La bàn để đo lường và tính toán, nên được xem là phức tạp hơn.

Phái Lý pháp còn gọi là Lý khí, tức hệ thống lý luận phong thủy do phái Phúc Kiến nêu ra nên còn có tên là phái Phúc Kiến. Thuyết này khởi đầu sớm nhất ở Mân Trung (Phúc Kiến). Đến Vương Cấp thời nhà Nam Tống thì rất thịnh hành.

Học Phái này dùng la bàn làm công cụ đo lường tính toán, để tìm tính hòa hợp giữa điểm và vũ trụ. Họ đặc biệt nhấn mạnh tính chất của tám phương vị (tức Bắc, Đông Bắc, Đông, Đông Nam, Nam, Tây Nam, Tây, Tây Bắc), họ phân biệt thành những ý nghĩa riêng biệt. Dựa vào những tính chất bao hàm trong mỗi phương vị, người ta tính toán ra sự hòa điệu giữa trời và đất để quy hoạch kiến trúc hoặc bố trí phòng ốc.

Vai trò của Phong Thủy trong đời sống hiện đại

Một trong những mục tiêu của người học phong thủy chính là định vị “đất lành” để xây dựng nhà cửa. Vậy “đất lành” là gì, là vị trí mà nguồn khí quan trọng luân chuyển một cách hài hòa, hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống sinh hoạt của con người.

Dựa vào những kiến thức phong thủy mà người xưa có thể đánh giá đất đai, cũng như diễn giải “ngôn ngữ” của sông suối, núi non, đồng ruộng, thung lũng. Các nguyên tắc của phong thủy được áp dụng để không gây ảnh hưởng đến các dòng khí hoặc cố gắng cải thiện chúng tốt hơn nữa.

Phong thủy được áp dụng nhằm mang lại sự thuận lợi cho các dòng khí

Phong thủy được áp dụng nhằm mang lại sự thuận lợi cho các dòng khí

Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại bây giờ, ứng dụng của phong thủy sẽ khác hơn ngày xưa một chút. Bởi nhà cửa, cảnh quan và kiến trúc đều đã có sẵn, chúng ta chỉ cần cải tạo, thay đổi môi trường sống, cũng như môi trường làm việc mà thôi.

Khi hai nơi quan trọng nhất là nhà ở và nơi làm việc đã được sắp xếp hài hòa thì gia chủ sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh, thịnh vượng, thuận lợi hơn. Phong thủy khắc họa rõ nét điều này thông qua khái niệm khí: Tất cả mọi vật thể xung quanh ta đều có sức ảnh hưởng đến sự luân chuyển và mức độ khí trong không gian.

Các phương pháp cải biến vận mệnh khác trong phong thủy

Y phục và đồ vật đi kèm

Trên cơ sở xem xét bản mệnh của mình thuộc loại Ngũ Hành gì thì sử dụng các loại màu sắc xe cộ, vật dụng, quần áo để bù đắp và tạo ra Ngũ Hành phù hợp bổ trợ cho chỗ thiếu của mệnh.

Ví dụ:

Mệnh của bạn thiếu hành Hỏa có thể sử dụng quần áo có màu đỏ, hồng, ngay cả xe cũng nên chọn màu đỏ để mệnh được tốt hơn.

Vòng trầm hương sẽ giúp hóa giải vận xui, hút tài lộc, may mắn cho mình

Ngoài ra, các bạn còn có thể dùng các vật phẩm phong thủy khác nhằm mang lại may mắn, giúp xua đuổi vận khí và hút tài lộc cho mình như vòng tay trầm hương, trầm cảnh để bàn , mặt dây chuyền trầm ….

Bởi vòng tay trầm hương không chỉ là vật phong thủy hộ thân, mà còn hợp với các mệnh, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và cả sức khỏe cho chủ nhân.

Xem thêm:   Sinh khí là gì? Những điều cần biết về sinh khí

Làm việc thiện

Có một câu như thế này “một việc thiện giải trăm việc ác”, bởi theo như quan điểm của Phật giáo thì tích đức hành thiện sẽ giúp bản thân có thể thay đổi nghiệp quả ác từ nhiều đời trước, tạo ra những nghiệp thiện, và nếu như làm nhiều sẽ có khả năng báo ứng ngay thời điểm hiện tại làm cho vận mệnh được cải thiện đáng kể.

Các việc thiện có rất nhiều như làm đường xá, chữa bệnh, ủng hộ thiên tai, giúp người khó khăn, hiến máu nhân đạo…Hạnh phúc lớn lao của con người chỉ có thể đạt được khi mà hạnh phúc ấy được chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng.

Đổi danh tính

Danh tính có một vai trò rất quan trọng vì nó chính là một nhân tố tác động thường xuyên tới bản mệnh. Cái tên gọi đang sử dụng sẽ có tác dụng vô cùng lớn đến quá trình cải tạo vận mệnh.

Cho nên khoa Tính danh học đã phát triển, sử dụng Ngũ Hành và Âm Dương bổ trợ cho vận mệnh của con người. Muốn biết mệnh của mình bị thiếu Hành gì thì phải sử dụng môn Bát tự để xem xét, sau đó là đặt lại tên khác để bổ cứu.

Sử dụng phương hướng phù hợp

Sẽ căn cứ vào Ngũ Hành của bản mệnh, rồi xem xét bản mệnh thích hợp nhất với phương vị nào thì sinh sống và lập nghiệp ở phương vị đó, như vậy sẽ tốt hơn là sinh sống lập nghiệp ở phương vị không phù hợp.

Mệnh của mỗi người

Ví dụ:

 • Mệnh của bạn cần hành Hỏa thì nên ưu tiên sinh sống ở phương Nam, nơi làm việc hướng Nam, nhà ở hướng Nam.
 • Mệnh của bạn cần hành Kim thì nên ưu tiên sinh sống ở phương Tây, nơi làm việc hướng Tây, nhà ở hướng Tây.

Chọn nghề nghiệp phù hợp

Căn cứ vào Ngũ Hành mà chọn nghề nghiệp phù hợp với bản mệnh, như mệnh cần hành Thổ thì nên chọn làm những ngành nghề như xây dựng, sản xuất nông nghiệp, bất động sản, kiến trúc, xây dựng.

Sử dụng các con số phù hợp

Ngũ Hành của bản mệnh cần bổ cứu hành gì thì áp dụng những con số may mắn theo tuổi phù hợp để bổ trợ, đó là các con số mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày như số điện thoại, số nhà, biển số xe, số may mắn…

con số may mắn theo năm sinh

Đại diện Ngũ Hành của các con số như sau: Số 7, 8 thuộc Kim, số 3, 4 thuộc Hoả, số 9, 0 thuộc Thủy, 1, 2 thuộc Mộc, số 5, 6 thuộc Thổ.

Chọn vợ chồng và bạn bè, đối tác làm ăn phù hợp

Nên lựa chọn những người có Ngũ Hành bản mệnh phù hợp và có thể bổ trợ tốt cho Ngũ Hành của bản thân mình, đặc biệt nhất chính là vợ hoặc chồng, người sẽ chung sống cùng mình suốt đời, sẽ có một vai trò rất quan trọng.

vợ chồng hòa thuận ấm êm

Các thuật ngữ Phong thủy 

Trong Phong thủy rất nhiều thuật ngữ được dùng và có tính ứng dụng khác nhau. Điểm qua sơ lược một vài thuật ngữ Phong Thủy thường gặp nhé.

cac thuật ngữ phong thủy
Nhiều thuật ngữ được dùng trong thuật Phong Thủy

Long Mạch & Âm Dương Hình-Khí

Long là khí mạch của đất. Trên mặt đất có rất nhiều sông lớn sông nhỏ, kinh , lạch , suối ,thác , ghềnh …sự di động của nguồn nước ở những nơi nầy tạo nên một ” khí lực ” tương ứng, mà khoa phong thuỷ gọi là Khí mạch hay còn gọi là Long mạch. Đây chính là 1 trong cac thuật ngữ phong thủy cực kỳ phổ biến.

Dạng khí mạch hay Long mạch nầy chia ra làm hai phần: Dương khí và Âm khí.

 • Dương khí : là dạng khí phù, khí cạn nằm sát mặt đất hay trôi nổi trên bề mặt của đất hay những nơi trũng thấp, Khí dương thì động mà hình thì lại nhu mì không cương mãnh, như vùng đồng bằng hay vùng sông nước, như miền Nam VN .
 • Âm khí : là dạng khí trầm, nằm sâu trong lòng đất , thường tích tụ ở những nơi có thế đất cao, gò , đồi núi… Khí âm thì tỉnh mà hình thì lại cương cường .như miền bắc VN .

Long gồm có Đại cán Long, là những con sông lớn xuất phát từ lãnh thổ của nước này chạy sang nước khác lân cận như sông Cữu Long, sông Hồng …

Xem thêm:   Phong thủy thương hiệu và cách đặt tên hay

Sơn mạch

Theo nguyên tắc cấu tạo trên địa hình thì các con sông , suối, muơng hay lạch đều có một điểm chung đó là xuất phát từ núi và đồi . sông lớn thì từ núi lớn sông nhỏ thì từ những đồi núi nhỏ hơn, nên sơn mạch là tổ phụ tổ tông của Long mạch. Tóm lại sơn mạch là Phụ Mẫu của Long mạch.

Tứ thần

Thuật Phong thủy xác định vị trí Tứ thần với góc nhìn từ trong nhà ra phía trước.

 • Thanh Long (phía bên trái căn nhà).
 • Bạch Hổ (phía bên phải căn nhà).
 • Chu Tước (phía trước căn nhà).
 • Huyền Vũ (phía sau căn nhà).

Hình và Khí

Đây cũng là 1 trong cac thuật ngữ phong thủy bạn nên biết. Khí thì dựa vào tượng để thành hình và Hình thì để thể hiện Khí. Hình và Khí hoàn toàn khác biệt nhưng lại không thể tách rời được nhau. Muốn biết Khí thì phải dựa vào Hình.

Ví như:

 • Âm Dương
 • Bắc Nam
 • Lạnh Nóng
 • Tĩnh Động
 • Trầm Phù

Bát trạch 

Là tám loại nhà ở có các hướng khác nhau dựa theo cơ sở hậu thiên bát quái. Trong đó:

 • Nhà hướng Càn là Càn trạch có hướng là tọa tây bắc hướng đông nam.
 • Nhà hướng Khảm: Khảm trạch tọa bắc hướng nam.
 • Nhà hướng Cấn: Cấn trạch tọa đông bắc hướng tây nam.
 • Nhà hướng Chấn: Chấn trạch tọa đông hướng tây.
 • Nhà hướng Tốn: Tốn trạch tọa đông nam hướng tây bắc.
 • Nhà hướng Ly: , Ly trạch tọa nam hướng bắc.
 • Nhà hướng Khôn: Khôn trạch tọa tây nam hướng đông bắc.
 • Nhà hướng Đoài: Đoài trạch tọa tây hướng đông.

Tam yếu 

Đây cũng chính là 1 trong cac thuật ngữ phong thủy hay dùng. Cụ thể đây là nhà ở dương thế có ba chỗ chính yếu đó là cửa cái, chủ- phòng và bếp. Nói tắt là cửa phòng và bếp. Đây là những điều kiện cần thiết cấu thành một công trình kiến trúc. Nó có ảnh hưởng tới thịnh suy của công trình đó.

Cửa là một yếu tố rất quan trọng tác động đến phong thủy, là vùng lưu thông của khí, nằm trong dương trạch tam yếu “môn – táo – chủ”, nghĩa là “cửa – bếp – phòng ngủ”. Cổng là nơi xuất nạp khí trong ngôi nhà với môi trường bên ngoài. Nó đóng vai trò giống như miệng của con người.

Nhà thời cổ đại chỉ có một cửa nên dễ nhận biết khí khẩu. Nhà thời hiện đại có nhiều cửa: cửa chính, cửa phụ, cửa ngách, cửa sau.

cac thuật ngữ phong thủy
Phong thủy thường dựa theo cung mệnh, can chi của gia chủ

Huyền quan 

Là khu vực sảnh ngay gần cửa ra vào nơi bước vào phòng khách. Hiểu một cách đơn giản hơn, đây chính là khu vực ngăn cách giữa phòng khách và cửa chính.

Huyền quan như một bức bình phong hay bước đệm cho phòng khách. Tất cả các luồng vận khí, năng lượng ra vào đều phải đi qua khu vực này. Đây là nơi tiếp mạch và dẫn khí từ bên ngoài vào trong nhà.

Một số thuật ngữ khác

 • Sát khí, Tử khí: luồng khí xông thẳng vào trong nhà.
 • Sinh khí: luồng khí đi quanh co uốn lượn trong nhà.
 • Thủy khẩu: cửa sông, vòi nước, cửa nhà vệ sinh, giao lộ.
 • Mạch: Thuật phong thủy phân ra làm 6 loại mạch
 • Mạch âm: nhà tối, luôn phải mở đèn mới thấy rõ đồ vật trong nhà.
 • Mạch dương: nhà sáng.
 • Mạch nhược: nhà rộng, cửa hẹp, nhà không có cửa hậu, nhà quá dài nhưng lại hẹp, vào nhà cảm giác ngột ngạt, người sống trong căn nhà này sẽ không cảm thấy thoải mái.
 • Mạch cường: nhà quá rộng nhưng chiều dài lại ngắn, mở cửa hết mặt tiền nhà, có nhiều cửa sổ to và rộng, có gió mạnh làm khí tản mác hết. Khi nói chuyện phải to tiếng mới nghe rõ, tính tình của người trong nhà dễ bị kích động.
 • Mạch tử: mạch đi thẳng đừ như con rắn chết.
 • Mạch sinh: mạch uốn lượn, quanh co khúc khuỷu.
cac thuật ngữ phong thủy
Các thuật ngữ giúp gia chủ hiểu rõ để chọn vị trí tốt

Tham khảo thêm:

Hy vọng những chia sẻ trên đây từ chuyên gia phong thủy đã giúp các bạn phần nào hiểu được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của phong thủy là gì rồi. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy like và chia sẻ cho mọi người cùng áp dụng vào cuộc sống của mình nhé.